Pháp luật

Đi tù vì "rút ruột" tài nguyên

Minh Long

ANTĐ - Không có chức năng và cũng không được cấp phép, nhưng Vũ Anh Toàn vẫn đứng ra tổ chức khai thác cát trái phép trên sông Hồng. Và chỉ trong một thời gian ngắn, đối tượng cùng đồng bọn đã “rút ruột” hàng trăm nghìn tấn tài nguyên.

Đi tù vì "rút ruột" tài nguyên ảnh 1Tang vật trong vụ án hút cát trái phép do Toàn “cụt” cầm đầu

Tại phiên tòa ngày 28-3, Vũ Anh Toàn (tức Toàn “cụt”, SN 1973, trú phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”. Liên quan, các bị cáo gồm: Nguyễn Ngọc Lâm (SN 1987), ở thị xã Sơn Tây; Đặng Văn Thành, Đoàn Hồng Sơn (đều SN 1992), cùng ở huyện Phúc Thọ và Trần Việt Anh (SN 1988), trú quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cũng lần lượt bị xem xét về cùng tội danh. 

Tài liệu truy tố cùng các lời khai tại phiên tòa cho thấy, Vũ Anh Toàn vốn là cổ đông của Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Biển Đông chuyên hoạt động về lĩnh vực cứu nạn, lai dắt tàu thuyền trên sông Hồng. Quá trình cứu nạn, Toàn  thường xuyên phải thuê tàu đào cát để tạo luồng lạch lai dắt phương tiện gặp nạn. Đầu năm 2014, Toàn  bàn với Nguyễn Văn Hiểu (hiện bỏ trốn) thuê tàu về cuốc cát tạo luồng lạch, đồng thời tranh thủ việc này hút thêm tài nguyên bán trực tiếp cho các tàu vãng lai. 

Để quản lý việc khai thác tài nguyên bất hợp pháp, Toàn  và Hiểu thuê Trần Việt Anh, Đặng Văn Thành, Đoàn Hồng Sơn, Nguyễn Ngọc Lâm cùng nhiều đối tượng (chưa rõ lai lịch) đến từng tàu chở cát tự xưng là cán bộ tài nguyên để đo đạc, kiểm đếm và thu tiền bán cát của họ với giá  từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng/m3.

Toàn bộ số tiền thu lợi bất chính, Toàn dành từ 30%-50% để trả công cho các chủ tàu cuốc, phao cẩu và trả cho “đàn em” từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng/tháng, đồng thời mỗi người cộng thêm 100.000 đồng tiền ăn/ngày.

Trong thời gian tổ chức việc hút cát trái phép, các “đàn em” của Toàn đã phát cho mỗi chủ tàu chở cát 1 quyển “phiếu giao nhận vật tư” để theo dõi khối lượng và tính tiền. Hàng ngày, sau khi trả tiền cho các chủ tàu cuốc, phao cẩu, “đàn em” của Toàn đều chuyển lại hết số tiền thu được cho Hiểu quản lý. 

Với cách thức, thủ đoạn nêu trên, từ tháng 7 đến tháng 11-2014, Vũ Anh Toàn cùng đồng bọn đều đặn hút cát ở 7 vị trí nằm giữa lòng sông Hồng, thuộc địa bàn 2 xã Vân Nam và Vân Hà, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Theo đó, tổng khối lượng cát mà Toàn cùng “đàn em” đã khai thác bán cho 17 tàu chuyên chở đi các nơi lên đến gần 250.000m3, trị giá xấp xỉ 5 tỷ đồng. Quá trình xét xử, Vũ Anh Toàn cùng đồng bọn đều thành khẩn khai nhận hành vi hút cát trái phép như nội dung truy tố.

Tòa án Hà Nội nhìn nhận, cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”, theo điều 172-BLHS là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật. Bởi việc hút cát trái phép của các bị cáo không chỉ gây thất thoát lớn đối với tài nguyên của Nhà nước mà còn gây biến đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến giao thông thủy nội địa, đe dọa hệ thống đê điều và mất trật tự trị an.

TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Vũ Anh Toàn 20 tháng tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố. Tổng hợp với hình phạt 18 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, hồi cuối năm 2015, bị cáo này phải chấp hành chung là 38 tháng tù. Các bị cáo còn lại trong vụ án cùng bị tuyên phạt 16 tháng 9 ngày tù, đúng bằng thời gian bị tạm giam. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC