Pháp luật

Gần 300 người bị lừa trên 400 tỷ đồng bởi bộ sậu Công ty An Khang

H.Q
ANTĐ - Ngày 28-7, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 4 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gồm: Ngô Thị Minh Phượng - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc An Khang (Công ty An Khang); Đỗ Thùy Linh, nguyên Tổng giám đốc; Vương Quốc Hải, nguyên Phó Tổng giám đốc và Trần Quý Dương, nguyên thành viên HĐQT Công ty An Khang. 

Hai bị can là Vũ Quốc Tuấn, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường TP Vũng Tàu và Nguyễn Trung Quốc, nhân viên Phòng Tài nguyên - Môi trường bị truy tố về tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, Công ty An Khang được thành lập nhằm mục đích đầu tư thực hiện dự án khu trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp tại phường 11, TP Vũng Tàu. Trước khi ký hợp đồng huy động vốn với khách hàng, doanh nghiệp này chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với 43 ha thuộc dự án; chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp giấy chứng nhận đầu tư… Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ tháng 12-2010 đến tháng 12-2013, Công ty An Khang đã ký trên 300 hợp đồng góp vốn trái quy định pháp luật, qua đó chiếm hưởng trái phép hơn 410 tỷ đồng của 289 người. 

Theo hợp đồng, trong vòng 2 năm từ khi ký hợp đồng, Công ty An Khang phải bàn giao đất nền, nhưng công ty này đã không thực hiện. Cơ quan tố tụng xác định bị can Ngô Thị Minh Phượng có vai trò chủ mưu cầm đầu và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền đã thu của khách hàng. Ngoài ra, bị can Phượng có trách nhiệm bồi hoàn gần 270 tỉ đồng đã trực tiếp hưởng lợi từ việc huy động vốn trái pháp luật. 

Cơ quan tố tụng cũng làm rõ bị can Vũ Quốc Tuấn đã giúp sức cho Phượng hoàn tất thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở trong năm 2010 để tránh nộp thuế năm 2011 (cao hơn năm 2010), với tổng diện tích gần 87.000 m2. Bị can Nguyễn Trung Quốc khi tiếp nhận, thụ lý hồ sơ, dù biết hồ sơ không hợp lệ nhưng vẫn ký nhận và đề xuất lãnh đạo ra các quyết định chuyển đổi trái pháp luật. 

Liên quan đến vụ án này, cơ quan tố tụng xác định ông Phan Hòa Bình và Trương Văn Trí, nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã chỉ đạo Vũ Quốc Tuấn trong việc hoàn tất các thủ tục để ký 40 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật. Do thời hạn điều tra đã hết nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tách ra 1 vụ án khác và ngày 29-6-2016, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án và khởi tố 2 bị can này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC