Kinh doanh

Đừng để lỡ cơ hội mua cam Việt Nam giá rẻ

Vân Hằng

ANTĐ - Thị trường Hà Nội đang tràn ngập cam, được giới thiệu là đặc sản của một số địa phương trên cả nước. Tuy nhiên, giá bán mỗi loại lại chênh lệch hàng chục nghìn đồng mỗi kilogam. Điều này khiến người tiêu dùng nghi ngờ, cam giá rẻ liệu có nguồn gốc từ Trung Quốc?

Đừng để lỡ cơ hội mua cam Việt Nam giá rẻ  ảnh 1


Cam giá rẻ bị nghi ngờ nguồn gốc

Hay tin một siêu thị lớn tại Hà Nội đang bán cam Hàm Yên (Tuyên Quang) với giá gần 14.000 đồng/kg, chị Nguyễn Quỳnh Trang (Trung Kính - Trung Hòa - Cầu Giấy) hoài nghi: “Cam gì mà giá quá rẻ, liệu có phải cam Hàm Yên thật không? Tôi thấy mọi người chen lấn, chọn mua xôn xao nhưng vẫn băn khoăn, “cam Trung Quốc” mới thường rẻ như vậy”. Cùng chung tâm lý, chị Hoàng Ngọc (Kim Mã - Ba Đình) lo ngại: “Tôi rất sợ cam Trung Quốc. Giá rẻ nhưng ăn vào hại sức khỏe nên không dám mua”. Ghi nhận tại siêu thị này, trong ngày đầu bán cam Hàm Yên, mặc dù nhìn thấy thùng carton đựng cam in xuất xứ rõ ràng nhưng vẫn không ít người nghi ngờ nên dè dặt. Không riêng gì cam Hàm Yên, tại Hà Nội, nhiều tuyến đường như: Tố Hữu, Trần Thái Tông, Cầu Giấy… các chợ dân sinh và chợ đầu mối, cam Hà Giang cũng đang được bán với mức giá không cao, 15.000- 20.000 đồng/kg. Cam Cao Phong (Hòa Bình) lác đác xuất hiện tại Hà Nội với giá chỉ từ 15.000 đồng/kg. Trong khi đó, cũng là hàng Việt Nam nhưng cam Vinh (Nghệ An) hiện được rao bán tại Hà Nội với giá 45.000 đồng/kg; Cam Bố Hạ (Yên Thế - Bắc Giang) có số lượng ít cũng được bán với giá tương đương cam Vinh; cam sành Sài Gòn lại có giá 50.000-55.000 đồng/kg. Theo phản ánh của nhiều người tiêu dùng, chất lượng các loại cam này tương đương nhau, vị cam đều ngọt mát, quả mọng nước và tươi. Tuy nhiên, sự chênh lệch giá quá lớn giữa các loại cam cùng được trồng trong nước đã khiến dư luận nghi ngờ xuất xứ. Mặt khác, trong khi các loại cam Việt Nam giá cao được vận chuyển chủ yếu bằng phương thức “xách tay”, bán với số lượng có hạn, thì các loại cam giá rẻ lại được bán đại trà, ồ ạt. Điều này dường như làm cho mối nghi ngờ cam giá rẻ không có nguồn gốc rõ ràng càng có thêm căn cứ. Chỉ Việt Nam mới có cam sành

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, ông Trình Ngọc Huynh - Phó Chủ tịch Hội cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang) cho biết, từ giữa tháng 9-2014, một số xã của huyện Hàm Yên có trồng cam sành đã thu hoạch sớm. Giá cam tại vườn đầu vụ rất rẻ, dưới 10.000 đồng/kg do cam chưa chín, chua hơn và quả chưa mọng nước.Một số siêu thị và chợ đầu mối tại Hà Nội đã nhập cam Hàm Yên về bán, vì vậy, mức giá như trên tương đối hợp lý. “Từ giữa tháng 12 Âm lịch, cam sành Hàm Yên sẽ chín và giá đang dần tăng lên, do chất lượng cao hơn. Hiện tại, Hàm Yên có hơn 10 xã trồng cam và mỗi ngày xuất đi các địa phương khác, trong đó có Hà Nội hàng chục tấn” - ông Trình Ngọc Huynh nói. Cũng theo Phó Chủ tịch Hội cam sành Hàm Yên, chỉ Việt Nam mới có cam sành, Trung Quốc chỉ có quýt ngọt, quýt chum, không có cam sành để trà trộn vào hàng Việt Nam. Cam trồng tại Việt Nam được đảm bảo chất lượng, không có hóa chất bảo quản nên an toàn với người sử dụng.Chủ một vườn cam tại Hà Giang cũng cho hay, địa phương này có 2 vùng trồng cam lớn là Vị Xuyên và Bắc Quang. Năm nay, cam Hà Giang được mùa nhưng hiện tại cũng chưa vào chính vụ. Giá bán tại vườn không cao. Lý giải giá cam Bố Hạ đang khá cao, chị Nguyễn Thị Thơ - tiểu thương cho biết: “Giá tại vườn hiện tại đã gần 30.000 đồng/kg, thêm công vận chuyển xuống Hà Nội nên tôi bán với giá 45.000 đồng/kg. Hơn nữa, cam Bố Hạ nổi tiếng hiện giờ không còn nhiều để bán ồ ạt nữa”. 


Theo giới kinh doanh, phương thức vận chuyển và phân phối ảnh hưởng lớn tới giá cả mỗi mặt hàng. Cam ở vùng trồng nhiều, được mùa, bán đại trà sẽ có giá rẻ hơn so với cam “xách tay”, được bán với số lượng ít. Vì vậy, để không bỏ lỡ cơ hội mua cam Việt Nam giá rẻ, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ thông tin để tiêu dùng hợp lý nhất. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC