Đời sống

Điều trị F0 thể nhẹ tại nhà: F0 sẽ được theo dõi sức khỏe thường xuyên

Mai Hà
ANTD.VN - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trước mắt, thành phố cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ tại nhà ở 26 quận, huyện, thị xã; sau đó sẽ triển khai tiếp ở cả 4 quận lõi. Việc điều trị F0 thể nhẹ tại nhà phải bảo đảm điều kiện, tiêu chí chặt chẽ. Các F0 điều trị tại nhà được nhân viên y tế cơ sở theo dõi và chăm sóc sức khỏe, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường sẽ đưa đến bệnh viện.
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ ngày 30/11/2021, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trước mắt, thành phố cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ tại nhà ở 26 quận, huyện, thị xã; sau đó sẽ triển khai tiếp ở cả 4 quận lõi Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng. Trước đó thành phố chủ yếu cách ly F1 tại khu cách ly tập trung. F0 được điều trị tại cơ sở y tế của thành phố và Trung ương.
Theo Bí thư Hà Nội, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà quan trọng nhất là kiểm soát chặt các tiêu chí, điều kiện và chỉ khi đáp ứng mới thực hiện. Thành phố sẽ tiếp tục củng cố trạm y tế lưu động, đặc biệt là ở khu công nghiệp, nơi nguy cơ cao, tập trung đông dân cư. Các trạm y tế lưu động phải đủ giường, y, bác sĩ, thuốc men.
Về lý do Hà Nội điều trị F0 thể nhẹ tại nhà vào thời điểm này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, Thành phố đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ rất sớm, tuy nhiên việc triển khai phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh.
. Quá trình F0 điều trị tại nhà, nhân viên y tế sẽ chăm sóc, theo dõi sức khỏe người dân qua hệ thống Tổng đài 1022 hoặc qua phần mềm; đồng thời tư vấn và cấp phát thuốc... Về cách ly F1 tại nhà, các quận, huyện đã rà soát hơn 1,9 triệu hộ dân ở 26 quận, huyện và ghi nhận 778.781 hộ đủ điều kiện; hiện 5.585 F1 ở Hà Nội đang cách ly tại nhà.
Với việc cách ly F1, hơn 10 ngày trước thành phố ban hành hướng dẫn việc cách lý F1 tại nhà ở 26 quận, huyện, thị xã. Bốn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng chưa áp dụng, thành phố giải thích do "đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt".
Hiện nay, TP điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở (trạm y tế lưu động), đến ngày 29-11 đã có 4 huyện triển khai, trong đó Hoài Đức 39 ca, Sóc Sơn 8, Mỹ Đức 7, Thanh Trì 2. Từ đầu tháng 12, tất cả các địa phương còn lại ở Hà Nội sẽ thu dung, điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở.
Trạm y tế lưu động Tân Triều (Thanh Trì) diễn tập điều trị F0 nhẹ tại nhà. Nhân viên y tế đến thăm khám cho bệnh nhân F0 không triệu chứng được điều trị tại nhà.
Trạm y tế lưu động xã Tân Triều là 1 trong 17 trạm y tế ( TYT) lưu động của huyện Thanh Trì. Trạm gồm có 5 cán bộ, gồm 1 bác sỹ từ trung tâm y tế huyện điều động về làm Trạm trưởng TYT lưu động, 1 y sĩ điều động từ TYT xã Tân Triều, 2 điều dưỡng và 1 dược sĩ là cán bộ y tế các bệnh viện sống tại thôn Yên Xá được huy động.
Nhân viên y tế trạm y tế lưu động thăm khám cho bệnh nhân
Yếu tố quan trọng nhất trong điều trị F0 tại nhà là phát hiện sớm người bệnh có dấu hiệu phải chuyển tầng, kịp thời đưa đến các cơ sở điều trị phù hợp. Với F0 trong nhóm người già, trẻ em, người nhiều bệnh nền, ngành Y tế sẽ có chế độ chăm sóc, theo dõi đặc biệt, thường xuyên liên lạc với mục tiêu là giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất
Trạm y tế lưu động sẽ phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời.
Trạm Y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện.
Các trạm y tế lưu động được trang bị đầy đủ vật tư, bình ô xy, thuốc men.
Túi thuốc dành cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà tại TP HCM. Ảnh: HCDC
Điều trị F0 tại nhà sẽ tạo thuận lợi cho người bệnh, góp phần tăng cường năng lực tuyến y tế cơ sở, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.
Chi tiết phân các tầng điều trị đối với F0: Tầng một là tuyến y tế cơ sở và tại nhà; tầng 2 gồm 19 bệnh viện đa khoa cấp huyện, do thành phố phụ trách; tầng 3 là các bệnh viện tuyến thành phố, hạng I và tuyến Trung ương.
Điều kiện điều trị F0 tại nhà của Bộ Y tế
Nhiều tỉnh thành đã áp dụng điều trị cách ly F0 tại nhà. Để điều trị F0 tại nhà hiệu quả cần sự giám sát của chính quyền địa phương, sự chấp hành quy định của người dân (Nhân viên y tế đến kiểm tra sức khoẻ cho F0 cách ly tại nhà ở Bình Dương. Ảnh: BYT)
Nhân viên y tế đến kiểm tra sức khỏe F0 tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (Ảnh: BYT)
Cán bộ y tế đến kiểm tra, chăm sóc F0 tại nhà tại TP HCM (Ảnh: LĐ)
Cán bộ y tế hỏi thăm một người nhiễm Covid-19 cách ly, theo dõi tại nhà ở TP HCM (Ảnh: BYT)
Theo hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà ngày 28/8 ban hành cùng Quyết định số 4156/QĐ-BYT của Bộ Y tế, các thành viên trong nhà cần lưu ý một số vấn đề sau: Cần lưu các số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch; người được phân công hỗ trợ theo dõi sức khỏe người nhiễm và các số điện thoại cần thiết khác.
Cần bố trí vùng không gian dành riêng cho người nhiễm, đồng thời phân công một người phù hợp nhất chăm sóc người nhiễm (nếu cần). Cần chuẩn bị các vật dụng tối thiểu: Khẩu trang y tế dùng 1 lần (đủ dùng cho cả nhà trong 2-3 tuần); găng tay y tế sạch (tối thiểu đủ dùng cho người chăm sóc trong 2-3 tuần); nhiệt kế thủy ngân hoặc điện tử; máy đo huyết áp; thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy và các túi nilon màu vàng để lót bên trong thùng.
Các dụng cụ cá nhân dùng riêng cho người nhiễm cũng cần được chuẩn bị: Bàn chải răng, khăn tắm, khăn mặt, chậu tắm, giặt, bộ đồ dùng ăn uống, xà phòng (tắm, giặt) máy giặt; dụng cụ phơi, sấy trang phục cá nhân; Các thuốc đang sử dụng cho người trong nhà có bệnh sẵn có như: Cao huyết áp, đái tháo đường, gút... với số lượng có thể dùng trong ít nhất 30 ngày; các thuốc và đơn thuốc (theo đơn) của bác sĩ đối với người nhiễm (nếu có).
Bộ Y tế lưu ý, nếu gia đình có người nhiễm Covid-19, những người trong gia đình cũng cần phải cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm cộng đồng bởi những người này cũng có nguy cơ nhiễm. Với những gia đình có người nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà, không cần lo lắng tích trữ thực phẩm vì sẽ có chính quyền địa phương, người thân và các lực lượng, tổ chức giúp đỡ gia đình trong thời gian cách ly tại nhà.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC