'Dịch vụ' chèo kéo gửi xe quanh khu phố cổ Hà Nội - "Gốc' vẫn là "bài toán" trông giữ phương tiện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Gửi xe em ơi”, “gửi xe vào phố đi bộ đi anh ơi”, “em ơi gửi xe ở đây em”… là những lời chào mời dễ thấy dọc tuyến phố Trần Nhật Duật, đặc biệt từ khu vực Chợ Gạo đến Lương Ngọc Quyến, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Vậy những người này là ai?

Theo ghi nhận của phóng viên An ninh Thủ đô, vào các buổi tối cuối tuần, khi phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận hoạt động trở lại, người dân đổ về khá đông khiến các bãi xe quá tải. Đây cũng là lúc nhiều bãi xe tự phát cứ vô tư mọc lên. Đôi khi chỉ là nhà dân sống quanh khu vực nhận xe để trong nhà hoặc trước cửa để kiếm thêm thu nhập.

Trước hiện tượng này, Công an quận Hoàn Kiếm đã tham mưu Ban chỉ đạo 197 quận chỉ đạo Đội Cảnh sát GT-TT phối hợp với Ban chỉ đạo 197 các phường tổ chức rà soát, nắm tình hình để xử lý.

Lực lượng liên ngành kiểm tra, xử lý trên phố Trần Nhật Duật

Lực lượng liên ngành kiểm tra, xử lý trên phố Trần Nhật Duật

Cơ bản là do các điểm trông giữ được cấp phép chỉ đáp ứng được rất ít nhu cầu gửi xe của người dân, vì thế, lợi dụng điều này, các điểm trông giữ tự phát lại có cơ hội hoạt động. Trong khi đó, lực lượng xử lý mỏng, không thể giải quyết triệt để mà nếu có, vẫn phải là bài toán về cấp phép.

Các trường hợp chèo kéo, "vẫy khách" gửi xe đều không phải người sống quanh khu vực mà chỉ nhận việc để kiếm thêm thu nhập

Các trường hợp chèo kéo, "vẫy khách" gửi xe đều không phải người sống quanh khu vực mà chỉ nhận việc để kiếm thêm thu nhập

“Vào những ngày cuối tuần, các tuyến phố đổ về trung tâm hồ Hoàn Kiếm đều rất đông, các phương tiện di chuyển chậm. Việc một số trường hợp ra đường chèo kéo, mời chào, “vẫy khách” có thể dẫn tới ùn ứ. Vì vậy, chúng tôi đã tham mưu cho UBND quận, Công an quận tăng cường kiểm tra, xử lý” - Chỉ huy Đội Cảnh sát GT-TT, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết.

Vừa qua, trong 3 ngày cuối tuần (từ tối 2 đến rạng sáng 4-3-2024), Đội Cảnh sát GT-TT đã phối hợp với Công an phường Hàng Buồm và lực lượng Thanh tra giao thông vận tải quận bắt quả tang và xử lý 4 trường hợp tự ý chặn dừng các phương tiện để mời chào gửi xe. Các trường hợp này đều bị xử phạt hành chính.

Lực lượng chức năng sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm

Lực lượng chức năng sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm

Theo tìm hiểu, các trường hợp này đều không phải người dân sinh sống quanh khu vực mà là người nhà, người quen của chủ bãi xe tự phát, hoặc tự ý lấn chiếm vỉa hè trên phố Trần Nhật Duật, gầm cầu Chương Dương để trông giữ phương tiện.

Người phụ nữ tên N.T.Đ., SN 1954, trú tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm thừa nhận, do có quen biết với người trông xe ở khu vực gầm cầu nên đã “xin một chân” mời khách để thêm thu nhập. Bà Đ. thường ra đường, chặn giữ các phương tiện ô tô, xe máy đi chậm, chèo kéo gửi xe vào bãi.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu bà Đ. cùng những trường hợp khác chấm dứt hành vi gây phản cảm trên. Đồng thời, kiểm tra, xử phạt các bãi xe tự phát, lấn chiếm vỉa hè để trông giữ.

Thực tế, việc gửi xe vào các bãi không được cấp phép gây nhiều nguy cơ liên quan đến mất mát tài sản, hoặc bị “chặt chém” giá vé. Đã có những vụ việc như vậy xảy ra nên Công an quận Hoàn Kiếm khuyến cáo người dân chỉ nên gửi xe ở các bãi được cấp phép, có biển công khai giá trông giữ.

“Các trường hợp trông tự phát, chèo kéo gây phản cảm, Công an quận giao cho đội Cảnh sát GT-TT và Công an các phường phối hợp kiểm tra, xử lý. Quan trọng nhất vẫn là người dân, không gửi xe vào các bãi tự phát, không thỏa hiệp chấp nhận gửi xe giá cao tại các điểm trông xe này, vì như vậy là tiếp tay cho các hành vi vi phạm” - Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - ông Phạm Tuấn Long cũng cho biết, đang đề xuất UBND thành phố các biện pháp, giải pháp liên quan đến việc trông giữ phương tiện, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách. Hy vọng, sẽ sớm chấm dứt được tình trạng trông xe tự phát, ảnh hưởng đến ANTT cũng như bức xúc trong dư luận.