Chính trị - Xã hội

Đình chỉ hoạt động cơ sở sơ chế nguyên liệu ô mai bẩn

Huệ Linh

ANTĐ - “Nguyên liệu làm ô mai được ngâm muối trong những hố sâu chứa nước bẩn, thậm chí phơi trên sân đầy bụi không che đậy nên rất mất vệ sinh”- đó là phản ánh của bạn đọc tới Báo An ninh Thủ đô về quy trình sơ chế hoa quả làm ô mai của một cơ sở tại phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Toàn cảnh khu lều lán và hố ngâm quả làm nguyên liệu để sản xuất ô mai

Toàn cảnh khu lều lán và hố ngâm quả làm nguyên liệu để sản xuất ô mai

Nguyên liệu chảy nước, bốc mùi

Có mặt tại địa chỉ trên chiều 5-1, chúng tôi thấy phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở. Lều lán của khu sơ chế nguyên liệu làm ô mai này được dựng lên tạm bợ, nhếch nhác. Ngay trên sân, trong tấm bạt lấm bụi bẩn có khá nhiều chanh đã ngâm muối còn ướt nhẹp, thậm chí nhiều quả đã có dấu hiệu bị thối rữa, bốc mùi khó chịu. Đi sâu vào bên trong nhà kho, chúng tôi còn thấy khá nhiều bao tải cáu bẩn chứa nguyên liệu làm ô mai được vứt ngay dưới nền đất, phủ đầy bụi và bị mốc đen.

Đình chỉ hoạt động cơ sở sơ chế nguyên liệu ô mai bẩn ảnh 2

Hố ngâm quả làm nguyên liệu để sản xuất ô mai 

Theo người dân sống tại khu vực, nguyên liệu chính được sơ chế làm ô mai ở đây là chanh tươi. Sau khi được thu gom, chanh được đổ vào những hố sâu ngâm muối. Những hố này có trải bạt chống thấm nước, được xây bằng gạch tạm bợ hoặc xung quanh chỉ được chặn bằng những bao tải cát, bên trên lợp mái fibro ximăng khá sơ sài. Khoảng hơn 1 tuần sau,  quả đã ngấm muối sẽ được vớt lên phơi khô, sau đó xuất đi các nơi khác để tẩm ướp làm ô mai thành phẩm.

Đình chỉ hoạt động cơ sở sơ chế nguyên liệu ô mai bẩn ảnh 3

Chanh muối được phủ bạt trên sân

Điều đáng nói là, sau khi nhúng trong nước đen ngòm một thời gian, chanh ngâm được phơi trên những tấm bạt phủ đầy bụi, ruồi muỗi bu đầy, bốc mùi khá khó chịu. Do địa điểm này nằm sát tuyến đường chính trên địa bàn nên thường xuyên trong tình trạng bụi mù, khiến bất cứ ai đi qua đây cũng cảm thấy lo ngại. “Ô mai là loại thực phẩm được tiêu thụ khá mạnh, đặc biệt trong các dịp lễ Tết, song nhìn vào những công đoạn sơ chế nguyên liệu làm ô mai của cơ sở này, ai cũng phải rùng mình” - chị N.T.T,  người dân sống tại khu vực chia sẻ.

Khi được hỏi, ông Đoàn Viết Lương - chủ cơ sở cho biết, gia đình ông đã làm nghề này trên 20 năm, mỗi năm chỉ làm vài tháng. Nguyên liệu là hoa quả tươi như chanh, mơ được gia đình thu gom về ngâm muối, phơi khô, sau đó xuất sang Trung Quốc. Ông Lương cũng thừa nhận, về cảm quan, các công đoạn sơ chế nguyên liệu cũng như sơ sở hạ tầng, nhà xưởng của gia đình ông chưa đáp ứng được các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nên hiện nay cơ sở đã tạm dừng mọi hoạt động. Trong thời gian tới, gia đình ông sẽ tiếp tục hoàn tất các thủ tục về thuê đất, xin cấp giấy phép kinh doanh tại các cơ quan có thẩm quyền. 

Lấp hố ngâm không đảm bảo vệ sinh

Liên quan đến sự việc trên, ông Lê Quang Thoan - Chủ tịch UBND phường Đồng Mai khẳng định, hộ gia đình ông Đoàn Viết Lương chỉ thực hiện sơ chế nguyên liệu chứ không sản xuất ô mai. Năm 2014, chính quyền địa phương đã phối hợp với Phòng y tế quận Hà Đông, Đội Quản lý thị trường… kiểm tra và yêu cầu gia đình dừng hoạt động do không đảm bảo vệ sinh. Những ngày vừa qua, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND phường tiếp tục cùng các cơ quan liên quan kiểm tra cơ sở này.

Tại thời điểm kiểm tra, gia đình ông Lương vẫn đang ngâm chanh trong hố và phơi trên bạt, không tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, nên đoàn kiểm tra đã đình chỉ hoạt động, đồng thời yêu cầu chủ hộ thu dọn và thực hiện các thủ tục xin phép theo quy định. Đến thời điểm hiện tại, ông Đoàn Viết Lương đã lấp hố ngâm hoa quả, dỡ bỏ lều lán và tiêu hủy số nguyên liệu không đảm bảo vệ sinh.

Càng gần Tết Nguyên đán, số vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn bị phát hiện ngày càng nhiều và có xu hướng gia tăng. Bởi vậy, thời gian này,  chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị có hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn.                           

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC