Giá vàng trải qua 1 tuần tồi tệ, chuyên gia dự báo tiếp tục giảm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thị trường vàng đang gặp nhiều khó khăn khi không thể giữ được ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Các chuyên gia và giới đầu tư tiếp tục nghiêng về khả năng kim loại quý này giảm thêm trong tuần tới.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng SJC trong nước neo quanh mức 65,85 – 66,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Như vậy, tính chung tuần, thương hiệu vàng quốc gia này đã giảm khoảng 300 nghìn đồng mỗi lượng.

Mức giảm này trên thực tế thấp hơn nhiều so với mức giảm của vàng thế giới. Trong tuần, kim loại quý trên thị trường quốc tế đã có phiên sụt giảm mạnh sau khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát. Chốt tuần, giá vàng giao ngay ở quanh mức 1.675 USD/ounce, giảm hơn 40 USD trong tuần.

Việc bán tháo vàng trong tuần qua là sự tiếp nối của xu hướng bắt đầu vào đầu tháng 3 khi thị trường phản ứng với hành động chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm hạ nhiệt lạm phát, vốn vẫn ở mức cao.

Việc kim loại quý không thể giữ được ngưỡng hỗ trợ 1.680 USD/ounce và chạm mức thấp nhất trong vòng hơn 2 năm, đã khiến tâm lý giới chuyên gia và nhà đầu tư bi quan hơn khi dự báo về triển vọng của nó.

Giá vàng chịu áp lực lớn từ đà tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed

Giá vàng chịu áp lực lớn từ đà tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed

Hiện thị trường đang định giá gần như hoàn toàn vào khả năng tăng lãi suất 75 điểm cơ bản của Fed vào tuần tới trong cuộc họp chính sách tiền tệ của cơ quan này, nhất là sau khi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng lên 8,3%, so với mức tăng dự kiến ​​là 8,1%. Thậm chí, một phần thị trường đã định giá khả năng mức tăng lãi suất của Fed lần này lên đến 1%.

Kỳ vọng ngày càng tăng với chính sách tiền tệ “diều hâu” đã hỗ trợ đồng đô la Mỹ đạt gần mức cao nhất trong 20 năm và đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm lên 3,5%, mức cao nhất kể từ tháng 4/2011.

Trong bối cảnh này, giá vàng đã chịu nhiều thiệt hại về mặt kỹ thuật và rất khó để kim loại quý này có thể tìm thấy bất kỳ động lực tăng giá nào trong thời gian tới.

Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, cho rằng vàng đã bị bán quá mức, nhưng tài sản này sẽ không thể phục hồi nhanh chóng sau những đợt sụt giảm như vậy.

Trong khi tâm lý rõ ràng là đi xuống, câu hỏi đặt ra là giá vàng có thể giảm bao xa, vì nhiều nhà phân tích lưu ý rằng 1.675 USD đang đại diện cho một mức hỗ trợ đáng kể. Theo các nhà phân tích, việc giảm xuống dưới mức này sẽ báo hiệu sự chấm dứt xu hướng tăng kéo dài 3 năm của vàng.

Một số nhà phân tích thấy một số hỗ trợ ban đầu xung quanh mức 1.650 USD. Tuy nhiên, Colin Cieszynski, trưởng chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management Inc lại cho rằng có rất ít sự hỗ trợ đối với vàng cho tới khi nó giảm xuống mức 1.550 USD/ounce.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex thì cho biết mục tiêu giá vàng tiếp theo của ông là 1.615 – 1.650 USD/ounce và sẽ không loại trừ giá sẽ giảm xuống 1.500 USD/ounce vào năm tới.

Société Générale thì dự báo giá vàng giảm xuống còn 1.550 USD vào năm 2023 và phục hồi lên 1.900 USD vào năm 2024.

Tuần này, tổng cộng 22 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát Phố Wall của Kitco News. Trong đó, có tới 14 người, tương đương 63%, cho biết họ dự báo vàng giảm giá vào tuần tới. Chỉ có 4 nhà phân tích, tương đương 18% dự báo tăng và 4 người còn lại quan điểm trung lập.

Về phía bán lẻ, 1.045 người được hỏi đã tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến. Tổng cộng có 38% dự báo vàng tăng giá; 47% dự đoán vàng sẽ giảm; còn lại 15% trung lập.