Văn hóa - Giải trí

Đơn vị nào chịu trách nhiệm trước các sai phạm trong xây dựng Tam quan chùa Bổ Đà?

Thanh Xuân

ANTD.VN - Trước những sai phạm trong xây dựng Tam quan chùa Bổ Đà (Bắc Giang)-Di tích quốc gia đặc biệt, Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang cho rằng, trách nhiệm này thuộc về UBND huyện Việt Yên và Ban Quản lý di tích chùa Bổ Đà. 

 

 

Tại Báo cáo số 57/BC-SVHTTDL gửi Bộ VHTTDL, Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang cho rằng, việc để xảy ra sai phạm trong việc thi công xây dựng hạng mục Tam quan chùa Bổ Đà không đúng với hồ sơ đã được Bộ VHTTDL chấp thuận, trước tiên thuộc trách nhiệm của Ủy ban nhân dân huyện Việt Yên và Ban quản lý di tích chùa Bổ Đà.

Đồng thời, Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang sẽ vận động dừng việc thi công cổng chùa Bổ Đà và đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang về những sai phạm trong xây dựng tam quan tại chùa Bổ Đà (Bắc Giang), Bộ VHTTDL đã ra công văn số 1359/BVHTTDL-DSVH ngày 5-4-2018 đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo cơ quan chức năng đình chỉ thi công hạng mục cổng chùa Bổ Đà và đề xuất phương án xử lý công trình đang xây dựng theo hồ sơ đã được Bộ chấp thuận; kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý hoạt động tu bổ di tích trên địa bàn.

Đơn vị nào chịu trách nhiệm trước các sai phạm trong xây dựng Tam quan chùa Bổ Đà?

Trước đó, một số du khách trở lại vãn cảnh chùa Bổ Đà (Việt Yên, Bắc Giang) đã rất ngạc nhiên khi một trong những ngôi chùa cổ kính bậc nhất miền Kinh Bắc bỗng "mọc" thêm tam quan mới, được xây rất hoành tráng. 

Chùa Bổ Đà được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt năm 2016, là một trong những ngôi chùa độc đáo nhất miền Kinh Bắc. Đây cũng là trung tâm phật giáo lớn của dòng thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Bổ Đà có vườn tháp đẹp và lớn nhất nước. Hệ thống tượng Phật thời Lê bằng gỗ được lưu giữ khá đầy đủ ở đây, cùng với kho di sản Hán-Nôm phong phú như bia đá, hàng trăm cuốn kinh sách trong đó có bộ mộc bản kinh Phật thiền phái Lâm Tế cổ nhất Việt Nam, được khắc vào khoảng năm 1741. 

Điểm độc đáo của chùa Bổ Đà là chùa không có tam quan, dù có tới hai lớp cổng nối nhau bằng các trình tường bằng đất. Do vậy, việc chùa Bổ Đà có thêm tam quan mới làm dấy lên những lo lắng và ý kiến trái chiều trong giới nghiên cứu. Điều các nhà sử học lo lắng là sự xuất hiện của tam quan mới sẽ phá vỡ kiến trúc ban đầu của ngôi chùa cổ kính. Hơn thế, đây là di tích quốc gia đặc biệt, nên việc xây mới tam quan càng cần được cân nhắc kỹ lưỡng và thấu đáo. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC