Chính trị - Xã hội

Thu Cúc "không tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ" là vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19?

Hải Dương
ANTD.VN - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, thông tin BV Thu Cúc, cơ sở Trần Duy Hưng "từ chối khám chữa bệnh cho BN có yếu tố dịch tễ" đang khiến dư luận bức xúc.

Không thể vì sự an toàn mà từ chối tiếp nhận

Tối 12/5, Sở Y tế Hà Nội đã công bố 2 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, hai bệnh nhân này đều đi về từ Đà Nẵng. Đó là Trường hợp BN N.V.T., nam, sinh năm 1977 cùng vợ là BN bệnh nhân N.T.T.H., sinh năm 1979.

Đáng nói, lịch trình đi lại của 2 người này do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) công bố cho thấy, sau khi trở về từ Đà Nẵng, đến 8/5, bệnh nhân T.H xuất hiện triệu chứng đau, rát họng. Vào lúc 9h30 sáng 9/5, BN này được chồng đưa đi khám tại Phòng khám Thu Cúc, 216 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy.

Ở đây, "bệnh nhân có tiếp xúc với nhân viên y tế có mặc đầy đủ bảo hộ. Nhưng bị từ chối ở cửa do có yếu tố đi từ Đà Nẵng. Sau đó, bệnh nhân về nhà" - thông tin từ CDC Hà Nội nêu.

Tiếp các ngày sau đó, BN T.H vẫn đi làm việc bình thường, đi siêu thị, đi gội đầu… Đặc biệt, người chồng của BN cũng tiếp xúc nhiều nơi, nhiều người, di chuyển phức tạp. Đến ngày 12/5, BN T.H mới vào BV Hữu Nghị Việt Xô, làm xét nghiệm mới chính thức bị phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 như tin An ninh Thủ đô đã đưa.

Thu Cúc "không tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ" là vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19? ảnh 1

Tòa nhà 27 Lê Văn Lương nơi hai vợ chồng sinh sống đã bị phong tỏa

Ngay sau khi thông tin về lịch trình của 2 ca bệnh mới ở Hà Nội được CDC công bố, dư luận đã rất bức xúc về hai trường hợp này, đồng thời đặt vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Phòng khám Thu Cúc ở Trần Duy Hưng đã từ chối khám cho BN có yếu tố dịch tễ, để rồi những ngày sau đó, BN tiếp tục di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Anh Nguyễn Văn Nam ở Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội lên tiếng: “Vì sao Thu Cúc lại từ chối tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ? Nếu không muốn phục vụ, tại sao bệnh viện không phối hợp cùng CDC Hà Nội hoặc các cơ sở y tế được phân công để theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly sớm hơn đối với cặp vợ chồng này? Nếu được phát hiện sớm từ 9-5, tình hình có thể đã rất khác. Câu trả lời đang chờ phòng khám Thu Cúc”.

Thu Cúc "không tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ" là vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19? ảnh 2

Cơ sở y tế Thu Cúc ở Trần Duy Hưng đã "từ chối khám cho BN có yếu tố dịch tễ"?

Cũng theo anh Nguyễn Văn Nam, để sớm khoanh vùng dập dịch, chúng ta đang phát huy sức mạnh của hàng nghìn tổ Covid-19 cộng đồng và kêu gọi mỗi người dân là một chiến sĩ tích cực phòng chống dịch.

Vai trò của cơ sở y tế cũng cần được quan tâm vì họ có điều kiện ghi nhận, phát hiện người có yếu tố dịch tễ và triệu chứng mắc bệnh. Không thể vì sự an toàn của cơ sở chữa bệnh mà từ chối tiếp nhận người có nguy cơ và không chịu trách nhiệm về việc người mắc bệnh tiếp tục tung tăng ngoài cộng đồng!?

Cơ sở y tế phải có trách nhiệm phối hợp

Trao đổi nhanh với An ninh Thủ đô về sự việc này, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, TP Hà Nội cũng như ngành y tế đều đã có quy định tất cả các nhà thuốc, cơ sở y tế tư nhân hay công lập đều phải có trách nhiệm giám sát, điều tra các ca nghi liên quan đến Covid-19.

Tùy vào năng lực từng cơ sở y tế, nếu không đủ năng lực thì phải liên hệ với cơ sở y tế địa phương để cùng phối hợp. Việc cơ sở y tế từ chối tiếp nhận BN có yếu tố dịch tễ, để BN ra về không những sai với quy định của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội mà còn sai với y đức.

“Mình có thể không làm được nhưng phải liên hệ, báo ngay cho cơ sở y tế địa phương, bàn giao cho cơ sở y tế địa phương thì như vậy mới làm tròn trách nhiệm, nhưng lại từ chối tiếp nhận, cho người có yếu tố dịch tế đi về là không được. Hiện nay, TP quy định, ngay cả các trường hợp người dân bị ho, sốt đến nhà thuốc mua thuốc thì nhà thuốc cũng phải có trách nhiệm lưu trữ đầy đủ thông tin để chuyển về cơ sở y tế”, ông Tuấn cho hay.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, các quy định này đã được Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đưa ra từ lâu, Sở Y tế cũng đã có quy định, tập huấn, tuyên truyền cho các cơ sở y tế.

“Nếu khả năng phòng hộ của cơ sở y tế không đủ thì bắt buộc phải tiếp nhận bệnh nhân để khám, song phải có trách nhiệm phối hợp với địa phương để đảm bảo phòng, chống dịch”- ông Tuấn khẳng định.

Cũng về vấn đề này, trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô sáng nay, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế nhấn mạnh, theo quy định về phòng chống dịch Covid-19 hiện nay, tất cả các cơ sở y tế từ tư nhân đến công lập đều không được phép từ chối tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ.

Tất cả đều phải tổ chức khám, hướng dẫn bệnh nhân, nếu trong trường hợp mà cơ sở y tế không đủ năng lực bảo hộ để khám cho bệnh nhân thì phải liên hệ với cơ sở y tế địa phương.

Những quy định này đã được hướng dẫn, Bộ Y tế đã có quy định cụ thể, cơ sở y tế phải hướng dẫn bệnh nhân đến nơi có điều kiện thực hiện được việc khám, xét nghiệm Covid-19. Quy định trong mùa dịch rõ ràng là như vậy và cũng đã tập huấn cho các cơ sở y tế”- PGS. TS Lương Ngọc Khuê cho biết.

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, theo quy định, có bệnh viện chỉ được giao khám, cách ly, còn có những bệnh viện được phép giữ bệnh nhân để điều trị như BV Nhiệt đới Trung ương, các bệnh viện được phân tuyến. Còn những bệnh viện không được phép điều trị bệnh nhân Covid-19 thì cần khám sàng lọc, hướng dẫn BN, nếu có điều kiện thì làm xét nghiệm, còn không thì cần hướng dẫn BN đến các nơi để có đủ điều kiện làm xét nghiệm.

Liên quan đến BN N.V.T, đêm 12/5, Sở Nội vụ Hà Nội đã có công văn Thượng khẩn gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19

Sở Nội vụ đề nghị Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội báo cáo, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông N.V.T (BN3634) về việc chấp hành quy định trong công tác phòng chống dịch Covid – 19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch UBND TP; báo cáo kết quả về UBND TP (qua Sở Nội vụ) trước 10h00, ngày 13/5/202.

Phòng khám Thu Cúc nói gì?

Liên quan đến thông tin nói trên, sáng nay, 13-5, Phòng khám Thu Cúc cho biết: qua rà soát, bệnh nhân N.T.T.H kể trên đã đến phòng khám Thu Cúc tại 216 Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) chứ không phải đến bệnh viện Thu Cúc ở 286 Thuỵ Khuê (quận Tây Hồ).

Cụ thể, bệnh nhân đến khám tại phòng khám vào lúc 9h 51 ngày 9-5 do có biểu hiện đau họng. Tại đây, bộ phận sàng lọc – phân luồng đã khai thác tiền sử và sàng lọc theo quy trình do Bộ Y tế hướng dẫn.

“Bệnh nhân khai báo về các nơi đến/qua/ở tại Đà Nẵng và các chuyến bay Hà Nội- Đà Nẵng. Tuy nhiên, những nơi đến và các chuyến bay bệnh nhân khai báo không nằm trong danh sách các ổ dịch đang lưu hành theo thông báo của Bộ Y tế (có bảng cập nhật kèm theo ngày 9/5/2021)” – ThS.BS Tạ Quang Mậu, Giám đốc Phòng khám Thu Cúc thông tin.

Căn cứ vào thông tin khai báo của bệnh nhân, phòng khám xác định bệnh nhân không nằm trong đối tượng có yếu tố dịch tễ. Do đó, phòng khám Thu Cúc khẳng định: Việc không tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân không phải là xuất phát từ nguyên nhân bệnh nhân này có yếu tố dịch tễ.

Mặt khác, bệnh nhân tại thời điểm sàng lọc không có biểu hiện bị sốt, ho, khó thở (đo thân nhiệt 36,4 độ). Tuy nhiên, do thời điểm này có một số ổ dịch tại Đà Nẵng nên Phòng khám đã hướng dẫn người bệnh về trạm y tế phường để khai báo dịch tễ cũng như được hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc.

Dù vậy, ngay sau khi nhận thông tin bệnh nhân nói trên có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi xét nghiệm tại Bệnh viện Hữu Nghị, từ chiều qua (12-5), phòng khám Thu Cúc tạm thời đóng cửa, dừng tiếp nhận bệnh nhân để rà soát và khử khuẩn.

Tiến Duy

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC