Chính trị - Xã hội

Giá lúa chỉ 5.000 đồng/kg, vì sao các “anh cả” Vinafood 1 và Vinafood 2 án binh bất động?

Tuyết Nhung
ANTD.VN - Trong tuần qua, giá lúa thường tại ruộng giảm bình quân 133 đồng/kg, hiện chỉ còn khoảng 5.000 đồng/kg.

Ngày 7/8, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với các bộ, ngành, doanh nghiệp và các địa phương tổ chức hội nghị trực tuyến tìm nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ tình hình ùn tắc lúa tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo báo cáo của các tỉnh ĐBSCL, thời gian qua, giá lúa đã giảm khoảng 700 đồng/kg đối với lúa thường, 400-500 đồng/kg đối với lúa chất lượng cao và 200 đồng/kg đối với lúa thơm.

Còn theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trong tuần qua, giá lúa thường tại ruộng giảm bình quân 133 đồng/kg, hiện chỉ còn khoảng 5.000 đồng/kg; giá lúa thường tại kho tăng nhẹ 40 đồng/kg, do di chuyển thu mua giữa các địa phương khó khăn nên nhiều doanh nghiệp đã ngưng mua lúa.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt 970 phía Nam, qua nắm bắt ở các địa phương, việc giá lúa giảm thời gian qua chủ yếu do hoạt động thu mua lúa của các doanh nghiệp, thương lái gặp khó khăn do các địa phương áp dụng việc kiểm soát lưu thông, vận chuyển do dịch bệnh Covid-19.

Trong khi đó, các doanh nghiệp không đủ khả năng thực hiện “3 tại chỗ” để duy trì lực lượng lao động phục vụ công tác thu mua, chế biến.

Giá lúa chỉ 5.000 đồng/kg, vì sao các “anh cả” Vinafood 1 và Vinafood 2 án binh bất động? ảnh 1

Các địa phương đồng bằng sông Cửu Long đang vào vụ thu hoạch lúa Hè Thu rộ, giá lúa xuống thấp

Mặt khác, Tân Cảng Sài Gòn là cảng container chính nhưng đã ngưng nhận giao gạo xuất khẩu từ tháng 7/2021 và chưa rõ khi nào có thể tiếp tục, lượng container ứ đọng tại Cảng Cát Lái lớn do chỉ còn 50% nhân sự làm việc.

Tại cuộc họp, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, ngoài nguyên nhân về việc khó khăn trong thu mua, vận chuyển, có tình trạng doanh nghiệp đang có tâm lý chờ giá lúa xuống đáy mới tiến hành thu mua.

Theo ông Thư, trong số các doanh nghiệp thu mua lúa lớn ở ĐBSCL, rất nhiều doanh nghiệp đang rất tích cực thu mua, thậm chí mua quá năng lực của họ để giúp nông dân, song có 2 doanh nghiệp lớn là Vinafood 1 và Vinafood 2 hiện vẫn án binh bất động, không thấy thu mua dù kho đang rỗng, không biết để làm gì?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, trong bối cảnh này phương án tăng mua dự trữ quốc gia hay doanh nghiệp thu mua dự trữ đều phải nghĩ tới. Tuy nhiên, trước mắt nên ưu tiên phương án cho doanh nghiệp thu mua.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ NN&PTNT kiểm tra việc hai doanh nghiệp lớn nhất là Vinafood 1 và Vinafood 2 không tích cực tham gia thu mua tạm trữ.

“Nếu doanh nghiệp Nhà nước mà như vậy còn nói ai được. Đương nhiên, chúng ta chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp nhưng trong lúc này vai trò của Nhà nước phải đưa lên hàng đầu. Nếu không nói được các doanh nghiệp Nhà nước, tôi nghĩ cần phải có những biện pháp mạnh hơn. Còn trường hợp khó khăn hơn nữa chúng ta cũng phải nghĩ tới tạm trữ quốc gia", ông Đỗ Thắng Hải cho hay.

Lý giải về việc án binh bất động, ông Phạm Xuân Quế, Tổng giám đốc Vinafood I cho biết, thời gian qua, do dịch bệnh Covid-19, do các nhà máy của Vinafood 1 chưa đảm bảo các điều kiện để duy trì sản xuất đảm bảo “3 tại chỗ”, nên các địa phương không cho hoạt động, nhà máy thiếu công nhân nên không thể thu mua tối đa lúa cho bà con, chứ hoàn toàn không có chuyện Vinafood 1 không tích cực thu mua lúa cho nông dân.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, vấn đề tiêu thụ lúa gạo không phải cứ “khoán trắng” cho ngành nông nghiệp là được, mà còn liên quan tới bên công an, bên giao thông, bên y tế…

Hiện nay, các thương lái, doanh nghiệp đi thu mua lúa gạo đã phải đội thêm các chi phí tăng thêm do khâu phòng chống dịch bệnh, kiểm tra xét nghiệm, vì thế việc đảm bảo thông thương cho thu mua, vận chuyển, tiêu thụ, xuất khẩu đòi hỏi các bộ ngành liên quan, các địa phương phải cùng vào cuộc để tháo gỡ.

Các doanh nghiệp cần phối hợp với các địa phương để bàn phương án, thống nhất cách làm nhằm đảm bảo “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất, đáp ứng nhu cầu người lao động.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC