Xuất hiện ca bệnh Zika đầu tiên trong năm 2020, 3 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trong khi dịch Covid-19 tạm thời được lắng xuống thì dịch sốt xuất huyết bắt đầu bước vào “mùa cao điểm”, đặc biệt tại Đà Nẵng đã ghi nhận ca bệnh Zika đầu tiên năm 2020.

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và virus Zika phát triển mạnh vào mùa mưa

Ngày 25-5, thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam vừa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Zika đầu tiên trong năm 2020. Đây là bệnh nhân nam, 25 tuổi, ở TP Đà Nẵng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, bệnh do virus Zika là bệnh có chung véc tơ truyền bệnh với sốt xuất huyết. Bệnh này hiện vẫn ghi nhận rải rác tại một số tỉnh, thành phố phía Nam và miền Trung, Tây Nguyên.

Cũng liên quan đến tình hình dịch bệnh, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 26.857 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 tỉnh thành, trong đó có 3 ca tử vong tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh.

Bộ Y tế cho biết, trong những tuần gần đây, số mắc có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương. Lý do vì thời tiết đang bắt đầu vào mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika phát triển mạnh.

Trước thực trạng đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết, không để dịch bệnh bùng phát.

Đặc biệt, Bộ Y tế đề nghị thực hiện lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm khẳng định nhằm đánh giá sự lưu hành của virus này để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top