Dự án Thành phố Giao lưu: Đang làm rõ nhóm "người lạ" tự ý quây tôn, rào đất nông nghiệp chưa GPMB

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tự xưng là nhân viên của chủ đầu tư dự án Khu đô thị Thành phố Giao lưu, nhóm người lạ mặt đã ngang nhiên mang tôn, cọc sắt thép đến rào đất nông nghiệp của nhiều hộ dân ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư cho biết, những đối tượng này không có liên quan đến Công ty.

Đất chưa đền bù, giải phóng mặt bằng bỗng nhiên bị rào

Phản ánh với phóng viên An ninh Thủ đô, nhiều người dân sinh sống trên địa bàn Tổ dân phố số 1, số 2 phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho biết, vào ngày 14/4 vừa qua, đã xuất hiện nhiều người lạ, xưng là người của Ban QLDA Khu đô thị TP Giao Lưu mang tôn và cọc sắt thép vào khu đất nông nghiệp chưa được giải phóng mặt bằng của người dân để quây tôn, rào đất.

Ông Nguyễn Văn Hoàn, Tổ 2, phường Mai Dịch cho biết: “Nhà tôi có khoảng 2.000m2 đất nông nghiệp được quy hoạch nằm trong dự án Khu đô thị TP Giao lưu từ những năm 2003-2004, tuy nhiên, đến nay, chính quyền sở tại cũng như chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư xây dựng quốc tế (Công ty Vigeba) chưa thực hiện kiểm đếm, đo đạc cũng như lên phương án đền bù GPMB, cũng chưa có quyết định thu hồi đất.

Ngay sau khi nhận được thông tin đất nông nghiệp nhà mình bị rào, tôi đã đến hiện trường và thấy một nhóm khoảng 10 người đang quây rào tôn, cọc thép. Tôi và một số bà con đã yêu cầu những người này dừng lại, đồng thời di chuyển toàn bộ rào tôn ra khỏi khu đất của gia đình".

Tự ý quây tôn, rào đất nông nghiệp của nhiều hộ dân trong dự án Khu đô thị TP Giao Lưu

Tự ý quây tôn, rào đất nông nghiệp của nhiều hộ dân trong dự án Khu đô thị TP Giao Lưu

Cũng theo ông Hoàn, cùng với việc yêu cầu không được rào đất, người dân cũng thông tin đến lãnh đạo UBND phường Mai Dịch. Sau đó, phường Mai Dịch đã cho cán bộ xuống ghi nhận và yêu cầu dừng ngay việc làm vi phạm pháp luật, tự ý rào đất sản xuất của các hộ dân ở đây.

“Sau khi cán bộ phường Mai Dịch tới hiện trường yêu cầu dừng việc tự ý rào đất của dân thì các đối tượng này mới dừng và rời đi”, ông Hoàn thông tin.

Ông Nguyễn Minh Hải, Tổ 2, phường Mai Dịch kể lại: "Chúng tôi hỏi thì những người này cho biết là người của Ban Quản lý dự án Khu đô thị TP Giao Lưu rào đất để chuẩn bị triển khai dự án. Tuy nhiên, do đất chưa thu hồi, chưa đền bù nên gia đình không đồng ý”- anh Hải thông tin.

KĐT TP Giao Lưu đã tạm dừng triển khai do thay đổi chủ trương, chính sách về đất đai

KĐT TP Giao Lưu đã tạm dừng triển khai do thay đổi chủ trương, chính sách về đất đai

Dù vậy, từ sau ngày 14/4 đến nay, liên tiếp xuất hiện một vài người tự xưng là người của Ban QLDA Khu đô thị TP Giao Lưu đến nhà một số hộ dân để hỏi mua phần đất nông nghiệp của các gia đình tại đây.

“Hôm trước họ tới và trả giá hơn 1 triệu đồng/m2, mới hôm vừa rồi lại trả lên 2 triệu đồng/m2. Tất nhiên gia đình không đồng ý nhưng tình trạng này đã gây xáo trộn tâm lý, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở đây”- anh Hải phản ánh.

