Đối thoại với công nhân về rút bảo hiểm xã hội một lần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đại biểu Quốc hội sẽ tiếp xúc với cử tri là công nhân, lao động về vấn đề việc làm, thu nhập, rút bảo hiểm xã hội một lần và tình trạng “tín dụng đen”.
Công đoàn khuyến khích việc tổ chức được nhiều buổi tiếp xúc chuyên đề

Công đoàn khuyến khích việc tổ chức được nhiều buổi tiếp xúc chuyên đề

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam có hướng dẫn tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với công nhân, người lao động - một trong những hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân 2024.

Đây là diễn đàn để người lao động bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất liên quan tới việc làm, thu nhập, đời sống, cũng như hoàn thiện chính sách, pháp luật để đại biểu Quốc hội tổng hợp, phản ánh đến Quốc hội, cơ quan, tổ chức liên quan.

Chương trình tập trung phản ánh thực tiễn thi hành, góp ý các dự án luật liên quan đến quyền, lợi ích của người lao động được Quốc hội xem xét, cho ý kiến, thông qua trong năm 2024, trọng tâm là sửa đổi hai luật Bảo hiểm xã hội và Công đoàn.

Cùng với đó là vấn đề tạo việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống của người lao động. Các giải pháp phát triển nhà ở, nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con em công nhân, lao động; Vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần và tình trạng "tín dụng đen" trong công nhân…

Bên cạnh đó, việc tiếp xúc cử tri chuyên đề theo hình thức trao đổi trực tiếp giữa đại biểu Quốc hội, lãnh đạo HĐND, UBND và các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương với đoàn viên, người lao động.

Kế hoạch của tổ chức Công đoàn nêu rõ tiếp xúc cử tri diễn ra ít nhất 1 buổi từ 20-4 đến 20-5 và khuyến khích các tỉnh, thành phố tổ chức được nhiều buổi tiếp xúc chuyên đề.

Điểm mới là Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ lan tỏa thông tin của chương trình trên mạng xã hội Facebook, Zalo…

Ngoài ra, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh thành tổ chức tặng quà cho công nhân, người lao động khó khăn với các suất quà bằng tiền mặt, trị giá 1 triệu đồng/suất.