Pháp luật

Ngày thứ 5 xét xử “đại án” Huyền Như và đồng phạm

Điệp khúc “không nhớ”, “không biết”

Hưng Khôi
ANTĐ - Mặc dù trả lời thẩm vấn của HĐXX, Huỳnh Thị Huyền Như khai khá rành rọt về quá trình thực hiện những hành vi sai phạm. Khi các luật sư hỏi, bị cáo này nhắc đi nhắc lại điệp khúc “không biết, không nhớ” hoặc xin phép không trả lời.

Điệp khúc “không nhớ”, “không biết” ảnh 1
Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn tại tòa

Ngày 10 -1, phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư. Theo cáo trạng, từ ngày 8-10-2010 đến 27-9-2011, Huỳnh Thị Huyền Như đã huy động của Ngân hàng ACB do 21 nhân viên của ngân hàng đứng tên gửi tổng cộng 1.101,4 tỷ đồng. Đến nay đã tất toán 382 tỷ đồng, còn lại Như đã đem thế chấp vay tiền, chiếm đoạt của ACB 718 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi của luật sư Lưu Văn Tám (người bảo vệ quyền và lợi ích cho ngân hàng ACB) rằng theo quy định của ngân hàng, khi giữ quyền trưởng phòng giao dịch, bị cáo được quyền duyệt hạn mức tối đa mỗi giao dịch là bao nhiêu, bị cáo Như bảo không nhớ. Luật sư hỏi tiếp: Vậy khi thực hiện việc huy động vốn, theo quy định thì những người giới thiệu đó có được hưởng tiền môi giới hay chênh lệch ngoài hợp đồng hay không? Bị cáo Như cũng trả lời không nhớ rõ, bây giờ bị cáo không còn là nhân viên ngân hàng nữa, thời gian xảy ra quá lâu rồi nên không thể trả lời những câu hỏi như vậy.

Bị cáo buộc là người giúp sức Như lừa đảo chiếm đoạt 80 tỷ đồng khi đã ký giấy xác nhận tiền nợ với nội dung “VietinBank đã nhận tiền của Công ty Thái Bình Dương”, bị cáo Võ Anh Tuấn (nguyên Giám đốc VietinBank - chi nhánh Nhà Bè) cũng lặp đi lặp lại cụm từ “không nhớ, không rõ, xin phép không trả lời” khi nhận được câu hỏi của các luật sư bảo vệ cho các bị hại và nguyên đơn dân sự trong vụ án. Các bị cáo Nguyễn Thiên Lý, Nguyễn Thị Lành, Hùng Mỹ Phương thừa nhận cho Như vay tiền nhưng cho rằng mình chưa thu hồi đủ vốn nên không có chuyện thu lợi bất chính những khoản tiền lớn như cáo trạng nêu.

Cuối buổi xét xử hôm qua, các luật sư đã đề nghị hoãn phiên tòa. Ngày 13-1, phiên tòa tiếp tục. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC