Đời sống

Dự báo thời tiết: Bắc bộ đón không khí lạnh, mưa giông dồn dập khắp nơi

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Trong sáng nay, 13/9, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua khu vực Bắc bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa rào và giông.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay, ở vùng núi Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn như Lũng Hà (Yên Bái), Vĩ Thượng (Hà Giang), Lăng Quán (Tuyên Quang), Lương Bằng (Bắc Kạn)…

Trong sáng nay, 13/9, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua khu vực Bắc bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa rào và giông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến từ 30-70mm/24h, riêng Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có nơi trên 100mm/24h). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết: Bắc bộ đón không khí lạnh, mưa giông dồn dập khắp nơi ảnh 1

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tràn xuống, Bắc bộ mưa giông nhiều nơi

Đáng nói, từ đêm 17-18/9, do tác động của không khí lạnh, Bắc bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, vùng núi có mưa to đến rất to, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 17-18/9, trên các sông suối khu vực thượng lưu sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-3m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc bộ.\

Còn khu vực Trung bộ, từ ngày 13 đến 17/9, chiều tối có mưa giông cục bộ, ngày nắng, có nơi có nắng nóng; ngày và đêm 18/9 có mưa giông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm DBKTTV quốc gia lưu ý, từ ngày 17/9 có khă năng xuất hiện vùng áp thấp trên khu vực Biển Đông, sau đó vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão, đi vào khu vực vịnh Bắc bộ. Từ ngày 17/9, Nam Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa gió mùa Tây Nam mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7. Sóng cao 2 – 3 m.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC