Giá vàng phá kỷ lục, chuyên gia dự báo tiếp tục tăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hầu hết các chuyên gia đều dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng vào tuần tới, bất chấp kim loại quý đã có một đợt tăng bùng nổ, lập kỷ lục mới về giá.

Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt đóng cửa với mức cao kỷ lục mới sau phiên tăng mạnh mẽ cuối tuần.

Cụ thể, trong phiên sáng nay 2/3, giá vàng miếng SJC có lúc đạt tới 81 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, trước khi thu hẹp đà tăng và chốt phiên với mức tăng khoảng 500 nghìn đồng mỗi lượng. Theo đó, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chốt phiên với mức giá niêm yết mua vào – bán ra tại mốc 77,80 – 80,30 triệu đồng/lượng.

Tính chung tuần, thương hiệu vàng quốc gia đã tăng 1,4 triệu đồng/lượng chiều mua và 1,6 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Tại các doanh nghiệp khác, vàng SJC được DOJI niêm yết cuối tuần tại tại 77,65 – 80,25 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu 77,85 – 80,15 triệu đồng/lượng; Phú Quý 77,80 – 80,20 triệu đồng/lượng.

Giá vàng bứt phá vào phiên cuối tuần qua

Giá vàng bứt phá vào phiên cuối tuần qua

Cùng với đó, vàng nhẫn cũng tiếp tục đà tăng, liên tiếp lập kỷ lục mới. Chỉ trong phiên cuối tuần, giá vàng nhẫn đã tăng khoảng 1 triệu đồng mỗi lượng và tăng 1,7-2,3 triệu đồng/lượng trong cả tuần.

Cụ thể, vàng nhẫn 9999 của SJC chốt tuần tại 65,30 – 66,50 triệu đồng/lượng; nhẫn tròn trơn Bảo Tín Minh Châu 66,78 – 67,98 triệu đồng/lượng; nhẫn Phú Quý 66,70 – 67,90 triệu đồng/lượng; nhẫn DOJI Hưng Thịnh Vượng 9999 66,50 – 67,60 triệu đồng/lượng...

Đà tăng mạnh mẽ của giá vàng trong nước phiên cuối tuần, là do vàng thế giới bứt phá sau nhiều phiên giao dịch trong phạm vi hẹp. Cùng với đó, việc vàng trong nước luôn trong tình trạng “nóng” hơn thị trường thế giới còn phản ánh nhu cầu tích trữ vàng của người dân tăng mạnh. Tại một số doanh nghiệp vàng đã ghi nhận tình trạng khan hiếm vàng nhẫn.

Nguyên nhân của tình trạng nhiều người dân đổ xô đi mua vàng được cho là do các hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa mấy khởi sắc, trong khi các kênh đầu tư khác như bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp hay gửi tiền ngân hàng thời điểm này đều không triển vọng.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay chốt tuần qua tại ngưỡng 2.083 USD/ounce, tăng khoảng 2,5% trong cả tuần. Giá vàng tương lai giao tháng 4 chốt phiên thứ Sáu ở mức 2.095,70 USD/ounce, mức đóng cửa kỷ lục và tăng hơn 2% so với tuần trước.

Giá vàng thế giới khởi động tháng 3 với một phiên tăng bùng nổ. Động lực cho phiên tăng giá này của vàng là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD cùng giảm sau loạt số liệu kinh tế không đạt kỳ vọng của Mỹ.

Các báo cáo công bố ngày thứ Sáu cho thấy hoạt động sản xuất của các nhà máy ở Mỹ sụt giảm sâu hơn trong tháng 2 và chỉ số niềm tin tiêu dùng theo khảo sát của Đại học Michigan cũng thấp hơn so với dự báo của giới phân tích.

Những số liệu này nghiêng về phe “bồ câu” về chính sách tiền tệ, những người mong muốn thấy Fed giảm lãi suất sớm hơn.

Đáng nói, dù vàng đã tăng mạnh mẽ, nhưng kết quả Khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News vẫn cho thấy cả nhà phân tích Phố Wall và nhà đầu tư bán lẻ đều lạc quan đối với triển vọng giá vàng vào tuần tới.

Trong số 14 nhà phân tích đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News, không có ai dự đoán vàng sẽ giảm giá trong thời gian tới. Cuộc khảo sát cho thấy 11 nhà phân tích, tương đương 79%, lạc quan về vàng. Đồng thời, ba nhà phân tích, tương đương 21%, có quan điểm trung lập về kim loại quý.

Trong khi đó, tâm lý nhà đầu tư qua cuộc khảo sát trên Main Street tiếp tục được cải thiện đều đặn. Tuần này, 175 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco thì có 44% kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 25% dự đoán giá sẽ thấp hơn, và 31% có quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.