Chính trị - Xã hội

Đình chỉ phòng khám Thu Cúc ở Trần Duy Hưng để xác minh việc "từ chối khám cho bệnh nhân Covid-19"

N.T
ANTD.VN - Trưa nay, 13/5, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc, trực thuộc Công ty CP Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc tại địa chỉ số 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy.

Theo Sở Y tế Hà Nội, phòng khám này bị đình bị đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh để xác minh và xử lý thông tin liên quan đến quá trính tiếp nhận, xử lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận ngày 12/5.

Việc tạm đình chỉ hoạt động để đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám theo quy định của Bộ Y tế.

Theo đó, Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc không được hoạt động khám bệnh, chữa bệnh kể từ ngày 13/5 và chỉ được phép hoạt động trở lại khi có văn bản cho phép của Sở Y tế Hà Nội.

Đình chỉ phòng khám Thu Cúc ở Trần Duy Hưng để xác minh việc "từ chối khám cho bệnh nhân Covid-19" ảnh 1

Phòng khám Thu Cúc ở Trần Duy Hưng bị đình chỉ hoạt động để làm rõ việc "từ chối khám cho người có yếu tố dịch tễ Covid-19"

Trước đó, tối 12/5, Sở Y tế Hà Nội đã công bố 2 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, hai bệnh nhân này đều đi về từ Đà Nẵng. Đó là Trường hợp BN N.V.T., nam, sinh năm 1977 cùng vợ là BN bệnh nhân N.T.T.H., sinh năm 1979.

Đáng nói, lịch trình đi lại của 2 người này do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) công bố cho thấy, sau khi trở về từ Đà Nẵng, đến 8/5, bệnh nhân T.H xuất hiện triệu chứng đau, rát họng. Vào lúc 9h30 sáng 9/5, BN này được chồng đưa đi khám tại Phòng khám Thu Cúc, 216 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy.

Ở đây, "bệnh nhân có tiếp xúc với nhân viên y tế có mặc đầy đủ bảo hộ. Nhưng bị từ chối ở cửa do có yếu tố đi từ Đà Nẵng. Sau đó, bệnh nhân về nhà" - thông tin từ CDC Hà Nội nêu.

Tiếp các ngày sau đó, BN T.H vẫn đi làm việc bình thường, đi siêu thị, đi gội đầu… Đặc biệt, người chồng của BN cũng tiếp xúc nhiều nơi, nhiều người, di chuyển phức tạp. Đến ngày 12/5, BN T.H mới vào BV Hữu Nghị Việt Xô, làm xét nghiệm mới chính thức bị phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 như tin An ninh Thủ đô đã đưa.

Trao đổi nhanh với An ninh Thủ đô về sự việc này, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, TP Hà Nội cũng như ngành y tế đều đã có quy định tất cả các nhà thuốc, cơ sở y tế tư nhân hay công lập đều phải có trách nhiệm giám sát, điều tra các ca nghi liên quan đến Covid-19.

Cũng về vấn đề này, trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô sáng nay, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế nhấn mạnh, theo quy định về phòng chống dịch Covid-19 hiện nay, tất cả các cơ sở y tế từ tư nhân đến công lập đều không được phép từ chối tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC