Drone Nga chọn yếu điểm của xe tăng Abrams để tập kích

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Drone FPV Nga lao xuống nóc khoang động cơ của chiếc Abrams khiến nó bị vô hiệu hóa, đây được coi là yếu điểm của dòng xe tăng này. 

"Xe tăng Abrams bị hạ bởi drone tự sát VT-40. Chiếc đầu tiên đánh trúng mục tiêu trong đêm, chiếc thứ hai kết liễu nó vào sáng hôm sau", tiểu đoàn tình nguyện Sudoplatov, đơn vị chuyên vận hành thiết bị không người lái góc nhìn thứ nhất (drone FPV) thuộc quân đội Nga, hôm 11/6 cho biết.

Đi kèm thông báo là video xe tăng M1A1SA Abrams của Ukraine đang di chuyển gần làng Novosolovka Pervaya thuộc tỉnh Donetsk, nhiều khả năng đang cơ động tới điểm khai hỏa mới để pháo kích lực lượng Nga. Drone FPV trang bị cảm biến hồng ngoại lao vào xe tăng, tạo ra vụ nổ lớn và khiến chiếc Abrams ngừng chạy.

Đòn tấn công không phá hủy được chiếc xe tăng M1A1SA Abrams, do nó được lắp nhiều khối giáp phản ứng nổ (ERA) Kontakt-1 ở mũi xe, mặt trước và hai bên tháp pháo, cùng các khối giáp ARAT do Mỹ sản xuất dọc sườn xe. Tuy nhiên, tổ lái Ukraine dường như đã bỏ xe ngay sau đó.

Xe tăng M1A1SA Abrams Ukraine bị Nga phá hủy
Xe tăng M1A1SA Abrams Ukraine bị Nga phá hủy

Sáng hôm sau, Nga triển khai drone FPV thứ hai tiếp cận chiếc Abrams đang nằm im bên vệ đường, lao xuống nóc khoang động cơ, vị trí được coi là điểm yếu của xe tăng, khiến nó bốc cháy. Binh sĩ Nga triển khai thêm một drone FPV để xác nhận kết quả và sẵn sàng đánh bồi nếu cần thiết.

Mỹ viện trợ cho Ukraine tổng cộng 31 xe tăng Abrams, tất cả đều được biên chế cho Lữ đoàn Cơ giới Độc lập số 47, đơn vị được mệnh danh là "nắm đấm thép" của quân đội Ukraine. Kiev từng tuyên bố mẫu xe tăng có giá 10 triệu USD của Washington sẽ là vũ khí quan trọng để giúp họ chọc thủng phòng tuyến đối phương.

Tuy nhiên, dữ liệu tình báo nguồn mở cho thấy ít nhất 11 xe tăng Abrams đã bị Nga phá hủy hoặc tịch thu kể từ khi loại khí tài này bắt đầu tham chiến hồi cuối tháng 2. Điều này cũng đồng nghĩa quân đội Ukraine đã mất 1/3 tổng số xe tăng Abrams được Mỹ viện trợ.

Xe tăng M1A1SA Abrams Ukraine bị Nga phá hủy

M1A1SA Abrams là phiên bản nâng cấp từ loại xe tăng chủ lực M1 Abrams do hãng General Dynamics của Mỹ sản xuất năm 1985. Năm 1986, nó được đưa vào biên chế của quân đội Mỹ.

M1A1SA Abrams có lớp giáp bảo vệ tốt hơn so với phiên bản trước đó. Tháp pháo phía trước và giáp thân có thêm lớp giáp composite tiên tiến được gia cố bằng uranium để bảo vệ tốt hơn. Tuy vậy khi chuyển chúng cho Ukraine, Mỹ đã gỡ bỏ lớp giáp này.

Một trong những cải tiến quan trọng nhất của xe tăng M1A1SA Abrams là được trang bị pháo nòng trơn M256 cỡ nòng 120mm, ban đầu được phát triển bởi Rheinmetall 2A5 của Đức. Khẩu pháo này có thể khai hỏa chính xác vào các mục tiêu ở khoảng cách 4 km.

Pháo sử dụng đạn xuyên giáp đặc biệt M829A2 được Mỹ phát triển để chống lại các xe tăng đối phương. Với cơ số đạn là 40 viên, trong đó có 34 viên đạn được cất giữ trong tháp pháo, trong khi 6 viên khác được cất giữ trong khoang chiến đấu.

Ngoài pháo chính là M256, M1A1SA Abrams còn trang bị hai khẩu súng máy M240D cỡ nòng 7,62 mm, một khẩu đồng trục, một súng lắp trên nóc do xạ thủ vận hành và súng máy Browning M250 12,7 mm do chỉ huy vận hành.