Giá vàng sẽ đối mặt “sóng gió” trong tuần tới?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng giảm mạnh sau phát biểu của Chủ tịch Fed tại Jackson Hole. Các chuyên gia cũng đang có những nhận định trái chiều về triển vọng kim loại quý trong tuần tới.

Tại thị trường trong nước, tuần qua giá vàng ít biến động, kim loại quý có phiên tăng, có phiên giảm song biên độ dao động chỉ trong khoảng 50 – 100 nghìn đồng mỗi lượng trong mỗi phiên. Tính chung tuần, thương hiệu vàng SJC đã đã giảm tổng cộng khoảng 200 nghìn đồng mỗi lượng.

Trên thị trường thế giới, vàng cũng bị mắc kẹt trong vùng tương đối trung lập, giữ mức hỗ trợ quanh 1.750 USD trong gần như suốt tuần. Tuy nhiên, kim loại quý này đã giảm mạnh tới gần 20 USD mỗi ounce và chốt tuần ở mức 1.739 USD/ounce, giảm khoảng 8 USD/ounce so với cuối tuần trước.

Vàng đang tiếp tục nỗ lực để tìm kiếm bất kỳ tín hiệu tích cực nào ủng hộ xu hướng tăng giá của nó, song mọi nỗ lực đã tan biến sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại hội nghị chuyên đề ở Jackson Hole.

Giá vàng sẽ đối mặt “sóng gió” trong tuần tới? ảnh 1

Giá vàng giảm mạnh sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Mặc dù bài phát biểu của ông Powell không “diều hâu” như một số nhà phân tích dự đoán trước đó, song ông lưu ý rằng nền kinh tế Mỹ sẽ vẫn cần chính sách thắt chặt tiền tệ "trong một thời gian nhất định" trước khi kiểm soát được lạm phát. Điều đó đồng nghĩa với việc lãi suất sẽ phải cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và các điều kiện trên thị trường lao động suy yếu.

"Đây là cái giá của việc giảm lạm phát. Tuy nhiên, nếu không thể khôi phục sự ổn định về giá cả sẽ gây ra nỗi đau còn lớn hơn thế nhiều", ông Powell nói.

Trong cuộc họp, Fed chưa công bố mức độ tăng lãi suất mà chỉ nói sẽ tăng khi cần thiết. Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay một số nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu muốn thảo luận về việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản tại một cuộc họp chính sách vào tháng tới, ngay cả khi làm như vậy làm tăng nguy cơ suy thoái.

Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đều giảm điểm sau phát ngôn của ông Powell. Trong khi đồng USD tiếp tục tăng, chỉ số USD Index chốt tuần tại 108,76 điểm; trong khi đồng euro giảm 0,07% xuống chỉ còn 0,9963 USD.

Giá vàng quay đầu giảm và nhiều chuyên gia dự đoán nó sẽ tiếp tục gặp sóng gió nếu lãi suất USD tăng. Phillip Streible, Chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures cho biết, ông không lạc quan lắm về kim loại quý lúc này, giá vàng sẽ tiếp tục giảm khi lãi suất USD đi lên.

Dù vậy, vẫn có một số nhà phân tích khác cho rằng áp lực lạm phát giảm có thể thúc đẩy thị trường định giá các động thái ít “diều hâu” hơn từ Cục Dự trữ Liên bang, điều này sẽ làm suy yếu đồng đô la Mỹ và hỗ trợ giá vàng.

Adam Button, Trưởng chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com, cho biết dữ liệu lạm phát có lẽ sẽ hạ nhiệt và vàng sẽ hoạt động tốt khi lạm phát tiếp tục giảm. “Thị trường đang được định giá quá cao rằng Fed sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng 9. Tuy nhiên vàng sẽ phục hồi khi những kỳ vọng đó bắt đầu đi xuống – ông nói.

Công cụ FedWatch của CME cho thấy rằng các thị trường gần như đang phân chia 50/50 về việc liệu Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất của Quỹ Fed lên 50 hay 75 điểm cơ bản vào tháng tới.

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management Inc cũng, cho biết ông đang lạc quan về vàng vào tuần tới vì những bình luận của Powell không bổ sung thêm điều gì mới cho triển vọng hiện tại. Ông cho rằng về mặt kỹ thuật, đồng USD có vẻ đang “kiệt sức” và không thấy có thêm động lực nào đáng kể.

Kết quả khảo sát vàng hàng tuần của Kitco cũng cho thấy có sự phân hóa ngang bằng trong dự báo của các chuyên gia về triển vọng giá vàng tuần này. Trong số 16 nhà phân tích tham gia khảo sát trên Wall Street thì số nhận định tăng và giảm được chia đều với gần 38% cho mỗi nhận định; còn lại 25% quan điểm trung lập.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về kim loại quý này. Trong cuộc khảo sát trên Main Street, 53% người được hỏi dự đoán vàng sẽ tăng, 27% dự đoán giảm và 20% trung lập.