Để làm rõ về việc này, anh Hải đã làm đơn gửi đến UBND phường Mai Dịch và Công ty Vigeba đề nghị làm rõ các đối tượng lạ đến rào đất của người dân và xuất hiện trong khu dân cư những ngày qua để “gạ gẫm” thu gom đất nông nghiệp, tránhảnh hưởng đến tâm lý cũng như xáo trộn cuộc sống của người dân.

Chưa làm rõ được sự việc

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô về việc này, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Mai Dịch xác nhận, có tình trạng một nhóm các đối tượng lạ mặt đã tự ý đến quây tôn rào đất nông nghiệp của một số hộ dân ở Tổ 1 và Tổ 2 phường Mai Dịch.

“Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân, lãnh đạo phường đã cử cán bộ tới hiện trường đồng thời yêu cầu các đối tượng này phải dừng ngay việc làm vi phạm. Từ đó đến nay, các đối tượng này đã dừng việc rào đất của người dân”- ông Tuấn Anh thông tin.

Khi phóng viên đặt vấn đề, tại sao UBND phường không mời các đối tượng tự xưng là người của Ban QLDA Khu đô thị TP Giao Lưu về trụ sở UBND phường để lập biên bản, làm rõ nhân thân cũng như hành vi, mục đích của việc tự ý mang tôn rào đất, thì Phó Chủ tịch phường Nguyễn Tuấn Anh cho biết, ngay khi cán bộ phường đến hiện trường thì những người này đã rời đi.

“Chúng tôi đã giao cho Công an phường làm rõ các đối tượng lạ mặt này cũng như động cơ, mục đích của việc rào đất của nhân dân”- Phó Chủ tịch UBND phường Mai Dịch nói.

Xác nhận với phóng viên An ninh Thủ đô, ông Trần Đình Cường, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho hay, phường Mai Dịch cũng đã báo cáo về sự việc này đến quận. “Tôi đã trực tiếp yêu cầu Chủ tịch UBND phường và CAP Mai Dịch điều tra, làm rõ về việc này”- ông Cường cho biết.

Cũng theo ông Cường, dự án KĐT TP Giao Lưu đã qua nhiều lần điều chỉnh chủ trương, đồng thời kéo dài từ năm 2003 đến nay nên quận vừa mới kiện toàn lại Tổ công tác thực hiện GPMB của dự án.

Quận cũng đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, chuyên môn rà soát, xem xét lại toàn bộ dự án cũng như phần diện tích trong quy hoạch mà Công ty Vigeba chưa triển khai để có phương án tiếp theo.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, bà Nguyễn Hương Thảo, Trưởng phòng Đất đai- đô thị, Công ty Vigeba khẳng định, Công ty chưa có động thái hay triển khai dự án trên thực tế.

“Những đối tượng lạ mặt xuất hiện tại khu vực đất của người dân phường Mai Dịch vừa qua không có liên quan đến Công ty. Công ty cũng không có chủ trương cử người đến nhà các hộ dân để thương lượng về việc thu gom đất nông nghiệp trong quy hoạch dự án”- bà Thảo khẳng định.

Dự án Khu đô thị TP Giao Lưu được TP Hà Nội phê duyệt và giao cho công ty Vigeba triển khai thực hiện từ năm 2003. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, do thay đổi chủ trương, chính sách về đất đai nên dự án đã tạm dừng. Vào ngày 10/10/2023 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã có quyết định 5128 về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư và gia hạn thời gian hoàn thành dự án đến năm 2027.

Có thể thấy, việc xuất hiện một nhóm các đối tượng lạ lấy danh nghĩa nhân viên Công ty Vigeba ngang nhiên mang tôn, cọc sắt thép rào đất nông nghiệp thuộc quyền sử dụng của một số hộ dân trên địa bàn phường Mai Dịch đã gây lo ngại cũng như ảnh hưởng đến các hộ dân nơi đây.

Không những vậy, các đối tượng còn liên tiếp đến nhà một số hộ dân để trả giá, thương lượng mua gom đất nông nghiệp gây hoang mang, bất an cũng như ảnh hưởng đến chủ trương, chính sách của TP Hà Nội.

“Chúng tôi còn chưa biết chủ trương, chính sách đền bù khi thu hồi đất cho dự án ra sao nhưng các đối tượng lạ đã tự ý rào đất, rồi trả giá mua bán là điều khó chấp nhận”- anh Hải bày tỏ.