Đời sống

Dùng xe kiểm nghiệm nhanh, phát hiện rau của nhà hàng bia Hải Xồm không đạt

Duy Tiến
ANTD.VN - Ngày 5-11, lần đầu tiên 3 xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm đã được các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của TP Hà Nội chính thức đưa ra sử dụng trong quá trình kiểm tra thực tế.
Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Hà Nội kiểm tra tại bếp ăn

Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Hà Nội kiểm tra tại bếp ăn

nhà hàng bia Hải Xồm (83 Hào Nam)

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Chi Cục ATVSTP Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) chủ trì đã kiểm tra tại nhà hàng Bia Hải Xồm (ở 83 Hào Nam, quận Đống Đa). Tại thời điểm kiểm tra, khu chế biến thực phẩm của nhà hàng sắp xếp lộn xộn, sàn bếp nhớp nháp, không bảo đảm các điều kiện ATVSTP. Nhân viên chế biến thực phẩm, rửa bát, dụng cụ ngay cạnh đường cống thoát nước… Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng này cũng chưa xuất trình đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan.

Đoàn kiểm tra đã lấy 5 mẫu thực phẩm, trong đó có 3 mẫu rau (gồm: rau cải, rau lang và xà lách), 1 mẫu thịt bò và 1 mẫu tôm của nhà hàng đưa lên xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm. Kết quả sau khi tiến hành kiểm nghiệm các chất tạo nạc, kháng sinh, thuốc trừ sâu… trong 5 mẫu thực phẩm ngay trên xe đã phát hiện 1 mẫu rau cải dương tính với thuốc trừ sâu.

Xét nghiệm nhanh thực phẩm lấy mẫu tại nhà hàng trên xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm

Xét nghiệm nhanh thực phẩm lấy mẫu tại nhà hàng trên xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm

Từ kết quả này, đoàn kiểm tra đã yêu cầu dừng sử dụng toàn bộ số lượng rau cải hiện có tại nhà hàng bia Hải Xồm nói trên, đồng thời lấy mẫu gửi về phòng thí nghiệm tiếp tục kiểm nghiệm chuyên sâu. Sau khi có kết quả xét nghiệm tại phòng thí nghiệm và hoàn thiện các hồ sơ pháp lý, đoàn kiểm tra sẽ đưa ra hình thức xử phạt với cơ sở này.

Cũng trong ngày 5-11, 2 xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm còn lại được 2 đoàn kiểm tra ATVSTP liên ngành thành phố do Sở Công Thương và Sở NN& PTNN Hà Nội chủ trì đã sử dụng trong kiểm tra ATVSTP tại chợ đầu mối Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và siêu thị BigC Thăng Long.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền (bên phải) dẫn đầu đoàn kiểm tra

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền (bên phải) dẫn đầu đoàn kiểm tra

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, thông qua kết quả xét nghiệm định tính trên xe, cơ quan chức năng sẽ đưa ra những cảnh báo ban đầu với người tiêu dùng. Từ cơ sở đó, các mẫu nghi ngờ sẽ được gửi về các phòng thí nghiệm để kiểm nghiệm định lượng và đưa ra kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Đối với những mẫu thực phẩm phát hiện bất thường sẽ yêu cơ sở dừng bán hoặc sử dụng chế biến.

Được biết, 3 xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm của Hà Nội có thể xét nghiệm tại chỗ cùng lúc nhiều loại thực phẩm khác nhau. Thời gian xét nghiệm trung bình cho mẫu thực phẩm trên xe ô tô này là từ 30 phút đến 2 tiếng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC