Thế giới

[ẢNH] Tương lai đầy tăm tối của nữ sinh dưới thời Taliban

Việt Hùng
ANTD.VN -  Chính quyền Taliban thông báo mở cửa lại các trường trung học Afghanistan, song mới chỉ cho phép nam sinh tới lớp. Điều này trái với cam kết trước đó của họ về quyền của phụ nữ.
Bộ Giáo dục Afghanistan thuộc chính quyền Taliban thông báo các lớp trung học từ lớp 7 đến 12 sẽ hoạt động lại vào ngày 18/9. "Tất cả thầy giáo và nam sinh nên giảng dạy và theo học tại các cơ sở giáo dục dành cho họ", cơ quan này ra tuyên bố, nhưng không đề cập tới các nữ sinh.
Thông báo từ Bộ Giáo dục khiến Afghanistan trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới không cho phép nữ sinh đến trường.
Động thái không cho nữ sinh đi học trái ngược hẳn với cam kết trước đây của nhóm hồi giáo cực đoan này sau khi chiếm được Kabul hôm 15/08.
Taliban trước đó có những tuyên bố cởi mở hơn về giáo dục đối với nữ giới, khi cho phép toàn bộ học sinh các cấp quay lại trường, họ tuyên bố rằng phụ nữ Afghanistan có thể theo học tới đại học, cao học, miễn là khác lớp với nam giới.
Tuy nhiên, nếu các nữ sinh không được tới trường trung học, cam kết cho phụ nữ Afghanistan hưởng những cấp học cao hơn của Taliban sẽ trở nên vô nghĩa.
Sau khi nắm quyền, Taliban cũng thành lập chính phủ lâm thời mới toàn nam giới và chưa cho phụ nữ quay trở lại làm việc tại một số ngành nghề.
Hiện chỉ có một vài phụ nữ Afghanistan trong lĩnh vực y tế và giáo dục được quay lại công sở. Taliban hôm 16/9 còn không cho phép các nhân viên nữ vào trụ sở Bộ Phụ nữ ở thủ đô Kabul.
Taliban nhiều lần cam kết xây dựng chính phủ ôn hòa hơn so với 20 năm trước, đặc biệt bảo đảm quyền lợi cho phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo.
Tuy nhiên, cam kết này đang vướng nhiều hoài nghi khi Taliban áp nhiều quy định nghiêm ngặt với phụ nữ như không cho đi làm, đi học chung với nam giới và không cho chơi thể thao.
Bộ trưởng Giáo dục của Taliban Shaikh Abdul Baqi Haqqani còn cho biết: "Đàn ông sẽ không được phép dạy nữ sinh".
Nhà báo Afghanistan Bashir Ahmad Gwakh viết: "Động thái này đã khiến các nữ sinh không thể đi học đại học vì các trường đại học không đủ khả năng cung cấp các lớp học khác nhau và cũng không có đủ nhân lực".
Ở Afghanistan, phụ nữ đang phải sống trong nỗi sợ hãi trước sự trở lại của Taliban. Hình ảnh các nữ sinh Afghanistan trang điểm nhẹ, không đội khăn trùm đầu sẽ chỉ còn là ký ức dưới thời Taliban cai trị.
Nhiều cuộc biểu tình của phụ nữ Afghanistan dòi quyền lợi đã diễn ra tại các thành phố lớn, tuy nhiên đã bị các tay súng Taliban đàn áp thẳng tay.
"Phụ nữ không thể trở thành bộ trưởng. Điều chẳng khác nào quàng vào cổ họ một trách nhiệm mà họ không thể gánh vác được. Phụ nữ không cần phải có mặt trong nội các, họ chỉ nên sinh con", người phát ngôn Taliban Sayed Zekrullah Hashimi nói trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin TOLO News hôm 9/9.
Phản bác lại lời của ông Hashimi, phóng viên hãng TOLO News nói rằng "phụ nữ là một nửa của xã hội và họ phải có những quyền nhất định bên cạnh nam giới".
Tuy nhiên, phát ngôn viên Taliban trả lời: "Chúng tôi không coi họ là một nửa. Phụ nữ Afghanistan là những người sinh ra người dân Afghanistan, nên họ sẽ chỉ được giáo dục về đạo đức Hồi giáo mà thôi".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC