Thế giới

Đương kim Tổng thống Syria al-Assad tái đắc cử với số phiếu áp đảo

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 4-6, Quốc hội Syria đã công bố đương kim Tổng thống Bashar al-Assad đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra tại nước này hôm 3-6.

Với chiến thắng này, Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục tại vị thêm một nhiệm kỳ 7 năm thứ 3 liên tiếp. Có điều khác là, trong hàng thập kỷ qua, đây là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên có sự tham gia của nhiều ứng cử viên. Trong các lần bầu cử trước, ông Assad và cha ông, cố Tổng thống Hafez, được bầu trong cuộc bầu cử chỉ có một ứng cử viên, trong đó cử tri chỉ việc bỏ phiếu đồng ý hay không.

Theo kết quả được Chủ tịch Quốc hội Syria Mohammad al-Lahham công bố, ông Assad đã giành được 10.319.723 phiếu bầu, tương đương với 88,7% tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu cho ông.

Trước đó trong ngày, Tòa án Hiến pháp tối cao Syria cho biết, có 11.634.412 trong tổng số 15.845.575 cử tri đủ tư cách tham gia cuộc bầu cử tổng thống lần này, tương đương với tỷ lệ 73,42%.

Đương kim Tổng thống Syria al-Assad tái đắc cử với số phiếu áp đảo ảnh 1
Tổng thống Bashar al-Assad đi bỏ phiếu hôm 3-6


Cũng theo ông al-Lahham, ứng cử viên Hassan al-Nouri chỉ giành được 4,3% số phiếu và ứng cử viên Maher al-Hajjar giành được 3,2% số phiếu bầu.

Theo tổ chức Quan sát nhân quyền Syria, người dân Syria đã đổ xuống đường phố ở các thành phố khác nhau của Syria và Liban để ăn mừng chiến thắng của Tổng thống Assad. Tại thủ đô Damascus, các loạt súng ăn mừng do những người ủng hộ ông Assad bắn ra đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử này đã gặp phải sự chỉ trích quyết liệt của Mỹ và đồng minh. “Syria không thể tổ chức một cuộc bầu cử ở nơi mà hàng triệu người thập chí không có khả năng đi bỏ phiếu,” Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết. EU cũng đã lên án cuộc bầu cử và cho biết trong một tuyên bố rằng đây không thể được coi là “một cuộc bầu cử dân chủ chân chính”.

Trong khi đó, trong ngày 4-6, một phái đoàn quan chức thuộc hơn 30 quốc gia đang ở thăm Damascus, trong đó có Nga, Iran và Venezuela, đã ra một tuyên bố ủng hộ cuộc bầu cử “minh bạch và tự do” này.

Theo THX/BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC