Chính trị - Xã hội

Cam Vạn Yên vui mùa quả ngọt

Phạm Quỳnh
ANTĐ - Với chất lượng thơm ngon, ngọt đặc trưng, vùng trồng cam của xã Vạn Yên (Vân Đồn, Quảng Ninh) được người tiêu dùng biết đến và ưa chuộng. Nhưng hơn chục năm trở lại đây, nhờ có cây cam mà bữa cơm ngày Tết của nhiều bà con nông dân đã trở nên tươm tất. 

Cam Vạn Yên vui mùa quả ngọt ảnh 1
Triệu phú nông dân cùng tác giả thăm “rừng cam” ở Vạn Yên

Kiên trì giữ lại giống cam bản địa

Sau gần chục năm trời bôn ba với nghề cơ khí, rồi chở thuê tre, gỗ, năm 1998, ông Nguyễn Văn Hậu khi đó 31 tuổi bắt tay vào trồng cây ăn quả ở mảnh vườn đồi nhà mình, với khoảng 1000 cây nhãn, 700 cây vải và 500 cây cam. Sau mấy năm trời vất vả, khi cây cối đang lên xanh tốt thì tai họa ập đến, đồi vải nhãn của anh bị cháy rụi gần hết kéo theo gần 100 gốc cam trồng xen kẽ. Anh dốc sức vào nhân giống trồng cây cam bản địa mặc cho lúc đó các hộ xung quanh đua nhau trồng vải, nhãn và keo lấy gỗ. 

Cần mẫn cặm cụi suốt mấy năm ròng, anh đem những cây cam còn lại của gia đình đem chiết hết cành phủ kín cả 3 ha vườn đồi khô cằn sỏi đá ở Hang Đui. Chẳng phụ công anh, hàng ngàn cây cam ngày càng xanh tốt cho sản lượng thu hoạch và giá cả khá cao. Kể từ năm 2007 đến nay, năm nào anh cũng thu được vài chục tấn quả với thu nhập hàng trăm triệu đồng. Riêng năm 2011 thu về khoảng 20 tấn với trên 400 triệu đồng, còn năm 2013 thu khoảng 30 tấn tổng  giá trị từ 700 đến 800 triệu đồng.

Lạc vào rừng cam

Ngôi biệt thự khang trang của ông ở góc đồi rừng khuất nẻo này, cùng với chiếc xe hơi 5 chỗ... tất cả đều là thành quả từ cây cam mang lại. Vừa nói chuyện, ông vừa lái chiếc máy xúc san gạt con đường lầy lội trong thôn sau trận mưa dài ngày. Được biết, đây là con đường nông thôn mới sẽ được khởi công vào năm 2014, tạo thuận lợi cho bà con giao thương đi lại và sản xuất.

 Đi giữa vườn cam bạt ngàn trĩu quả, ông Hậu cho biết “rừng cam” của mình có 2 giống là cam sành Bản Sen và cam bản địa Vạn Yên. Trong đó phần lớn diện tích là cam bản địa với 2 loại: cam giấy và cam đường. Ưu điểm của cam bản địa là có cuống dai cho quả đậu sai, dễ trồng và dễ chăm bón, chịu đựng được thời tiết gió bão. Còn cam sành thì không bị sâu bọ châm hỏng, nhưng dễ rụng khi gió bão và khi đất trồng không đủ dinh dưỡng, hiệu quả canh tác không cao. Nhìn những rặng cam xanh tươi ngút ngàn giăng kín trên đầu và vàng rực một màu cam đang vào mùa thu trái, thi thoảng những chú sóc len lỏi “hái trộm” cam chạy vội khi thấy bóng người mà cứ ngỡ như lạc vào rừng cam trong chuyện cổ tích.

Trong những ngày vui Tết năm nay, cây cam Vạn Yên là chủ đề nóng hổi được bà con ở đây đem ra bàn luận. Gia đình ông Hậu đã phá bỏ mảnh rừng keo khô cằn, làm đất, ủ phân đợi mùa xuân là trồng mới 1.500 gốc cam bản địa nâng diện tích trồng cam thêm khoảng 3 ha nữa...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC