Chính trị - Xã hội

Điều chỉnh vùng phong tỏa y tế 2 phường Văn Chương - Văn Miếu: Chiến thắng bước đầu thuộc về người dân

Linh Nhi
ANTD.VN - Một ngày sau khi quận Đống Đa, Hà Nội phát thông báo quyết định điều chỉnh vùng phong tỏa y tế đối với 2 phường Văn Chương, Văn Miếu, PV ANTĐ đã có cuộc chuyện trò với đồng chí Đinh Trường Thọ - Thành ủy viên, Bí thư quận ủy Đống Đa.

“Chúng tôi xác định rõ, đây mới chỉ là kết quả - chiến thắng bước đầu. Phía trước còn rất gian nan, vất vả. Nhưng dù gì, chiến thắng ấy thực sự là của người dân Văn Chương – Văn Miếu. Mọi người đã luôn đồng hành, đồng lòng cùng Quận, để có được kết quả bước đầu đến hôm nay”, Bí thư Đinh Trường Thọ mở đầu.

Phóng viên: Sau trên dưới 50 ngày của đợt dịch Covid lần thứ tư này, Đống Đa luôn được xác định là “vùng đỏ”. Lãnh đạo Quận có áp lực vì điều này? Và sẵn sàng đối phó, giải quyết những áp lực đó ra sao, thưa đồng chí?

Đồng chí Đinh Trường Thọ: Đống Đa là một trong bốn quận lõi của Hà Nội, dân số khoảng 376.000 sinh sống ở 21 phường. Sự phát triển đô thị có thể nói nhiều năm qua luôn ở tình trạng “ngột ngạt”, bởi diện tích chỉ có chừng ấy, nhưng dân số và các công trình xây dựng giao thông, hạ tầng, chung cư…phát triển theo tháng, năm.

Điều chỉnh vùng phong tỏa y tế 2 phường Văn Chương - Văn Miếu: Chiến thắng bước đầu thuộc về người dân ảnh 1

Quận Đống Đa đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trong vùng phong tỏa

Đống Đa cũng là một trong những quận đặc thù của Hà Nội với những khu tập thể cũ, người dân – người lao động – người tạm cư…thu nhập thấp, dân trí không đồng đều, điều kiện sinh hoạt chật chội, nhiều nơi còn tạm bợ. Không chỉ đã và đang được xác định là “vùng đỏ” dịch bệnh Covid thời điểm này, nhiều năm qua, Đống Đa còn luôn là tâm điểm của những chứng bệnh truyền nhiễm, như sốt xuất huyết.

Điều chỉnh vùng phong tỏa y tế 2 phường Văn Chương - Văn Miếu: Chiến thắng bước đầu thuộc về người dân ảnh 2

Hình ảnh dỡ phong tỏa tại phường Văn Chương vào 18h ngày 11-9

Nhìn nhận rõ đặc điểm, tình hình khách quan ấy, để lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể, hệ thống chính trị quận càng thêm quyết tâm vượt qua áp lực, từng bước cải thiện, nâng cao điều kiện sống, sinh hoạt của người dân, và tôi cho rằng, đó chính là yếu tố quan trọng để hạn chế nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm.

Trở lại câu chuyện của dịch bệnh Covid-19 và áp lực. Khẳng định rõ: áp lực đã, đang và sẽ còn hiện hữu với không riêng quận Đống Đa! Trung ương, Thành phố xác định đây là cuộc chiến, thậm chí là cuộc chiến dai dẳng, khốc liệt, có nhiều hy sinh, tổn thất. Gần 2 năm qua và đặc biệt trong trên dưới 50 ngày của đợt dịch lần thứ tư này, tôi tin rằng ở Hà Nội nói riêng, không địa bàn nào không có áp lực. Và đây cũng chính là thời điểm cần thiết để đội ngũ cán bộ được người dân, cấp trên tin tưởng, bầu chọn, phải thể hiện được năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là tinh thần vì dân.

Điều chỉnh vùng phong tỏa y tế 2 phường Văn Chương - Văn Miếu: Chiến thắng bước đầu thuộc về người dân ảnh 3

Lực lượng chức năng bố trí 17 chốt phong tỏa toàn bộ phường Văn Chương - Văn Miếu

Đối mặt và giải quyết áp lực, thời gian qua, quận Đống Đa một mặt quán triệt, triển khai nghiêm túc chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, như kiện toàn Ban chỉ đạo, Sở chỉ huy phòng chống dịch bệnh Covid, với việc thống nhất Quy chế làm việc và phân công phân nhiệm cụ thể, rõ ràng; một mặt nêu cao tính chủ động, quyết đoán, khoa học, thống nhất cao, đặc biệt sát hợp thực tiễn tình hình địa bàn. Mấu chốt trong quan điểm chỉ đạo ở đây là: cấp ủy các cấp, người đứng đầu cấp ủy, cán bộ, đảng viên phải đi đầu, gương mẫu trong mọi kế hoạch, hành động, nhiệm vụ. Ban Thường vụ Quận ủy thống nhất phương châm chỉ đạo xuyên suốt từ quận đến cấp tổ dân phố, khu dân cư, là: ai không làm được việc, hãy đứng sang một bên!

Phóng viên: 18h ngày 11-9, Quận phát thông báo quyết định điều chỉnh vùng phong tỏa y tế đối với 2 phường Văn Chương, Văn Miếu. Sau 21 ngày triển khai cách ly tại 2 phường này, số nhân khẩu tiếp tục bị cách ly giảm từ hơn 21.000 xuống còn khoảng 700. Chúng ta có thể đánh giá đây là “chiến thắng” trong “cuộc chiến” với giặc Covid?

Đồng chí Đinh Trường Thọ: Khoan nói là đã hay chưa “chiến thắng”! Tôi muốn chia sẻ một chút về quãng thời gian 21 ngày chiến đấu vừa qua. Thực sự đó là cuộc chiến cân não, hết sức căng thẳng, bởi nó liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Cách ly – phong tỏa y tế chỉ là biện pháp – thông báo hành chính. Nhưng để ra được thông báo, phong tỏa là cả vấn đề. Có lẽ trong suốt 4 đợt dịch Cocvid vừa qua, ở Hà Nội, duy nhất quận Đống Đa triển khai đồng loạt biện pháp cách ly y tế toàn bộ 2 phường. Dân số không quá đông, nhưng Văn Chương – Văn Miếu là “lõi của lõi”, với hàng chục đường ngang, lối tắt, ngõ, ngách bàn cờ, đan chéo, thông nhau.

Điều chỉnh vùng phong tỏa y tế 2 phường Văn Chương - Văn Miếu: Chiến thắng bước đầu thuộc về người dân ảnh 4

Phong tỏa 2 phường với 21.000 dân cư

Chiều 21-8, Quận ban hành quyết định thành lập vùng cách ly y tế toàn bộ 2 phường Văn Chương và Văn Miếu để phòng chống dịch Covid-19. Nhưng trước đó nhiều ngày, cả tuần, chúng tôi “nín thở” theo sát mọi động tĩnh, diễn biến liên quan đến các trường hợp F. Ban đầu là khoanh các khu dân cư nhỏ, rồi kiểm soát chặt hơn ở các ngõ, ngách…Nhưng càng lúc càng thấy phức tạp. Có phường, ngay cả cán bộ Trạm Y tế cũng “dính” F0; rồi hơn 10 đồng chí Công an phường trở thành F1. Sở chỉ huy đánh trận được lập ở Văn Chương, trước ngày ra quyết định phong tỏa, và 1 đồng chí lãnh đạo Quận được phân công “cắm” tại đây, theo nguyên tắc “3 tại chỗ”. Tình hình phần nào được kiểm soát, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hết sức phức tạp. Cuộc họp cuối cùng, đánh giá toàn toàn bộ các yếu tố, các câu hỏi - vấn đề “nên hay không nên – và rồi thống nhất: phải cách ly – phong tỏa!

Điều chỉnh vùng phong tỏa y tế 2 phường Văn Chương - Văn Miếu: Chiến thắng bước đầu thuộc về người dân ảnh 5

Cuộc họp nhanh của Sở Chỉ huy phòng chống dịch quận Đống Đa sáng 22-8

Một chi tiết là trước khi phát thông báo, mọi biện pháp cấp bách đã được triển khai để vừa “ngăn” tối đa việc di chuyển của người dân, vừa tránh tâm lý hoang mang, dao động. Vì vậy mà chỉ trong thời gian rất ngắn, chúng tôi đã định hình và thiết lập hơn 40 điểm chốt phong tỏa, kiểm soát, trong đó 17 điểm chốt cứng.

