Đời sống

Giá trị nằm ở người sử dụng

Lan Tử
ANTĐ - Phần ruộng của gia đình ông nông dân Fellic, ở Oklahoma, Hoa Kỳ bỗng dưng phát hiện có một mỏ dầu lớn, thế là từ người đang sống trong cảnh khó khăn, chạy ăn từng bữa, ông Fellic phút chốc giàu có nhất vùng. Việc đầu tiên ông Fellic làm là tậu ngay một chiếc Cadillac thời thượng nhất lúc bấy giờ. 

Chiếc ô tô ông mua có hai bánh dự phòng phía sau nhưng ông muốn chiếc Cadillac của mình phải là chiếc xe dài nhất vùng nên ông cho gắn thêm bốn bánh nữa. Ông mặc chiếc áo khoác đuôi tôm, cổ thắt nơ, đầu đội mũ kiểu Abraham Lincoln và miệng lúc nào cũng phì phèo điếu xì gà thuộc loại “khủng”. Ngày nào ông cũng lái chiếc Cadillac vào thị trấn bé nhỏ, đầy bụi bặm và nóng nực. Thực ra ông chỉ muốn gặp gỡ mọi người và nhất là muốn mọi người có cơ hội ngắm nhìn ông. Vốn là người thích giao tiếp nên ông đi lòng vòng trên phố khắp thị trấn và thò đầu ra khỏi xe bắt chuyện với bất cứ người nào ông gặp giữa đường. Điều kỳ lạ là chiếc Cadillac đắt tiền của ông được “vận hành” bởi… hai con ngựa kéo và phanh, còi bằng… miệng.

Các thợ máy trong vùng đã kiểm tra và xác nhận là động cơ xe không hề bị trục trặc gì. Tất cả vấn đề là do ông Fellic không biết cắm chìa khoá vào ổ để khởi động máy nên ông đã đóng hai con ngựa vào để kéo chiếc Cadillac vốn được trang bị động cơ 100 mã lực. 

Major Reuben Siverling từng nói: “Khi nằm hoen gỉ dưới đáy biển thì đồng 10 xu cũng giống đồng 20 đô la. Giá trị chỉ khác khi bạn nhặt nó lên và sử dụng nó”. 

(Theo Inspire21)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC