Chính trị - Xã hội

Điểm chuẩn ĐH, CĐ 2012: Ít trường tăng, nhiều trường giảm nhẹ

Bảo Anh
ANTĐ - Chưa tới thời điểm công bố điểm chuẩn vào các trường ĐH, CĐ 2012 do phải chờ mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT, tuy nhiên, các trường đã đưa ra nhận định với khả năng điểm sẽ giảm ở khối kinh tế, tăng nhẹ ở khối xã hội. 

Điểm chuẩn ĐH, CĐ 2012: Ít trường tăng, nhiều trường giảm nhẹ ảnh 1
Khối ngành Kinh tế nhiều trường điểm sẽ không cao bằng năm 2011


Mặt bằng khối A không cao

Ngay từ đầu đợt thi, với tình trạng tỷ lệ đăng ký dự thi “ảo” cao tới 50%, nhiều trường thuộc khối kinh tế cho thấy khả năng sẽ có thay đổi về đầu vào. Theo đó, ĐH Kinh tế Quốc dân, một trong những trường tốp đầu về lĩnh vực này cho biết, kết quả điểm thi năm nay của thí sinh không vượt được năm trước.

Ông Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo trường này cho biết, mặt bằng điểm thi năm nay của trường không bằng năm 2011 nên điểm chuẩn dự kiến sẽ giảm ở một số ngành. Đáng chú ý là ngành Tài chính - Ngân hàng, một trong những ngành đào tạo luôn hấp dẫn thí sinh thì năm nay dự kiến giảm 1,5 điểm với mức điểm dự kiến là 23 điểm. Ngành Kế toán có mức điểm chuẩn dự kiến cao hơn: 24 điểm, giảm 0,5 điểm so với năm 2011. Theo đó, điểm sàn vào trường khối A, D (tiếng Anh hệ số 1) là 20 điểm, giảm 1 điểm, điểm sàn vào trường khối D (tiếng Anh hệ số 2) là 27,5 điểm.

Tương tự với các trường khác thuộc khối ngành này, khả năng điểm chuẩn giảm cũng được các chuyên gia tuyển sinh đưa ra. Học viện Tài chính dự kiến năm nay mức điểm chuẩn ngành Tài chính - Ngân hàng có thể là 19, giảm 1,5 điểm so với năm ngoái. Học viện Ngân hàng cũng cho biết, phổ điểm thi của trường năm nay thấp hơn năm ngoái một chút, có thể ảnh hưởng tới điểm chuẩn.

Bên cạnh đó, nhiều trường tuyển sinh khối A cũng có khả năng hạ mức điểm chuẩn so với năm ngoái, trong đó có ĐH Mỏ - Địa chất. PGS.TS Lê Trọng Thắng, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết: “Điểm thi của thí sinh năm nay không cao hơn so với năm 2011. Dự kiến điểm chuẩn cũng sẽ bằng hoặc thấp hơn một chút. Trường sẽ công bố điểm chuẩn sau khi có điểm sàn của Bộ”.

Ngược lại với xu thế này, ông Hoàng Minh Sơn - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, phổ điểm chung của thí sinh dự thi năm nay vào trường khá hơn năm trước dù không có nhiều điểm tuyệt đối. Do vậy, điểm chuẩn dự kiến của các nhóm ngành khối kỹ thuật và kinh tế từ 18-21,5 điểm, tăng so với năm 2011 từ 0,5 đến 1,0 điểm. Điểm chuẩn dự kiến chuyên ngành tiếng Anh khoa học, kỹ thuật và công nghệ (tiếng Anh hệ số 2) là 26 điểm, tăng 3 điểm so với năm 2011. Khối xã hội cũng có một số trường cho biết khả năng điểm chuẩn cũng sẽ nhích hơn. Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với lợi thế năm nay có nguồn tuyển thẳng dồi dào nên các ngành đào tạo sư phạm cơ bản như Toán, Lý, Hóa, Văn, Sinh, Sử, Địa dự kiến sẽ cao. Trường ĐH Hà Nội cho biết, năm nay kết quả thi của thí sinh tương đối cao nên điểm chuẩn sẽ không thấp hơn năm trước. 

Mỗi trường một quy định 

Điểm mới năm nay về công tác tuyển sinh do Bộ GD-ĐT quy định là cho phép thí sinh được sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi có chữ ký và đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi hoặc bản sao có công chứng để tham gia đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi trường nên thí sinh cần cân nhắc trước khi đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển.

Lo ngại trước tình trạng thí sinh đăng ký xét tuyển “ảo” nhiều, gây khó khăn cho công tác tuyển sinh đầu vào, đến thời điểm này, các trường ĐH Mỏ - Địa chất, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, trường ĐH Sư phạm Hà Nội… sẽ không nhận bản sao có công chứng giấy báo điểm mà chỉ nhận bản gốc.

 Với những trường tốp dưới, trường dân lập, quy định này sẽ được áp dụng linh hoạt hơn với việc chấp nhận nhận bản sao. Hiệu trưởng trường ĐH Dân lập Hải Phòng Trần Hữu Nghị lo ngại việc này sẽ kéo dài thời gian xét tuyển bởi thí sinh có thể cùng lúc đăng ký vào nhiều trường vì không có thời hạn cụ thể, đồng thời lại được phép rút lại hồ sơ. Ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phân tích, việc cho thí sinh nộp bản photo có công chứng sẽ giúp các trường khó mở rộng được nguồn tuyển. Theo đó, trường này vẫn nhận bản photo có công chứng nhưng sẽ kiểm tra lại tính xác thực bằng cách truy cập tên để tìm hiểu kết quả thực của thí sinh đó. 

Bà Nguyễn Thị Tĩnh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng cho biết, mặc dù số chỉ tiêu tuyển nguyện vọng 2 vào trường sẽ không nhiều nhưng nhà trường vẫn thực hiện đúng quy định của Bộ về việc cập nhật thông tin xét tuyển thường xuyên để thí sinh có cơ sở quyết định việc rút hồ sơ xét tuyển bởi đây là quyền lợi của thí sinh trước quyết định quan trọng liên quan đến tương lai nghề nghiệp của mỗi người.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC