Pháp luật

Đứa cháu chém chuối được hưởng án treo

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Hôm qua (25-3), TAND TP Hà Nội đã chấp nhận đơn kháng cáo của Nguyễn Phương Nghĩa (SN 1988, trú ở thôn 1, xã Song Phương, Hoài Đức, Hà Nội), chuyển từ 9 tháng tù giam sang án treo về tội “Hủy hoại tài sản”. 

Nội dung vụ án cho thấy, 16h ngày 3-8-2013, vì mâu thuẫn nên Nguyễn Phương Nghĩa bất ngờ vác dao ra khu vườn của ông Nguyễn Văn Huân (SN 1931, trú cùng địa chỉ và cũng là ông nội của Nghĩa) chặt phá gần 100 cây chuối và ném gạch lên mái nhà ông nội làm vỡ 2 viên ngói Proximăng. Quá trình điều tra xác định, thiệt hại của ông Huân là 6,8 triệu đồng nên VKSND huyện Hoài Đức đã truy tố Nguyễn Phương Nghĩa ra tòa án cùng cấp về tội “Hủy hoại tài sản”, quy định tại khoản 1, Điều 143-BLHS. Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo thành khẩn nhận tội và tỏ ra ăn năn, hối cải về việc làm dại dột của bản thân, đồng thời chấp nhận bồi thường thiệt hại cho ông nội gần 7 triệu đồng. Tuy nhiên, Nguyễn Phương Nghĩa sau đó đã có đơn kháng cáo vì cho rằng hình phạt 9 tháng tù là quá nghiêm khắc.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo vẫn giữ nguyên nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo. Xét thấy, hành vi phạm tội của bị cáo chỉ mang tính bộc phát, hậu quả không lớn, đã tích cực bồi thường khắc phục hậu quả và thành khẩn khai báo nên HĐXX phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo để chuyển từ án tù giam sang án treo.     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC