Thế giới

Động thái đáng chú ý của Taliban sau loạt vụ tấn công khủng bố ở Afghanistan

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Taliban vừa bổ nhiệm các thống đốc mới tại 2 tỉnh Nangarhar và Kunar ở miền Đông Afghanistan sau loạt vụ tấn công khủng bố chết người đầu tiên ở nước này, Zabihullah Mujahid - phát ngôn viên của Taliban, dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết.
Động thái đáng chú ý của Taliban sau loạt vụ tấn công khủng bố ở Afghanistan ảnh 1

Thành viên Taliban gần hiện trường vụ đánh bom ngày 18-9-2021 tại Jalalabad

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin, Taliban đã cách chức các thống đốc tỉnh Nangarhar và Kunar, do tình hình an ninh xấu đi ở miền Đông Afghanistan.

“Ông Muzammil trở thành Thống đốc tỉnh Nangarhar, trong khi ông Mawlawi Qasim được bổ nhiệm làm Thống đốc tỉnh Kunar”, phát ngôn viên Mujahid đăng dòng tweet cho biết. Theo phát ngôn viên của Taliban, các cảnh sát trưởng ở Nangarhar, Khost và Herat cũng được thay thế.

Động thái trên của Taliban diễn ra sau loạt vụ tấn công gây chết người nhằm vào lực lượng này. Hôm 18-9 vừa qua, 1 vụ nổ bom đã xảy ra ở thành phố Jalalabad, thủ phủ tỉnh Nangarhar, làm 3 người chết và 19 người bị thương. Ngày hôm sau, 1 vụ nổ khác đã cướp đi sinh mạng của 2 thường dân và khiến 1 thành viên Taliban bị thương.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo tỉnh Khorasan (IS-K), nhánh hoạt động tại Afghanistan của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ngày 19-9 đã thừa nhận tiến hành các vụ tấn công vào Taliban ở thành phố Jalalabad. Hôm 20-9, Taliban cho biết lực lượng này đã mở chiến dịch tiêu diệt những kẻ khủng bố ở Jalalabad.

Cách đây hơn 1 tháng, Taliban tiến vào Thủ đô Kabul và tiếp quản Afghanistan. Taliban sau đó thành lập chính phủ lâm thời Afghanistan do ông Mohammad Hasan Akhund đứng đầu.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC