Đời sống

Dự báo thời tiết: Giữa tuần không khí lạnh tràn về, Bắc bộ mát mẻ kèm mưa giông

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Khoảng đêm 22/9, một đợt không khí lạnh tràn xuống Bắc bộ gây mưa giông nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay ở các tỉnh đồng bằng, ven biển Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa – Quảng Trị đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa tính từ 19h ngày 19/9 đến 3h ngày 20/9) với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 90mm.

Trong sáng nay, 20/9, do ảnh hưởng của rìa phía Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh nên ở khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh đồng bằng, ven biển Bắc bộ còn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 30-50mm; có nơi trên 50mm.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ chiều nay mưa giảm dần.

Khu vực Hà Nội, ngày và đêm nay, có lúc có mưa rào và giông; sáng có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất trong ngày ở mức 26-28 độ C.

Dự báo thời tiết: Giữa tuần không khí lạnh tràn về, Bắc bộ mát mẻ kèm mưa giông ảnh 1

Đêm 22/9, một đợt không khí lạnh tràn xuống Bắc bộ gây mưa rào và giông

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 21-22/9 khu vực Bắc bộ có mưa rào vài nơi, riêng ngày 21/9 ở khu vực Đông Bắc Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác.

Khoảng đêm 22/9, một đợt không khí lạnh nữa tràn xuống Bắc bộ gây mưa giông nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to, từ ngày 24/9 mưa giảm; từ ngày 23/9 trời chuyển mát. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm 18 đến ngày 21/9, mực nước trên Thao, sông Chảy và các sông suối nhỏ khu vực thượng lưu lưu vực sông Hồng - Thái Bình có khả năng xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Thao, Chảy có khả năng lên mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc bộ, đặc biệt là các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng. Nguy cơ ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, các khu đô thị, các tỉnh và thành phố như Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC