Pháp luật

Đường dây làm giả tiền mệnh giá 500.000 đồng ‘lộ sáng’ như thế nào?

H.Q
ANTD.VN -  Từ việc phát hiện một vụ tiêu thụ tiền giả, Phòng An ninh điều tra – CATP Hà Nội phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Hưng Yên và Công an tỉnh Thái Bình  đã phát hiện, bắt giữ các đối tượng trong đường dây phạm tội.

Ngày 27-3-2020, Công an quận Long Biên, Hà Nội nhận đơn của chị Nguyễn (trú ở quận Long Biên) tố giác về việc khoảng 8h cùng ngày, Trần Chí Tuệ (SN 1999, trú tại Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên) đến nhà gặp và nhờ chị chuyển 1,5 triệu đồng vào tài khoản của Tuệ. Sau khi Tuệ về, chị Nguyễn kiểm tra thì phát hiện một tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng có dấu hiệu bất thường, nên đã không thực hiện việc chuyển khoản và đến nơi làm việc của Tâm ở phường Thạch Bàn để giải quyết.

Đường dây làm giả tiền mệnh giá 500.000 đồng ‘lộ sáng’ như thế nào? ảnh 1

Một số đối tượng trong vụ án

Ngoài nội dung tố giác trên, chị Nguyễn Tâm còn phản ánh, tối 19-2-2020, có 2 thanh niên đi xe máy đến nhà, nhờ chị chuyển khoản 3,5 triệu đồng. Lấy lý do có việc gấp, họ giục chị Nguyễn chuyển tiền nhanh. Sau khi 2 người thanh niên bỏ đi, chị Nguyễn kiểm tra thì phát hiện 2 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng có dấu hiệu làm giả.

Căn cứ đơn tố giác của chị Nguyễn, Công an quận Long Biên đã bắt giữ khẩn cấp Trần Chí Tuệ về hành vi lưu hành tiền giả; khám xét khẩn cấp chỗ ở của Tuệ thu giữ 36 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng và 2 tờ tiền giả mệnh giá 50.000 đồng.

Ngày 5-5-2020, vụ án được chuyển đến Phòng ANĐT - CATP Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền.

Qua đấu tranh, Tuệ khai một đối tượng liên quan là Nguyễn Long Sơn, từng ở cùng nhà trọ nhưng cụ thể quê quán Sơn ở đâu thì Tuệ không biết. Theo lời khai của Tuệ thì số tiền giả mà cơ quan Công an thu giữ là của Nguyễn Long Sơn.

Tối 25-3-2020, Sơn rủ Tuệ đến nhà người phụ nữ tên là Hoa ở huyện Gia Lâm chơi. Tại đây, Tuệ và Sơn chứng kiến một đôi nam nữ đang… làm tiền giả. Sau đó, Tuệ đã được Sơn đưa tiền giả để đi tiêu thụ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát và điều tra viên Đội 2, Phòng ANĐT - CATP Hà Nội đã xác định được quê quán và nơi ở của Sơn tại tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên thời điểm đó, Sơn không liên lạc với gia đình. Ngày 10-6-2020, Cơ quan ANĐT đã ra quyết định truy nã đối tượng này.

Quá trình rà soát, tháng 10-2020, Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội nắm được thông tin đối tượng Sơn đang trốn tại một ngôi chùa trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Khi bị bắt, anh ta đã… xuống tóc, chuẩn bị quy y.

Tại cơ quan Công an, Sơn đã khai nhận hành vi lưu hành tiền giả các ngày 19-2-2020 và ngày 27-3-2020. Đồng thời, đã thực hiện hành vi làm tiền giả tại nhà Hoa cùng các đối tượng Nguyễn Thị Hoa (SN 1987) và Trần Mỹ Ngọc (SN 1988), cùng ở thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm; Phạm Thế Hoàng (SN 1992) và Nguyễn Ngọc Cường (SN 1989), cùng ở tại quận Long Biên.

Biết bị CQĐT phát giác, ngày 12-11-2020, Phạm Thế Hoàng đến ra đầu thú. Khám xét khẩn cấp đối với chỗ ở của đối tượng Hoàng ở tổ 13, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, cơ quan Công an thu giữ 2 tờ tiền giả mệnh giá 500 nghìn đồng. Căn cứ tài liệu thu thập, ngày 18-11-2020, Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội tiến hành bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Hoa.

Các đối tượng khai nhận, từ khoảng tháng 7-2019, Hoàng và Hoa sinh sống như vợ chồng tại nhà của Hoa. Ba tháng sau, Hoàng cùng với Cường đã bàn bạc làm tiền giả để lấy tiền ăn tiêu. Quá trình thực hiện, hai đối tượng đã lôi kéo Sơn, Hoa, Ngọc tham gia.

Thực hiện tội phạm, Hoàng đã mua máy in màu cũng nhiều công cụ và phương tiện. Thời gian đầu, Hoàng và Cường in thử nhiều lần nhưng không đạt tiêu chuẩn nên Hoa và Sơn đã đem tiêu hủy.

Khoảng 2 tháng sau đó, hai đối tượng đã làm được tiền giả giống thật nên đã lôi kéo Hoa, Sơn và Ngọc tham gia thực hiện. Tuy nhiên do mâu thuẫn với Hoa nên sau đó Hoàng không ở và không cùng làm tiền giả tại nhà Hoa nữa. Cuối tháng 3-2020, biết Tuệ bị bắt, Cường đã chuyển máy in màu và công cụ làm tiền giả về nhà cất giấu…

Ngày 20-4 vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các đối tượng trong vụ án “Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả” ra xét xử. Theo đó, Phạm Thế Hoàng bị tuyên án 8 năm tù; Nguyễn Thị Hoa lĩnh án 6 năm tù; Nguyễn Long Sơn lĩnh án 5 năm tù và Trần Chí Tuệ bị tuyên án 3 năm tù, theo đúng các tội danh bị truy tố.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC