Chính trị - Xã hội

Duy trì sự đoàn kết, uy tín của ASEAN trong hợp tác quốc phòng đa phương

Thư Kỳ

ANTD.VN - Ngày 19-11, Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+) diễn ra dưới sự chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam. Hội nghị nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN và các nước đối tác.

Duy trì sự đoàn kết, uy tín của ASEAN trong hợp tác quốc phòng đa phương ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam chủ trì hội nghị

Khẳng định quyết tâm của các nước ASEAN, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: "Dù dịch Covid-19 vẫn chưa bị đẩy lùi nhưng chúng ta sẽ không để hợp tác quốc phòng bị ngăn cản, bị ngưng lại, mà ngược lại chúng ta sẽ phải nỗ lực hơn để tăng cường hợp tác quốc phòng, duy trì các nội dung chúng ta đã thống nhất, bên cạnh đó tiếp tục hợp tác với nhau để phòng, chống dịch

Covid-19". Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, trước Hội nghị ADSOM+ lần này đã diễn ra nhiều hội nghị quan trọng giữa ASEAN và các đối tác, trong đó phải kể đến các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan. Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 được tổ chức vào tháng 12-2020 sẽ là một trong những hội nghị cuối cùng trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. "Tôi mong muốn hội nghị của chúng ta sẽ giúp cho Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 thành công tốt đẹp, đóng góp tích cực, trọn vẹn vào chương trình của các nước ASEAN cũng như các nước đối tác trong năm 2020. Tôi mong muốn chúng ta thẳng thắn trao đổi, tìm ra tiếng nói chung nhất, tạo được tiếng vang về sự hợp tác rộng rãi mà chúng ta đã hình thành cách đây 10 năm, đồng thời duy trì được uy tín, sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Tại chương trình nghị sự, các đại biểu đã thảo luận, cập nhật tình hình hợp tác trong ASEAN; nghe báo cáo kết quả ADSOM+ WG; chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh thế giới và khu vực trong bối cảnh Covid-19 và hậu Covid-19; thông qua Kế hoạch hoạt động chu kỳ 2021 - 2023 của các Nhóm chuyên gia ADMM+; thảo luận dự thảo Tuyên bố chung Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và làm một số công tác chuẩn bị khác cho Hội nghị ADMM+ lần thứ 7. Phát biểu tại hội nghị, đại biểu các nước và Phó tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao nỗ lực của Bộ Quốc phòng Việt Nam, đã tổ chức Hội nghị trực tuyến ADSOM + lần này trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, qua đó góp phần duy trì đà hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+. Các đại biểu nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác quốc phòng đa phương trong ứng phó với dịch Covid-19 của các nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC