Dự báo thời tiết: Mưa giông ở Bắc bộ còn duy trì vài ngày tới, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hôm nay, 21/5, áp cao lạnh lục địa ở phía Bắc tiếp tục tăng cường, nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19-22 độ Vĩ Bắc xuống phía Nam.

Theo đó, trong 2-3 giờ qua, một số nơi thuộc tỉnh Thanh Hóa đã có mưa to, có nơi mưa rất to như: Thống Nhất 148mm, Xuân Minh 78mm, Như Xuân 78mm, Hiền Chung 75mm, Phúc Do 55mm, Lang Chánh 54mm . Trong sáng nay khu vực này vẫn tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Nguy cơ cao xảy ra lũ cục bộ trên sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp ở tỉnh Thanh Hóa đặc biệt là các huyện: Mường Lát, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy, Lang Chánh, Quan Sơn,Thường Xuân, Như Xuân.

Mưa giông xuất hiện tại nhiều nơi ở Bắc bộ, chấm dứt nắng nóng nhiều ngày qua

Đồng thời, ở khu vực Hòa Bình, do ảnh hưởng của áp cao lục địa ở phía Bắc tiếp tục tăng cường, nén và đầy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ vĩ Bắc xuống phía Nam nên đang có mưa với lượng mưa phổ biến từ 20mm đến 60mm như Tân Lạc,  Pù Bin (Mai Châu), Yên Thủy 60mm...

Trong sáng nay, khu vực tỉnh Hòa Bình tiếp tục có mưa, lượng mưa dao động từ 60-70 mm có nơi trên 80mm. Theo đó, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại các huyện thuộc tỉnh Hòa Bình đặc biệt tại các huyện Tân Lạc, Yên Thủy, Mai Châu.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ nay đến sáng sớm ngày 22/5, ở các tỉnh Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa giông diện rộng, lượng mưa đạt cấp mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội, từ nay đến sáng sớm ngày 22/5 có lúc có mưa rào và giông; trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, từ nay đến ngày 22/5 trên các sông suối khu vực vùng núi Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ; nguy cơ xảy ra sạt lở đất vùng núi, ngập úng tại các vùng trũng thấp ở các khu vực trên.

bình luận(0 bình luận)

Top