Kinh doanh

Giá vàng tiếp tục lao dốc phiên đầu tuần

Nhật Linh
ANTD.VN - Sau cú đảo chiều giảm sâu phiên cuối tuần trước, giá vàng tuần này vẫn chưa thấy dấu hiệu tích cực hơn, dù trước đó các chuyên gia vẫn khá lạc quan về triển vọng kim loại quý này.

Mở phiên giao dịch đầu tuần mới, giá vàng trong nước tiếp tục giảm thêm khoảng 150 – 200 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước. Theo đó, giá vàng miếng niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 56,65 – 57,25 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,65 – 57,27 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường, giá vàng SJC tại các doanh nghiệp giao dịch không có nhiều chênh lệch về mức giá, chiều mua vào phổ biến trong khoảng 56,65 – 56,70 triệu đồng/lượng; chiều bán ra trong khoảng 57,25 – 57,27 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm khi trên thế giới, quý kim này tiếp tục suy giảm sáng đầu tuần tại thị trường châu Á. Tính từ đầu phiên sáng, giá vàng đã giảm 5,4 USD/ounce (lúc 10h30 phút giờ Việt Nam), giao dịch quanh 1.886,6 USD/ounce.

Giá vàng tiếp tục lao dốc phiên đầu tuần ảnh 1

Giá vàng đầu tuần vẫn đang gặp nhiều áp lực

Giá vàng giảm vào cuối tuần trước sau khi gặp áp lực chốt lời sau khi chạm mức đỉnh 1.917USD/ounce. Có thời điểm giá vàng giảm xuống mức 1.855USD/ozunce, rồi sau đó lại phục hồi trở lại và đóng cửa tuần ở mức 1.891USD/ounce.

Trong tuần này, Mỹ sẽ công bố một số dữ liệu kinh tế quan trọng, trong đó đáng chú ý là chỉ số CPI tháng 5 dự kiến tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhiều chuyên gia, dự báo này có thể xác thực, bởi giá nguyên vật liệu, hàng hóa ở Mỹ vẫn đang tiếp tục tăng khá mạnh. Nếu số liệu này đúng như dự báo, sẽ cao hơn nhiều so với 4,4% trong tháng 4 - mức cao nhất kể từ năm 2008.

Các báo cáo về việc làm và lạm phát của Mỹ gần đây cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đi trên con đường phục hồi đầy gập ghềnh sau những tác động của đại dịch Covid-19.

Điều này có thể khiến các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tạm dừng việc xem xét loại bỏ các chính sách nới lỏng tiền tệ và bình thường hóa lãi suất chủ chốt, hiện đang ở mức 0 - 0,25%.

Do đó, dù giá vàng có dấu hiệu giảm nhưng các chuyên gia cho rằng chủ yếu do áp lực chốt lời, còn về dài hạn cơ hội để vàng tiếp tục tăng giá vẫn còn.

Ngoài ra, theo nhiều nhà phân tích đồng USD yếu đi và tỷ lệ lạm phát cao vẫn sẽ hỗ trợ giá vàng tăng trong nửa cuối năm nay.

Kết quả khảo sát do Kitco News thực hiện tại Phố Wall (Mỹ) về xu hướng giá vàng cho thấy, các nhà đầu tư bán lẻ và các nhà phân tích phố Wall vẫn lạc quan về giá vàng tuần này.

Cụ thể, có tới 69% ý kiến trong số 16 chuyên gia và giới phân tích tham gia, cho rằng giá vàng sẽ tăng, trong khi đó, chỉ 13% dự đoán giá vàng giảm và 19% còn lại dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, trong 1.023 nhà đầu tư tham gia trả lời trực tuyến, 54% ý kiến nhận định giá vàng sẽ tăng trong những ngày tới, 29% dự đoán giá vàng giảm và số còn lại tin giá vàng đi ngang.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC