Đời sống

Đọng lại niềm vui của sự sẻ chia

Gia Vinh
ANTD.VN - Ngược chiều những chuyến xe đang dồn về vùng lũ lụt miền Trung, chúng tôi dành ngày nghỉ cuối tuần đi lên phía Bắc. Dù biết cần ưu tiên cứu trợ đồng bào nơi “điểm nóng”, song cũng không thể thất hứa với thầy trò xã nghèo Phong Dụ Thượng.

Đọng lại niềm vui của sự sẻ chia ảnh 1

Quà được trao tận tay học sinh tiểu học điểm trường Phong Dụ Thượng 

“Cùng em đến trường”

Chương trình “Cùng em đến trường” do Báo An ninh Thủ đô phối hợp với nhóm tình nguyện Hoa Cúc Xanh thực hiện lần này ở Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, Yên Bái vốn đã được khởi động từ cả tháng trước. Nó bắt nguồn từ một vài tấm ảnh được cô giáo điểm trường mầm non Phong Dụ Thượng chia sẻ trên mạng xã hội.

Những hình ảnh các cô vượt con đường dốc cao thăm thẳm, gồ ghề sống trâu, bùn ngập ngang bánh xe để lên điểm trường khiến người xem hình dung được ngay về sự khó khăn của việc “gánh chữ lên non”. Nhưng gây xúc động nhất là cảnh các cháu nhỏ phải quỳ dưới đất, kê vở lên những chiếc ghế băng để tập vẽ, tập tô vì không có bàn. Ở Phong Dụ Thượng cái gì cũng thiếu, cô hiệu phó trường mầm non bảo vậy, nên “các cô chú dưới xuôi giúp được gì cũng quý”. 

Khi tiếp tục chia sẻ những tấm ảnh này, Hoa Cúc Xanh đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo bạn bè, những người có cùng mong muốn giúp học sinh nghèo vùng cao bớt thiệt thòi để yên tâm cắp sách đến trường. Chương trình được mở rộng cho 200 đối tượng là học sinh mầm non và tiểu học ở điểm trường Phong Dụ Thượng.

Cùng với sự chung tay của Báo An ninh Thủ đô, chương trình nhanh chóng huy động được một tủ sách thiếu nhi với trên 500 đầu sách, cùng 20 chiếc bàn mầm non và quần áo, thực phẩm, đồ dùng học tập trị giá gần 50 triệu đồng để mang lên ủng hộ các cháu.

Song tới khi lên đến Phong Dụ Hạ, mới thấy những tấm ảnh kia chỉ phản ánh được phần nào thực tế và dù có quyên góp được nhiều đồ cũng không dễ mang lên. Vì điều kiện đường sá kém, ngay cả chiếc xe tải hơn 1 tấn chở đầy hàng cũng buộc phải dừng dưới chân núi.

Tất cả hàng hóa lại được chuyển sang xe tải Hoa Mai, phương tiện duy nhất ngoài xe máy đi lên được Phong Dụ Thượng. Thấy các thành viên trong đoàn cũng lên hết thùng xe tải, ngay đến người dân ở Dụ Hạ, những người khẳng định là “có cho tiền cũng không lên Dụ Thượng” đều tỏ ra ái ngại. Vậy mà chưa hết, lên đến trung tâm xã, phải tiếp tục chuyển hàng sang xe máy mới đi được tới điểm trường.

Có những đoạn đường mòn ven núi chỉ vừa đủ 2 xe máy khéo tránh nhau, dù ngồi sau tay lái của những cư dân bản địa đã quen ngày đi 2 lượt vẫn thấy phát hoảng. Thế nên xuất phát từ 4h30 sáng và chặng đường chỉ ngót nghét 200km, nhưng khi đoàn lên đến nơi, bóng nắng đã ngả sang chiều. Trẻ con háo hức đến nhận quà từ đầu giờ sáng đành về nhà ăn trưa, sau đó lặn lội quay lại.

Niềm vui còn mãi

Đọng lại niềm vui của sự sẻ chia ảnh 2

Vui vẻ ra về với túi quà nặng trĩu

Giống như bọn trẻ ở nhiều vùng núi khác, trẻ con Phong Dụ Thượng cũng nhút nhát và e dè với người lạ, song chỉ một lúc là các thành viên trong đoàn đã kéo được các con tham gia trò chơi tập thể, thậm chí còn cùng nhau hát. 

Điểm trường tiểu học và mầm non xã Phong Dụ Thượng gồm 2 dãy nhà gỗ lợp proximăng thấp lè tè, tổng cộng có 4 phòng học. Lớp mầm non duy nhất, trong khi đang chờ nhà kiên cố được xây bằng nguồn tài trợ của nhà hảo tâm, thì phải học tạm trong nhà văn hóa thôn. Nhà gỗ hở tứ bề, cách ngày đoàn lên không lâu, một cháu bé còn bị rắn hổ mang bò vào lớp cắn, may mà đưa đi cấp cứu kịp thời. Chuyện đấy không hiếm gặp ở các thôn bản nơi đây, khiến đường đến trường đã khó khăn còn nguy hiểm. 

Đọng lại niềm vui của sự sẻ chia ảnh 3

Có 4 con đang học tiểu học, ông bố người Mông chở tới 4 suất quà về nhà

Thầy Phí Mạnh Hùng, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Phong Dụ Thượng cho biết, hiện trường có hơn 600 học sinh, song ngoài điểm chính ở trung tâm xã thì có tới 6 điểm lẻ tại các thôn, bản. Riêng điểm trường mà đoàn tới có 105 học sinh, rải đều ở 5 khối lớp.

Vì chỉ có 3 phòng học, nên ngoài học sinh lớp 1 được học cả ngày, còn các khối khác buộc phải học một buổi để nhường lớp cho nhau, nên chất lượng dạy và học cũng không được đảm bảo. “Theo kế hoạch của tỉnh, trong những năm tới sẽ xóa bỏ các điểm lẻ để dồn học sinh về điểm chính, tạo điều kiện cho các cháu được học hành trong môi trường tốt hơn. Tuy nhiên trước mắt trường vẫn phải tự khắc phục khó khăn, duy trì các lớp học trong thôn bản”, thầy Phí Mạnh Hùng nói. 

Khỏi phải nói cũng biết trong hoàn cảnh đó thì thầy trò điểm trường Phong Dụ Thượng vui như thế nào khi nhận những túi quà nặng trĩu từ tay các thành viên đoàn tình nguyện. Những chiếc cặp, tấm áo, đôi ủng hay quyển vở ấy có thể bọn trẻ chỉ dùng được 1-2 năm; còn những thùng mỳ, túi cá thì sẽ hết ngay trong chưa đầy 1 tháng, nhưng ý nghĩa của sự sẻ chia chắc chắn sẽ còn tồn tại rất lâu.

Và chỉ góp thêm một chút thôi, giúp các em có động lực đến trường, thầy cô có động lực bám bản, thì chương trình coi như đã thành công.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC