Đời sống

Dính quả đắng với sâm Ngọc Linh được làm từ cây dại

Huy Hoàng
ANTĐ - Được các đầu nậu quảng cáo là sâm Ngọc Linh xịn, sâm Triều Tiên xịn, bán với giá 25 triệu đồng/kg. Nhưng tất cả đều là các loại cây dại, củ tam thất được gắn mác sâm. Công nghệ làm giả cũng thật tinh vi.

Dính quả đắng với sâm Ngọc Linh được làm từ cây dại ảnh 1Sâm Ngọc Linh thật cũng có hình dạng không khác mấy sâm giả

Mất tiền triệu mua củ cây dại

Ông Nguyễn Văn Huỳnh ở đường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn, Bình Định, sau khi mua 15 triệu đồng tiền sâm Ngọc Linh được một người giới thiệu là vận chuyển từ Kon Tum xuống đã chế biến theo đúng hướng dẫn cho anh trai ruột của mình uống kèm với ngậm thỏi nhỏ nhưng bệnh càng ngày càng nặng thêm. Ngày   22-3-2015, bỗng nhiên bệnh nhân lên cơn sốc nặng phải đưa vào bệnh viện cấp cứu, các bác sỹ cho biết bệnh nhân đã uống phải củ cây Đan Thạch (một loại cây dại trong rừng, củ hao hao giống như củ sâm hoặc củ tam thất). Tới lúc này ông Huỳnh mới tá hỏa biết mình đã mua phải sâm Ngọc Linh giả, may chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng nào. 

Tương tự anh Trần Văn Bình, một nạn nhân từng dính nạn sâm giả cho biết, anh nghe nói về tác dụng tốt của sâm Triều Tiên và sâm Ngọc Linh chính gốc được chuyển từ Tây Nguyên xuống Bình Định nên tôi tìm mua. Mua 1,2kg hết 18 triệu về làm quà biếu cho cấp trên. Được giới thiệu bài bản, mùi của sâm lại rất giống như mùi mà chúng tôi đã từng được đọc nên cứ chắc là sâm thật, ai dè mang về đi biếu được mấy ngày thì người ta trả lại với lý do đó là củ tam thất.

Rất nhiều người dân ở Đà Nẵng, Bình Định đã bị các đối tượng bán sâm giả lừa đảo bởi những lời quảng cáo thổi phồng tác dụng của sâm Ngọc Linh. Các đối tượng này còn tung ra các chiêu giảm giá hoặc kêu do đang vào mùa thu hoạch nên giá thu mua vào rẻ nên bán ra cũng rẻ. Để “con mồi” sập bẫy, bọn chúng còn cam kết nếu không khỏi có thể gọi điện để mang sâm đến đổi. Tuy nhiên, theo những người có kinh nghiệm, thì hầu hết những loại sâm này đều đã được “phù phép” và chúng không phải là sâm như quảng cáo. Công nghệ phù phép cũng khá tinh vi. Các đối tượng này không dám hoạt động ngay trên địa bàn một số tỉnh Bắc Tây Nguyên vì ở vùng này có quá nhiều người sành sỏi về sâm Ngọc Linh lẫn sâm 

Triều Tiên. 

Lật mặt kẻ gian và những chiêu làm giả

Sau khi quá nhiều người ở Quy Nhơn và Đà Nẵng dính phải quả đắng thì họ quyết lần theo manh mối mong manh của người tên Bảo, một đối tượng chuyên bán sâm giả. Bảo khai nhận đã mua lại số sâm giả này từ người anh họ hàng xa của mình ở Kon Tum là Hồ Văn Hùng sau đó mang về các tỉnh miền Trung bán. Sau khi nhận được tin về những đối tượng buôn bán sâm Ngọc Linh, sâm Triều Tiên giả này, Công an Kon Tum đã vào cuộc điều tra và bắt quả tang Hồ Văn Hùng (ở số 230 đường Hùng Vương, TP. Kon Tum) đang chế biến sâm giả. Theo khai nhận của Hùng thì công việc này của Hùng bắt đầu cách đây không lâu khi gã có sở thích nghiên cứu về sâm và tình cờ một lần thấy các loại củ cây dại như củ Vũ Diệp, củ Đan Thạch, củ Tam Thất có hình dạng khá giống với sâm Ngọc Linh, đặc biệt là sâm Triều Tiên. Trong đầu Hùng liền nảy ra ý định sẽ biến những loại củ dại này thành sâm. Công nghệ làm giả khá đơn giản: lấy củ Vũ Diệp, củ Đan Thạch rồi ngâm trong nước pha từ sâm Ngọc Linh thật để có mùi. Ngâm càng lâu mùi ngấm vào càng nặng. Các đối tượng này còn mang một số mẫu sâm thật để nhử người mua trước. Hơn nữa, nhiều người dân ở miền Trung lại không am hiểu gì về giống sâm này cả. 

Theo ông Trình Đình Phúc, chuyên gia dược liệu thì củ Tam Thất, Đan Thạch cơ bản thì cũng không có nhiều độc tố, nhưng khi các đối tượng này ngâm, tẩm và có bơm thêm hương liệu nữa, dùng lâu sẽ có tác động xấu đến hệ hô hấp. Chính thế nên người tiêu dùng phải cẩn thận, không mua sâm một cách dễ dàng theo quảng cảo và những chèo kéo của các đối tượng lừa đảo không rõ địa chỉ, tung tích. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC