Diễn tập phương án chữa cháy bằng xe ba gác tại làng nghề đầu tiên ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sáng 29-9, Ban chỉ đạo 197 huyện Thạch Thất, Hà Nội tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo phương châm 4 tại chỗ, huy động nhiều lực lượng phương tiện tham gia. Đại tá Dương Đức Hải, Phó giám đốc CATP đến dự và chỉ đạo buổi diễn tập.

Trong những năm qua, UBND huyện Thạch Thất đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị, lực lượng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đây là dịp để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ, cứu nạn, cứu hộ cho các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đồng thời, tăng cường cơ chế phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện và nâng cao năng lực chỉ huy điều hành của các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy; khả năng triển khai đội hình, chiến thuật của cán bộ, chiến sĩ nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng chiến đấu.

Thông tin tại buổi diễn tập, ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, huyện Thạch Thất có tốc độ phát triển kinh tế tốt, đời sống nhân dân khá ổn định, nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây cháy hoặc có thể cháy lớn. "Chính vì vậy, UBND huyện luôn quan tâm và chỉ đạo sát sao công tác PCCC và CNCH. Huyện Thạch Thất là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, làng nghề rất phát triển, tại đây tập trung nhiều nhà xưởng chủ yếu sản xuất đồ gỗ, vật liệu dễ cháy. Bên cạnh đó, ngõ nhỏ, lối vào hẹp nên xe chữa cháy to không thể tiếp cận được nếu đám cháy phát sinh ở sâu khu dân cư", ông Nguyễn Mạnh Hồng chia sẻ.

Diễn tập phương án chữa cháy bằng xe ba gác tại làng nghề đầu tiên ở Hà Nội ảnh 1

Mô hình xe ba gác chữa cháy được nhân rộng triển khai tại xã Canh Nậu

Chính từ thực tế này, Ban Chỉ huy CAH Thạch Thất đã tham mưu với UBND huyện về sáng kiến ra mắt xe ba gác chữa cháy lưu động cho các làng nghề đặc thù của địa bàn.

Xe ba gác chữa cháy được trang bị đầy đủ các dụng cụ chữa cháy và CNCH

Xe ba gác chữa cháy được trang bị đầy đủ các dụng cụ chữa cháy và CNCH

Mô hình xe 3 gác chữa cháy tại làng nghề được hoán cải từ xe chở hàng của người dân, chở theo 2 máy bơm cao áp công suất lớn, bình nước có sức chứa hơn 1.200 lít và hệ thống lăng vòi và dụng cụ cứu nạn có khả năng chạy len lỏi trong các ngõ nhỏ làng nghề, bảo đảm tiếp cận đám cháy nhanh nhất theo phương châm phòng cháy, chữa cháy 4 tại chỗ...Chiếc xe trang bị nhiều công năng nên phát huy tối đa hiệu quả chữa cháy ban đầu.

2 máy bơm công suất cao được trang bị trên chiếc xe ba gác chữa cháy

2 máy bơm công suất cao được trang bị trên chiếc xe ba gác chữa cháy

Phát biểu tại buổi diễn tập, Đại tá Dương Đức Hải, Phó giám đốc CATP đánh giá cao sáng kiến và sự nhân rộng mô hình xe ba gác chữa cháy. Đồng chí Phó giám đốc CATP cũng đề nghị trong thời gian tới, buổi diễn tập phương án chữa cháy này sẽ được vận dụng triển khai và chủ động xây dựng phương án xử lý có hiệu quả các vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra tại các cơ sở hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc CATP khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC và CNCH

Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc CATP khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC và CNCH

Đồng chí Phó Giám đốc CATP yêu cầu các đơn vị tham gia diễn tập nhanh chóng triển khai thực hiện nhiệm vụ được phân công với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng, phương tiện tham gia diễn tập, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ dân và doanh nghiệp.

Mô hình xe ba gác chữa cháy đã phát huy hiệu quả, được chính quyền và nhân dân đánh giá cao

Mô hình xe ba gác chữa cháy đã phát huy hiệu quả, được chính quyền và nhân dân đánh giá cao

Sau khi kết thúc diễn tập, các đơn vị tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá những thuận lợi, khó khăn, bất cập và có những giải pháp, biện pháp khắc phục kịp thời, bổ sung hoàn thiện phương án.

Cùng với việc tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực PCCC, kiên quyết xử lý các cơ sở sai phạm quy định về PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC sẽ thường xuyên tổ chức tập huấn, huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ PCCC cho các lực lượng trực tiếp tham gia công tác PCCC, CNCH, đặc biệt là lực lượng PCCC cơ sở.