Diễn viên Quang Tuấn: Cứ nỗ lực hết mình, mọi thứ sẽ về đúng giá trị

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Quang Tuấn là một “ca” lạ của màn ảnh Việt. Nam diễn viên sở hữu gương mặt hiền lành, nam tính, nhưng lại luôn được các đạo diễn “nhắm” vào dạng vai phản diện, nhất là trong các bộ phim có yếu tố ma mị, khiến người xem ám ảnh.

Không phân biệt vai phản diện hay chính diện

- Phóng viên: Chào Quang Tuấn, từ một chàng sinh viên theo học ngành kinh tế, điều gì đã đưa đẩy anh đến với nghệ thuật thứ bảy vậy?

- Diễn viên Quang Tuấn: Đúng là ban đầu tôi không nghĩ sẽ theo nghề này. Con đường đến với phim ảnh của tôi rất tình cờ. Tôi đang học ngành Kinh tế đối ngoại thì một người bạn rủ thi thử vào Đại học Sân khấu - Điện ảnh. Lúc đó tôi cũng nghĩ thi thử thôi, tính tôi ham vui và cũng thích được lên truyền hình nữa. Ai ngờ thi thử mà đỗ thật, duyên nghề đến với tôi từ đó. Theo học rồi dần dần tôi có cơ hội gắn bó với nghề này cho tới tận bây giờ. Thời điểm chuyển hướng sang con đường này, tôi cũng may mắn nhận được một vài lời mời diễn xuất, nhưng cô giáo khuyên tôi đừng vội vàng, cứ trau dồi kiến thức, vững vàng về tâm lý rồi đứng trước máy quay cũng chưa muộn. Vì thế, tôi bỏ qua những cơ hội đến sớm đó. Sau này nhìn lại, tôi càng thấy lời cô khuyên là đúng và ý nghĩa.

- Anh từng chia sẻ sở trường của mình là các vai chính diện, có đời sống nội tâm. Thế nhưng đến giờ, mỗi lần nhắc đến Quang Tuấn là người ta lại nhớ đến những vai phản diện, tâm lý và hành vi khó lường. Anh nghĩ sao về điều này?

- Quả thật tôi từng nghĩ sở trường của mình là đóng những vai chính diện, có chiều sâu tâm lý và có số phận. Tôi cũng từng có duyên đóng dạng vai kiểu này. Nhưng sau đó, các đạo diễn lại hay mời tôi vào những vai phản diện hơn. Là một diễn viên, tôi cũng muốn có cơ hội thay đổi và chứng tỏ có thể diễn xuất nhiều dạng vai khác nhau. Tôi không ngại khó khăn, vất vả khi hóa thân vào bất cứ dạng nhân vật nào. Tôi quan niệm, không cần phải cố tìm cơ hội đóng những vai được khán giả yêu mến, mà chỉ cần nỗ lực để vai nào cũng để thành công là được rồi. Khi nhận vai, tôi đều dành thời gian tìm tòi, nghiên cứu kỹ nhân vật để không bị lặp lại chính mình. Được khán giả nhớ đến với dạng vai phản diện, lúc đầu tôi cũng hơi băn khoăn. Nhưng về sau lại thấy vui vì điều đó chứng tỏ những cố gắng của mình đã ít nhiều được mọi người ghi nhận. Tôi thì không phân biệt vai phản diện hay chính diện, miễn sao phim có kịch bản hay, nhân vật mà mình đóng có câu chuyện, số phận, có yếu tố để khai thác và thể hiện.

- Xem anh hóa thân vào những vai phản diện, nhất là những vai có yếu tố kinh dị, thấy anh diễn mà như không diễn. Anh đã làm thế nào để hóa thân được như thế?

- Với dạng vai nào tôi cũng cố hết sức để nhân vật có sự mới mẻ. Đặc biệt khi được mời vào các vai phản diện, tôi càng phải cố gắng bởi nếu không sẽ bị “chết” ở dạng vai này. Sau một thời gian gắn bó với nghề, tôi hiểu đóng dạng vai nào cũng thế, nhân vật phải hay và có sức hấp dẫn khán giả mới là điều quan trọng nhất. Bởi vậy, khi nhận lời đóng vai phản diện, tôi thường tìm đọc các cuốn sách viết về tâm lý tội phạm, rồi quan sát cả những câu chuyện, tình huống xảy ra ngoài đời để từ đó tiếp cận gần hơn với nhân vật trong phim. Đặc biệt, tôi cũng luôn tìm cách trau dồi kinh nghiệm diễn xuất bằng cách học hỏi các thế hệ đi trước.

Sẵn sàng đón nhận mọi phản ứng từ khán giả

- Có đạo diễn từng nói vui là cứ vai nào khó là để Quang Tuấn “gánh”, anh nghĩ sao khi các nhà làm phim thích “làm khó” mình như vậy?

- Tôi nghĩ đó là niềm tự hào. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng là áp lực không nhỏ khi mọi người dành cho mình sự tin tưởng và tình cảm nhiều như thế. Điều ấy buộc tôi phải nỗ lực nhiều hơn, học hỏi và trau dồi chăm chỉ hơn để không phụ lòng mong đợi của các nhà làm phim lẫn khán giả. Tôi có thói quen là khi đã nhận lời tham gia dự án phim nào cũng đều dành khoảng 1 tháng để nghiên cứu kịch bản, làm quen với nhân vật mà mình sẽ đóng, hình dung ra hoàn cảnh, số phận, câu chuyện quá khứ của họ. Cá biệt có những nhân vật mà tôi phải học thêm cả tài lẻ để có thể hóa thân vào cho chân thực. Ví dụ như cách học nói thổ ngữ của nhân vật Huỳnh trong phim “Thiên linh cái”, hay học cầm vũ khí bằng tay trái của kẻ sát nhân trong phim “Bằng chứng vô hình”…

- Với nhân vật bị chứng rối loạn nhân cách trong phim “Tro tàn rực rỡ”, anh có gặp khó khăn gì khi hóa thân không?

- Nhân vật này theo như nguyên tác của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư và cả hình dung của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên thì là một người đàn ông có tính cách rụt rè, tự ti. Điều này khác xa với tôi ở ngoài đời thật. Đạo diễn khi nhắm tôi vào vai này cũng nghĩ đến việc làm thế nào để tôi trông… xấu đi. Tôi mới nói với anh Bùi Thạc Chuyên là để tôi về miền Tây một thời gian, sống cuộc sống của người dân ở đây, học nghề làm than. Và tôi về đó ở 1 tháng, dầm mưa, phơi nắng, học nghề đúng nghĩa và trải nghiệm cuộc sống, công việc này một cách nghiêm túc. Khi gặp lại tôi, đạo diễn cũng mừng vì thấy tôi đã có được vẻ ngoài của nhân vật mà anh ấy mong muốn. Còn về đời sống nội tâm của nhân vật thì từ khi nhận kịch bản phim tôi đã cố gắng hình dung ra nỗi đau mà anh ta phải trải qua, dẫn tới sự biến chuyển trong tâm lý, đỉnh điểm là tự hành hạ bản thân để giải tỏa nỗi đau tinh thần.

- Đảm nhận những vai khiến người xem sợ hãi, thậm chí ghét cay ghét đắng, anh có sợ diễn vai ác nhiều thì sẽ bị mọi người “ném đá” không?

- Tôi luôn sẵn sàng đón nhận phản ứng từ khán giả với tinh thần cầu thị. Dù có thể đó là những phản ứng tiêu cực thì tôi vẫn lắng nghe, xem đó là những lời góp ý để mình nhìn lại và hoàn thiện bản thân. Tôi nghĩ, cứ cố gắng và nỗ lực hết sức mình đi đã, rồi mọi thứ sẽ được trả về đúng giá trị của nó. Tôi có may mắn khi mới bước chân vào nghề đã nhận được sự hướng dẫn, chỉ bảo của nhiều thế hệ đi trước. Vì thế tôi học được cách tự đi bằng thực lực, làm nghề bằng tất cả tâm huyết của mình.

- Cảm ơn những chia sẻ của Quang Tuấn!