Chính trị - Xã hội

Đốt đuốc tìm trắc ẩn

Tú Men
ANTĐ - Thì ra ông với tôi, ngày nào cũng “giao lưu trực tiếp” qua tách trà sáng. Hôm nay ta “giao lưu” về chuyện y đức.
Đốt đuốc tìm trắc ẩn ảnh 1
Hình minh hoạ. Ảnh: Internet

- Thú vị đấy! Bây giờ đang là mùa “giao lưu” dịch bệnh, mùa nồm ẩm ướt khó chịu nhưng lại “lý tưởng” cho sâu bọ sinh sôi, bệnh tật “nảy nở”. Hết chân tay miệng lại đến sởi, rubella, quai bị, thủy đậu.

- Cũng như ùn tắc giao thông, quanh năm bệnh viện quá tải, mùa dịch lại càng “siêu” quá tải, cho nên y đức vốn đã “quá đát” nay lại càng quá sức chịu đựng.

- Thế giới suy tôn Hippocrates là tổ sư nghề y, nước ta có tới 2 cụ tổ Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh. Lại còn có 12 điều y đức, thế mà y đức vẫn... thất đức.

- Chớ nên vơ đũa cả nắm! Ngành nào mà chẳng có người thất đức, không cưỡng nổi ma lực của đồng tiền, không thắng nổi cuộc đối chọi giữa tính mạng người bệnh và lợi nhuận.

- Bà Bộ trưởng bộ Y tế cũng thừa nhận khi giao lưu trực tuyến rằng, nội dung giảng dạy về y đức hiện nay quá nặng về lý thuyết, xa rời thực tế.

- Thấy chưa! Chuyện dạy đạo đức từ trong nhà trường đến ngoài xã hội nhiều khi chỉ như “Nước đổ đầu vịt”. Vì thế, một ông giám đốc bệnh viện lớn lên tiếng rằng, cái Tâm cần phải được thể hiện ở mọi ngóc ngách công việc. Nếu không còn lòng trắc ẩn, sự thấu cảm trước nỗi đau đồng loại, thì người thầy thuốc nên nghỉ việc.

- Đừng cực đoan thế, đang thiếu bác sỹ ở mọi tuyến, nghỉ việc thì người bệnh biết nằm ghép ở đâu? Lòng trắc ẩn bây giờ ẩn khuất sâu lắm, có đốt trăm bó đuốc mà tìm cũng khó thấy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC