Quận Thanh Xuân tham vấn ý kiến cơ quan pháp luật để giải quyết một ngõ đi chung

0 Lê Trang
ANTD.VN -UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 28 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo đó, UBND TP Hà Nội đã nhận được văn bản báo cáo của UBND  quận Thanh Xuân giải trình xem xét giải quyết đơn của bà Cao Thị Yến (ở phường Khương Trung). Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã chỉ đạo UBND quận Thanh Xuân chủ động lấy ý kiến tham vấn của Trung tâm tư vấn và pháp luật- Viện nhà nước và pháp luật để giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại số 28 Tô Vĩnh Diện theo thẩm quyền và quy định của pháp luật hiện hành; báo cáo kết quả thực hiện, đề xuất biện pháp xử lý khắc phục vi phạm trật tự xây dựng vượt thẩm quyền  nếu có theo quy định.

Trước đó, ngày 3-1-2008, UBND quận Thanh Xuân ban hành Quyết định số 10/QĐ-UBND về cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ở cho 40 hộ gia đình, cá nhân quân đội tại các phường: Khương Trung, Khương Mai, Phương Liệt (theo đề nghị của cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng), trong đó có hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung, chồng là Trần Văn Quyển tại địa chỉ số 28 phố Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung với diện tích là 53,4m2. Ngày 2-10-2008, bà Cao Thị Yến (số 26 phố Tô Vĩnh Diện) và bà Đặng Thị Bưởi (số 30 phố Tô Vĩnh Diện) có đơn tố cáo hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung lấn chiếm ngõ đi chung, xây dựng mái tôn và các công trình kiến trúc tại ngõ đi chung.

 Đơn thư của công dân xuất phát từ việc tranh chấp quyền sử dụng ngõ đi từ năm 2005.  Sự việc đã được Quân chủng Phòng không không quân (PKKQ)- Bộ Quốc phòng xem xét, giải quyết khiếu nại đã khẳng định ngõ đi thuộc quyền quản lý nhà nước của Quân chủng PKKQ.

Liên quan đến xây dựng trên ngõ đi của bà Nguyễn Thị Nhung, UBND phường Khương Trung, UBND quận Thanh Xuân, UBND Thành phố Hà Nội đã xem xét kết luận nội dung tố cáo theo thẩm quyền.

Ngày 27-4-2011, UBND Thành phố đã có Văn bản trả lời bà Cao Thị Yến trong đó có nội dung chấm dứt việc tiếp, nhận, xem xét, giải quyết đơn của liên quan đến nội dung trên.

Đến năm 2011, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành Quyết định thu hồi, cấp lại, điều chỉnh giấy chứng nhận của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung và chỉ đạo UBND phường Khương Trung tổ chức thực hiện đầy đủ các Quyết định đã ban hành.

 Gia đình bà Nhung đã tháo dỡ phần công trình xây dựng năm 2009 trả lại nguyên trạng phần mặt bằng ngõ đi tại thời điểm trước khi bà Nhung được UBND quận Thanh Xuân cấp Giấy chứng nhận.  Gia đình bà Nhung có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ngõ đi là lối vào độc đạo duy nhất có từ năm 1990 chỉ gia đình nhà bà Nhung sử dụng, bà Cao Thị Yến ở mặt phố số nhà 26 Tô Vĩnh Diện; bà Nguyễn Thị Nhung vẫn sử dụng cổng để đảm bảo an ninh trật tự khu phố, an toàn cho gia đình, không ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của bà Cao Thị Yến.

UBND quận và một số Sở, ngành đã trực tiếp xuống thực tế và thống nhất để UBND quận báo cáo UBND Thành phố xem xét, chỉ đạo. Ngày 14-3-2016, UBND Thành phố có Thông báo số 41/TB-UBND kết luận nội dung tố cáo của công dân, trong đó giao UBND quận xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 28 phố Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung theo thẩm quyền. Ngày 9-8-2016, UBND phường Khương Trung tổ chức buổi làm việc thống nhất đề nghị UBND quận báo cáo UBND Thành phố cho phép giữ nguyên hiện trạng cổng sắt cao 2,95m, rộng 1,5m tại ngõ đi 28 Tô Vĩnh Diện vì ba lý do: Gia đình bà Nguyễn Thị Nhung có Quyết định phân nhà của Cục Hậu cần - Quân chủng PKKQ tại địa chỉ 28 Tô Vĩnh Diện và đã ăn ở ổn định từ đó đến nay.  Công trình này không ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của bà Cao Thị Yến tại địa chỉ số 26 phố Tô Vĩnh Diện. Đồng thời để giữ ổn định tình hình chính trị tại khu dân cư.

 UBND phường Khương Trung cùng hệ thống chính trị phường đã nhiều lần tổ chức hòa giải nhưng bà Cao Thị Yến vẫn tiếp tục có đơn thư.

Ngày 15-3-2019 UBND quận Thanh Xuân đã có văn bản số 314/UBND-TTr tiếp tục báo cáo về việc xử lí vi phạm TTXD tại số nhà 28 Tô Vĩnh Diện phường khương Trung, trong đó đề xuất UBND Thành phố cho phép UBND quận tham vấn ý kiến của Viện Nhà nước và pháp luật để làm cơ sở phối hợp với các Sở ngành thực hiện.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top