Giá vàng giảm mạnh sáng đầu tuần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng thế giới giảm khá sâu phiên cuối tuần trước sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed khiến giá vàng trong nước sáng đầu tuần diễn biến tiêu cực.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng trong nước đồng loạt giảm. Thương hiệu vàng quốc gia SJC giảm khoảng 150 – 250 nghìn đồng mỗi lượng tùy từng điểm kinh doanh. Theo đó, tại Công ty SJC, giá vàng này đang được niêm yết chiều mua vào – bán ra tại 65,85 – 66,65 triệu đồng/lượng (TP.HCM) và 65,85 – 66,67 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường, các doanh nghiệp kinh doanh vàng khác niêm yết giá vàng SJC quanh 65,80 – 66,60 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá kim loại quý này đã giảm gần 25 USD mỗi ounce ngay sau bài phát biểu rất được mong đợi của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vào thứ 6 tuần trước. Nhận định của các chuyên gia về triển vọng giá vàng đang khá bi quan, khi một số cho rằng nó có nguy cơ giảm xuống 1.600 USD/ounce nếu như không xuất hiện lực mua ở mức giá thấp.

Giá vàng giảm mạnh sáng đầu tuần ảnh 1

Giá vàng trong nước giảm trong phiên giao dịch đầu tuần

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Jerome Powell, cho biết tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole rằng sẽ không có sự xoay trục nào từ cơ quan này và lãi suất sẽ còn tăng trong thời gian dài hơn dự kiến ​​của thị trường.

Ông Powell cũng không loại trừ một đợt tăng 75 điểm cơ bản nữa tại cuộc họp tháng 9 sắp tới, nhắc lại rằng phần lớn sẽ phụ thuộc vào dữ liệu vĩ mô được công bố trong ba tuần tới.

Sau phát biểu của Chủ tịch Fed, đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ đồng loạt tăng; trong khi thị trường chứng khoán và thị trường kim loại quý suy yếu nhanh chóng.

Người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities, Bart Melek dự đoán nhiều khả năng giá vàng sẽ xuống dưới 1.700 USD/ounce vào tuần này.

"Không có sự xoay chuyển giá lớn nào đối với giá vàng cho đến khi chúng tôi chắc chắn rằng Fed sẽ đảo ngược hướng đi. Và điều đó khó có thể xảy ra cho đến cuối năm 2023" – ông nói.

Ông cho biết, mức hỗ trợ mạnh của kim thoại quý màu vàng sẽ ở khoảng 1.690 – 1.700 USD/ounce. Nhưng nếu điều đó bị vi phạm, thì việc giảm xuống còn 1.600 USD sẽ không phải là một bất ngờ.

Chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, Peter Mooses cũng kỳ vọng giới đầu tư sẽ mua vàng vào quanh mức 1.690 USD/ounce. Nếu kịch bản này xảy ra, ông cho rằng mức 1.880 USD là mức giá phù hợp để vàng có thể quay trở lại trong vài tuần tới.