Thế giới

Đoàn xe tiếp tế của liên quân do Mỹ đứng đầu bị tấn công ở Iraq

Vũ Tú
ANTD.VN -Nguồn tin an ninh ở Iraq mới đây cho biết, ít nhất một trong hai vụ nổ đã tấn công đoàn xe tiếp tế của liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tại Iraq trong vòng 24 giờ qua.
Đoàn xe quân sự Mỹ bốc cháy trong một vụ tấn công ở Iraq

Đoàn xe quân sự Mỹ bốc cháy trong một vụ tấn công ở Iraq

Theo đó, vụ nổ đầu tiên xảy ra vào tối ngày 10-8-2020 gần vùng biên giới phía Nam với Kuwait, vụ thứ hai xảy ra một ngày sau đó tại vùng Bắc Baghdad. 

Những vụ nổ trên tuy không gây ra thiệt hại nào về người nhưng đã khiến nhiều tài sản của liên quân bị hư hại. Đây cũng là những vụ tấn công mới nhất trong một chuỗi các sự cố như vậy xảy ra trong những tuần gần đây. 

Được biết, hiện có khoảng vài nghìn lính Mỹ đang đóng quân tại Iraq, làm nhiệm vụ lãnh đạo một liên minh chống lại các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo dòng Sunni. 

Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu luôn là mục tiêu của nhóm dân quân Shi’ite do Iran hậu thuẫn - lực lượng bị Lầu Năm Góc cáo buộc đứng đằng sau các cuộc tấn công thường xuyên bằng tên lửa nhắm vào căn cứ của liên quân và các mục tiêu khác thuộc Mỹ như đại sứ quán của Mỹ tại Baghdad. 

Lực lượng dân quân Shi’ite trước đó đã thề sẽ trả thù cho cái chết của chỉ huy Abu Mahdi al-Muhandis, người đã bị sát hại cùng với tướng Qassem Soleimani - Chỉ huy quyền lực của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại Baghdad vào hồi đầu tháng 1 vừa qua. Các lực lượng chính trị liên kết với dân quân sau đó đã yêu cầu quân đội nước ngoài phải rút hết khỏi Iraq. 

Họ đồng thời cũng phản đối Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi, người vừa mới nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua. Ông được coi là một người thân Mỹ và đã thách thức sức mạnh của các nhóm vũ trang liên kết với Iran tại Iraq.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC