Văn hóa - Giải trí

Diễn viên Kiều Minh Tuấn: Tôi không phải là “Ông hoàng phòng vé”, tôi chỉ là một diễn viên may mắn

Lan Tường (Thực hiện)

ANTD.VN - Ở độ tuổi 33, Kiều Minh Tuấn đang được đánh giá là thời điểm độ chín ở nghề khi sở hữu những vai diễn sáng giá, cùng các bộ phim điện ảnh ăn khách. Bỏ qua những “sóng gió” không đáng có của lùm xùm trước đây, Kiều Minh Tuấn tái ngộ khán giả qua bộ phim “Tiệc trăng máu” và nhanh chóng nhận được nhiều chú ý.

Diễn viên Kiều Minh Tuấn: Tôi không phải là “Ông hoàng phòng vé”, tôi chỉ là một diễn viên may mắn ảnh 1

Diễn viên Kiều Minh Tuấn và dàn diễn viên trong “Tiệc trăng máu”

“Tôi lời lắm vì được hợp tác với một êkip giỏi”

- Phóng viên: Mới đây, anh đã tái xuất màn ảnh rộng với hình ảnh một tay chơi sát gái, vậy vai Linh trong “Tiệc trăng máu” khác gì Hoàng của “Em chưa 18”?

- Diễn viên Kiều Minh Tuấn: Cả hai đều là người đào hoa, “lắm mối tối nằm không”, nhưng Hoàng bị tổn thương cho nên mới sát gái. Còn Linh trong “Tiệc trăng máu” là do bản chất, Linh rất thích tình dục và thể hiện điều đó ra bên ngoài. Lúc đầu khi nhận vai Linh, tôi không biết nên để cho anh ta thể hiện bản chất mê gái ra bên ngoài hay ngấm ngầm ở bên trong. Nhưng khi hiểu nhân vật, tôi quyết định để Linh lộ bản chất ra bên ngoài bằng những hành động suồng sã, lời nói thô tục.

- Vào vai đào hoa ăn chơi, nếu ở “Em chưa 18”, anh phải tắm trắng thì trong “Tiệc trăng máu” anh có đầu tư gì cho ngoại hình?

- Tôi giảm cân, khoảng 8kg lúc đóng phim. Tắm trắng thì không cần nữa vì cũng là diễn viên từng trải hơn rồi. Dạo này, tôi cũng trắng hơn, đẹp hơn (cười). Ngày trước thì trời ơi như con quạ vậy.

- Cảnh phim nào đem lại cho anh cảm xúc nhất trong “Tiệc trăng máu”?

- Tôi thích cảnh cãi lộn với anh Thái Hòa. Đây cũng là cảnh phim khó nhất đối với tôi. Phân cảnh đó cần lột tả được sự bức xúc, ấm ức dồn nén bao nhiêu năm của nhân vật Linh khi bị bạn bè coi thường. Cảnh này tôi diễn lần thử đầu tốt nhưng lần thứ hai thì bị quá đà. Khi đó đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thích lần đầu tiên, nhưng vì nghĩ lần đầu là diễn thử nên tôi không để ý nhiều. Khi đạo diễn yêu cầu diễn lại như lần đầu tiên, tôi không lấy lại được cảm xúc nên rất khó khăn. Phải suy nghĩ lại rất lâu tôi mới đóng lại được.

- Trong phim, anh đóng vai bạn thân bằng tuổi với các đàn anh trong nghề, phải xưng hô “mày - tao”, nói chuyện nhạy cảm, điều này có khiến anh gặp khó khăn?

- Tôi dễ bị ngại nên không quen miệng, phải tập nhiều ngày thì mới quen, dễ bị nhầm anh - em, chị - em. Tuy kém tuổi nhưng ngoại hình của tôi trông cũng già dặn như anh Đức Thịnh, Thái Hòa, Hứa Vĩ Văn. Tôi chỉ ngượng vì thói quen thôi, chứ không ngượng dung nhan nên nói mày - tao cũng thấy hợp (cười). Đợt này làm phim tôi lời lắm vì được hợp tác với một êkip giỏi. Họ lót sẵn đường cho diễn viên nhiều cái mà mình tưởng không thể nào làm được.

- Hình như “Tiệc trăng máu” là bộ phim đầu tiên Kiều Minh Tuấn đóng chung với diễn viên Thái Hòa?

- Đây đúng là bộ phim đầu tiên tôi có dịp đóng chung với anh Thái Hòa. Trong phim, anh Hoà đóng vai Bất Bình, còn tôi đóng vai Linh. Khoảng 80% cảnh quay của phim là chúng tôi đều đóng chung với nhau. Mặc dù lần đầu tiên đóng chung với nhau nhưng chúng tôi cũng tung hứng khá ăn ý. Anh Thái Hòa là người tăng động, năng động, thông minh. Khi diễn với anh, không biết trước được anh sẽ làm gì. Tôi rất tôn trọng nghiệp diễn của anh.

Diễn viên Kiều Minh Tuấn: Tôi không phải là “Ông hoàng phòng vé”, tôi chỉ là một diễn viên may mắn ảnh 2

Không làm diễn viên để kiếm doanh thu

- Ngoài đời, Kiều Minh Tuấn với Thái Hòa quan hệ với nhau như thế nào?

- Chúng tôi bình thường như bao mối quan hệ đồng nghiệp khác. Tại phim trường, chúng tôi trao đổi về nghề nghiệp và những thú vui trong cuộc sống. Nói chung, chúng tôi đủ gần và đủ xa khi nhìn nhận dưới góc độ là đồng nghiệp. Với tôi, thế là đủ rồi, không ai có nhu cầu phải cố đẩy mối quan hệ đi xa hơn.

- Trước đây, anh Thái Hòa từng chia sẻ không muốn nhận phim có Kiều Minh Tuấn vì không muốn mọi người bàn tán chuyện riêng tư mà muốn tập trung vào tác phẩm. Anh cảm thấy thế nào?

- Trước đây anh Thái Hòa có suy nghĩ đó là vì muốn tốt cho bộ phim. Còn bây giờ, anh ấy đã mở lòng đóng chung với tôi, thực sự rất vui. Làm chung với anh Thái Hòa, tôi học hỏi thêm được sự say nghề. Anh giống như đứa trẻ tăng động trong nhân vật của mình vậy, từ cái cách anh tìm tòi, thể nghiệm, tung tẩy trong lúc tập trước khi bước vào cảnh quay, tìm con đường gần với nhân vật.

Năng lượng anh ấy dành cho nhân vật lúc nào cũng tràn đầy. Anh tung tẩy, sung sức, anh quái dị lắm, thật sự không biết anh suy nghĩ gì... những điều đó rất là hay. Thế nhưng khi hết cảnh quay thì anh ấy trở lại là một con người ít nói. Trên phim trường, tôi và Thái Hòa nói chuyện với nhau rất thoải mái. Chúng tôi cùng nhau chia sẻ về kịch bản, về diễn xuất, về nghề… Ngoài trao đổi công việc, chúng tôi cũng trò chuyện vui vẻ về cuộc sống như mua đồ, quần áo ở đâu…

- Kiều Minh Tuấn được mệnh danh “ông vua phòng vé” khi các bộ phim anh tham gia đều nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả. Anh nghĩ sao về sức hút của mình?

- Tôi không phải là “Ông hoàng phòng vé, tôi chỉ là một diễn viên may mắn có mặt trên poster được treo ở rạp chiếu phim. Đó là cái thích thú nhất. Tôi không làm diễn viên để kiếm doanh thu. Tôi mê các vai diễn thôi chứ không phải bảo chứng phòng vé. Sau khi xem Thái Hòa hay các anh chị làm việc, càng phải khẳng định điều đó chứ không phải tôi khiêm tốn. Tôi đang đi tìm kiếm mình, mình mong muốn gì, mình ở vị trí nào, mình là ai.

- Vậy anh mong muốn tìm kiếm mình ở những tác phẩm như thế nào?

- Tác phẩm tôi chọn phải có cảm xúc. Vì nếu diễn viên không có cảm xúc, không có đam mê với nhân vật thì khán giả sẽ không cảm nhận được và nhân vật đó sẽ thất bại, kéo theo tác phẩm đó không thành công. Tôi sẽ cảm thấy hối hận khi làm điều đó. Cho nên phải thực sự yêu thích nhân vật đó, có cảm xúc để cháy hết mình. Sau này phim nếu không được thành công về mặt thương mại thì tôi vẫn hãnh diện đã làm hết mình với nhân vật đó.

- Con người Kiều Minh Tuấn ở trên phim và ngoài đời có tồn tại nhiều sự đối lập?

- Lúc vào phim tôi quyết liệt và mạnh mẽ hơn. Ở ngoài đời, tôi xuề xoà và dễ tính hơn nhiều. Nhiều khi tôi đưa ý kiến của mình ra nhưng đối phương bảo nên thế này thì tôi cũng dễ gật đầu đồng ý theo họ. Miễn việc đó không gây ảnh hưởng đến ai hoặc không sai trái quá là được.

- Người ta bảo, con trai vùng biển từ bé đã được tiếp xúc với sóng gió nên bao giờ cũng có sự gan lì hơn so với con trai ở vùng khác. Kiều Minh Tuấn có như vậy?

- Có chứ nhưng chủ yếu là trong công việc. “Nhờ” sự gan lì này mà nhiều phen tôi suýt mất mạng (cười). Có nhiều cảnh phim, tôi không biết bơi nhưng cũng nhảy xuống đóng như thật. Dĩ nhiên, tôi không bơi được nhiều nên cũng có lần uống nước căng bụng và có lần suýt chết. Ở ngoài đời thì tôi lại là người rất nhát gan, miễn sao đừng dồn tôi vào chân tường. Một khi dồn tôi vào chân tường là tôi bật lại ào ào như một cơn bão. Trước tôi vẫn hay bị thế nhưng càng về sau tôi càng cố học cách kiềm chế, bây giờ thì cũng đỡ hơn nhiều rồi (cười).

- Cảm ơn Kiều Minh Tuấn!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC