Giá vàng lao dốc từ đỉnh, động lực tăng giá đã cạn kiệt?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi thiết lập mức giá cao nhất mọi thời đại, giá vàng đã quay đầu rơi tự do khi những kỳ vọng hạ lãi suất không còn mạnh mẽ như trước đó.

Sau những phiên tăng mạnh mẽ cuối tuần trước và đầu tuần này, thì sáng nay, giá vàng đã chứng kiến một nhịp lùi.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá thương hiệu vàng SJC mở cửa phiên giao dịch ở mức 72,70 – 73,92 triệu đồng/lượng, giảm 300 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên liền trước.

Tại DOJI, mức giảm là 200 nghìn mỗi lượng ở chiều mua vào, và giảm 100 nghìn đồng mỗi lượng chiều bán ra, xuống mức 72,70 – 74,20 triệu đồng/lượng.

Phú Quý SJC cũng niêm yết tại mức giá 72,60 – 73,80 triệu đồng/lượng, giảm 350 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và giảm 400 nghìn đồng/lượng chiều bán ra…

Tương tự, vàng phi SJC cũng điều chỉnh khá mạnh so với mức giá kỷ lục đạt được trong phiên hôm qua. Vàng PNJ sáng nay niêm yết tại 61,20 – 62,30 triệu đồng/lượng, giảm 400 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, giảm 500 nghìn đồng/lượng chiều bán ra.

Vàng nhẫn SJC 99,99 niêm yết mức 61,15 – 62,25 triệu đồng/lượng, giảm 500 nghìn đồng/lượng…

Dù giá vàng trong nước giảm khá sâu, song vẫn chưa thấm thía so với mức giảm của vàng thế giới. Sau khi tăng dựng đứng, xác lập mức giá cao nhất mọi thời đại, tại 2.135/ounce, giá vàng quốc tế bất ngờ lao dốc và đánh mất tới hơn 100 USD từ mức đỉnh này.

Giá vàng thế giới biến động mạnh trong phiên đêm qua (Kitco)

Giá vàng thế giới biến động mạnh trong phiên đêm qua (Kitco)

Chốt phiên giao dịch 4/12 (rạng sáng nay theo giờ Việt Nam) giá vàng thế giới giao ngay đứng tại 2.029 USD, giảm 42 USD trong phiên và giảm 106 USD từ đỉnh. Đây là phiên giảm mạnh nhất của vàng kể từ tháng 2.

Động lực tăng giá của vàng dường như đã cạn kiệt trong ngắn hạn khi những kỳ vọng hạ lãi suất có sự thay đổi.

Theo công cụ theo dõi lãi suất FedWatch Tool của CME, nhà đầu tư hiện chỉ đánh giá khả năng giảm lãi suất vào tháng 3/2024 của Fed là 57%, giảm so với mức 63% cuối tuần trước.

Theo một số chuyên gia, dù sự thật là Fed đang tiến gần tới việc chuyển hướng chính sách, song hiện tại vẫn là quá sớm để xác định một mốc thời gian cụ thể, do đó, giá vàng sẽ khó mà duy trì được mốc đỉnh đầu phiên hôm qua. Thị trường cần thêm chất xúc tác, ví dụ như các số liệu kinh tế của Mỹ yếu đi.

Với sự thay đổi kỳ vọng về lãi suất, đồng USD cũng đã bật tăng, gây sức ép lên giá vàng. Chỉ số Dollar Index - đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ 6 tiền tệ chủ chốt – đã tăng 0,5% hôm qua. Việc này khiến vàng càng trở nên đắt đỏ hơn với người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng tăng cao, khiến công cụ không trả lãi cố định như vàng kém hấp dẫn.

Tuần này, các nhà đầu tư đang chờ dữ liệu báo cáo việc làm của Mỹ, qua đó sẽ giúp họ đánh giá thêm về triển vọng lãi suất.