Kinh doanh

Giá vàng trồi sụt “chóng mặt”, triển vọng tuần tới có lạc quan?

Nhật Linh
ANTD.VN -  Trong khi đa phần các chuyên gia và nhà đầu tư vẫn lạc quan về giá vàng thì vẫn có một số lo ngại về áp lực bán nếu vàng vượt 1.900 USD/ounce.

Tuần qua, giá vàng đã có diễn biến liên tục tăng - giảm mạnh khiến nhà đầu tư “chóng mặt".

Trên thế giới, kim loại quý này đã đã tăng trở lại và đóng cửa phiên cuối tuần ở mức 1.892.5 USD/ounce, cao hơn 22 USD so với phiên liền trước. Giá vàng phục hồi vào cuối phiên thứ Sáu sau khi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp Mỹ không tăng nhiều như dự kiến.

Trước đó, kim loại quý đã có phiên sụt giảm sâu vào hôm thứ Năm khi giảm tới 40 USD mỗi ounce.

Tác nhân chủ yếu dẫn đến động thái này là báo cáo việc làm của ADP cho thấy thị trường lao động Mỹ phục hồi mạnh mẽ, số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm xuống dưới mức 400.000 người trong tuần trước, còn khu vực tư nhân tạo ra thêm nhiều việc làm hơn trong tháng 5/2021.

Giá vàng trồi sụt “chóng mặt”, triển vọng tuần tới có lạc quan? ảnh 1

Giá vàng tuần qua đã biến động khá mạnh

Trong nước, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết phiên cuối tuần chiều mua vào tại 56,8 triệu đồng/lượng; chiều bán ra 57,45 triệu đồng/lượng tại TP.HCM và 57,47 triệu đồng/lượng tại Hà Nội.

So với chốt phiên trước đó, giá vàng SJC đã tăng 200 nghìn đồng mỗi lượng. Tuy nhiên, so với cùng thời điểm mở phiên ngày thứ Sáu, giá vàng trong nước đã tăng thêm 450 nghìn đồng/lượng.

Kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy nhà đầu tư bán lẻ và chuyên gia phân tích Phố Wall vẫn lạc quan về giá vàng trong tuần tới.

Tuy nhiên, tâm lý giảm giá đang bắt đầu tăng lên khi một số nhà phân tích cảnh báo rằng thị trường đang có xu hướng bán quá mức khi giá vượt trên 1.900 USD/ounce.

Trong số 16 nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News trênWall Street thì có 11 nhà phân tích, tương đương 69%, nói rằng họ lạc quan về giá trong tuần sau; 2 nhà phân tích, tương đương 13%, cho biết họ nhận định bi quan về thị trường; còn lại 3 nhà phân tích, tương đương 19%, bày tỏ góc nhìn trung lập về quý kim.

Trong khi đó, có tổng cộng 1023 phiếu trong cuộc khảo sát trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 552 người được hỏi, tương đương 54%, dự báo giá vàng tăng trong tuần tới; 301 người tương đương 29% cho rằng vàng sẽ giảm giá; trong khi 170 người còn lại, tương đương 17%, dự báo vàng đi ngang.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC