Gạo thơm ST24 và ST25 của Việt Nam không được ưu đãi thuế xuất khẩu vào EU

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo thông tin từ Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT), thông tin một số cơ quan báo chí đưa về việc 2 giống gạo thơm ST24 và ST25 đã được ưu đãi thuế xuất khẩu sang thị trường EU là không chính xác.

Cụ thể, trong công văn của Vụ Hợp tác quốc tế gửi Văn phòng Bộ NN&PTNT thông tin về danh mục gạo thơm vào thị trường EU nêu rõ, hiện nay, theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, có một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang EU đang có phản ánh về việc gạo ST24 và ST25 của các doanh khi nhập khẩu vào EU vẫn chưa được hưởng ưu đãi thuế quan như báo chí đưa tin.

Tuy nhiên, Vụ Hợp tác quốc tế khẳng định, thông tin này là không chính xác.

Theo Vụ Hợp tác quốc tế, trong khuôn khổ thực thi Hiệp định EVFTA đang triển khai, hiện nay, có 9 giống gạo thơm được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu sang EU, bao gồm: Jasmine85, ST5, ST20, Nàng Hoa 9, VĐ20, RVT, OM4900, OM5451 và Tài Nguyên Chợ Đào.

Danh mục này được xây dựng từ trước năm 2015 (khi kết thúc đàm phán Hiệp định EVFTA).

Bộ NN&PTNT bác thông tin gạo thơm ST24 và ST25 được ưu đãi thuế xuất khẩu vào EU

Bộ NN&PTNT bác thông tin gạo thơm ST24 và ST25 được ưu đãi thuế xuất khẩu vào EU

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Hiệp định, Việt Nam đang đề xuất điều chỉnh danh mục gạo thơm để xuất khẩu vào EU với mức thuế là 0% theo hạn ngạch để phù hợp với thực tế xuất khẩu gạo của Việt Nam hiện nay.

Việc đàm phán điều chỉnh bổ sung danh mục gạo thơm đang được Vụ Hợp tác quốc tế phối hợp cùng Cục Trồng trọt để làm việc với phía EU và đến nay vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng là điều chỉnh bổ sung giống gạo thơm nào vào danh mục các giống gạo sẽ được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu vào thị trường EU.

Vụ Hợp tác quốc tế đề nghị Văn phòng Bộ NN&PTNT với chức năng chủ trì, phối hợp với các đơn vị thực hiện nhiệm vụ phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí có giải pháp để đính chính thông tin trên tránh ảnh hưởng đến quá trình đàm phán điều chỉnh bổ sung danh mục giống gạo thơm của Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu vào thị trường EU cũng như tránh hiểu nhầm cho các doanh nghiệp khi thực hiện các hợp đồng xuất khẩu gạo thơm sang EU.