Điều chỉnh vùng phong tỏa y tế 2 phường Văn Chương - Văn Miếu: Chiến thắng bước đầu thuộc về người dân ảnh 6

Tăng tốc tiêm vaccine tại "vùng đỏ"

Ban chỉ đạo và Sở chỉ huy phòng chống dịch đề ra 4 nhiệm vụ trọng tâm trong những ngày cách ly- phong tỏa vừa qua: đảm bảo mọi người dân “ai ở đâu thì ở đó”; triển khai hệ thống y tế 24/24h; cung ứng hàng hóa; và đảm bảo giải quyết mọi nhu cầu, chế độ chính sách cho nhân dân.

Phóng viên: Cuộc chiến phía trước quả thực vẫn còn dài, cam go. Qua ANTĐ, đồng chí muốn chuyển tải suy nghĩ, mong muốn như thế nào đến người dân, để chúng ta nhanh và sớm đến ngày thắng trận?

Đồng chí Đinh Trường Thọ: Điều tôi muốn nói trước tiên là sự cảm ơn, tri ân tự đáy lòng. Trên dưới 50 ngày đêm vừa qua, và trong suốt quá trình chống, diệt “giặc” Covid, quận Đống Đa đã thường xuyên nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, xuyên suốt và trách nhiệm của Thành phố, CATP Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô, các sở, ngành, cơ quan chức năng… đặc biệt luôn nhận được sự ủng hộ, đồng tâm, đồng lòng từ phía người dân. Tôi nhấn mạnh, người dân mà không đồng lòng, không có nhận thức, ý thức tốt thực hiện nghiêm quy định, yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch Covid, thì không trận đánh nào có thể thành công, dành chiến thắng.

Điều chỉnh vùng phong tỏa y tế 2 phường Văn Chương - Văn Miếu: Chiến thắng bước đầu thuộc về người dân ảnh 7

Những túi quà an sinh được gửi tặng người dân trong vùng phong tỏa

Đại dịch Covid lần thứ 4, quận Đống Đa, khu Văn Chương – Văn Miếu nói riêng… những “từ khóa” này thực sự không ngôn từ nào có thể chuyển tải đầy đủ những nỗ lực, vất vả, hy sinh mà các lực lượng Công an, Quân đội, Y tế, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, tình nguyện viên, và người dân đã, đang ngày đêm cống hiến, đóng góp. Mặt trận nào cũng đòi hỏi sự hy sinh, và tôi đã chứng kiến, luôn tin tưởng rằng, không điểm, chốt, tuyến phòng thủ nào ngại ngần, chùn bước, bỏ vị trí. Nhiều cán bộ, chiến sỹ, ngay cả khi đã là “F”, vẫn sát việc, bám việc và làm việc ngay tại khu vực cách ly, để cả dây chuyền, bộ máy vận hành trôi chảy.

Điều chỉnh vùng phong tỏa y tế 2 phường Văn Chương - Văn Miếu: Chiến thắng bước đầu thuộc về người dân ảnh 8

Lãnh đạo quận Đống Đa quan tâm, động viên lực lượng tham gia chốt phòng dịch tại 2 phường Văn Chương - Văn Miếu

Phía trước của không riêng quận Đống Đa là chiến dịch tăng tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng phòng ngừa vắc xin. Cùng với việc tuân thủ nghiêm quy định 5K, quy định giãn cách xã hội, tôi mong muốn mỗi người dân trang bị nhận thức đầy đủ: lắng nghe, kiểm soát sức khỏe bản thân thường xuyên, và: hãy tiêm vắc xin khi nhận được thông báo của tổ dân phố, chính quyền cơ sở. Đối tượng tiêm phòng đã được xác định; chủng loại vắc xin đã được phân bổ; nhân viên y tế đã sẵn sàng. Vì vậy, hãy tiêm vắc xin sớm nhất, vì đó chính là cách thức tốt nhất để chúng ta chống, diệt giặc Covid.

Phóng viên: Cảm ơn đồng chí Bí thư. Xin chúc quận Đống Đa cùng các quận, huyện, thị xã của TP. Hà Nội sớm chiến thắng đại dịch, trở lại nhịp sống bình thường mới!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC