Chính trị - Xã hội

Dị vật cháu bé 3 tuổi nuốt ở phòng khám là "châm gai"

Giang Chinh
ANTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng cho biết, dị vật bị rơi vào bụng cháu bé 3 tuổi được xác định là châm gai, một dụng cụ dùng để lấy tủy răng.

Ông Nguyễn ĐìnhTrình - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng cho biết, sau khi nhận được thông tin từ cơ sở, Giám đốc sở đã chỉ đạo cho Thanh tra tiến hành kiểm tra Phòng khám răng - hàm - mặt của bà Nguyễn Thị Phuơng Anh số 4/201 Lạch Tray, quận Ngô Quyền để làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc bé Tuệ Minh bị dụng cụ y tế rơi vào bụng, dẫn đến thủng ruột.

Kết quả thanh tra cho thấy, cơ sở này hoạt động có đầy đủ giấy phép; phòng phám chữa bệnh đạt tiêu chuẩn; vật dụng y tế làm thủng thành ruột non của bé Tuệ Minh là dụng cụ y tế có tên gọi “châm gai”.

Ông Trình cũng cho biết: “Sau khi có kết luận chính thức, Sở sẽ xử lý nghiêm vụ việc này”.


Dị vật cháu bé 3 tuổi nuốt ở phòng khám là "châm gai" ảnh 1
Thiết bị “châm gai” hay còn gọi là “kim gai”, dụng cụ y tế dùng để lấy tủy răng,
 bị rơi vào bụng bé Tuệ Minh gây thủng thành ruột non


Trước đó, ngày 2-12, cháu Nguyễn Tuệ Minh (3 tuổi, trú tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng được bố mẹ đưa tới Phòng khám, chữa Răng- Hàm- Mặt của bác sĩ Nguyễn Thị Phương Anh, địa chỉ số 4/201 Lạch Tray, phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng, điều trị răng bị hư.

Quá trình điều trị, một điều dưỡng viên đã sử dụng “châm gai” khều bông được rịt vào chân răng ra, trong lúc làm, bé Tuệ Minh giãy, đạp mạnh khiến cho chiếc “châm gai” tuột khỏi tay điều dưỡng viên, rơi vào vòm họng. Khi điều dưỡng chưa kịp lấy ra thì bé Tuệ Minh đã nuốt dụng cụ này vào bụng. Sự việc xảy ra trước sự ngỡ ngàng của bác sĩ Nguyễn Thị Phương Anh và người thân của cháu bé.


Dị vật cháu bé 3 tuổi nuốt ở phòng khám là "châm gai" ảnh 2
Phòng khám của bác sĩ Phương Anh, nơi xảy ra sự việc


Do mối quen biết và đều là những người làm trong ngành y nên gia đình bé Tuệ Minh và bác sĩ Phương Anh thống nhất để bé Tuệ Minh về nhà theo dõi. Chiều 3-12, thấy bé Tuệ Minh có biểu hiện khác thường, bác sĩ Phương Anh cùng gia đình đưa bé Tuệ Minh đến Bệnh viện trẻ em Hải Phòng điều trị.

Bé Tuệ Minh nhập viện trong tình trạng quấy, khóc và nôn ọe… Qua thăm khám, chiếu chụp, các bác sĩ phát hiện tại vị trí L4 ổ bụng có dị vật bằng kim loại dài khoảng 2,5cm. Khi dị vật tiếp tục di chuyển đến vị trí L5 (ruột non) và dừng lại tại đó, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã làm thủ tục chuyển bé Tuệ Minh lên Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu, phẫu thuật lấy dị vật. Hiện tình trạng sức khỏe của bé Tuệ Minh đang phục hồi rất tốt.

Châm gai là dụng cụ y tế dùng để lấy tủy răng. Và người sử dụng dụng cụ này phải là bác sĩ chuyên khoa. Trong quá trình sử dụng “châm gai” hay còn gọi là “kim gai”, bác sĩ phải buộc một sợi chỉ y tế vào lỗ xỏ phía cuối của “kim gai” để đề phòng trường hợp “kim gai” rơi khiến người bệnh vô tình nuốt vào bụng. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC