Đi qua mùa sen Hồ Tây - ướp trà sen kiểu Hà Nội xưa

ANTD.VN - Mùa sen 2023 sắp qua, và mùa làm trà sen cũng sắp kết thúc. Trà sen ở Quảng Bá ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội, luôn được người yêu trà cả nước tin yêu, tìm thưởng thức. Những ngày này, nhiều gia đình làm trà sen truyền thống bên hồ Tây như chạy đua để hoàn thành mục tiêu làm được nhiều trà sen nhất, chất lượng cao nhất, nhằm phục vụ nhu cầu thưởng trà sen của người yêu trà trong cả năm. 
Khoảng 5 giờ sáng, cơ sở làm trà sen Quang Anh của bác Nguyễn Quang Thanh - Nguyễn Thị Ưng, ở Quảng An, Tây Hồ, đã hoạt động nhộn nhịp
Hai bác đã duy trì nghề làm trà sen hồ Tây hơn 20 năm nay. Giờ xung quanh hồ Tây không còn sen nữa. Giống sen hồ Tây được đem nhân trồng tại nhiều đầm vạc lớn ở Hưng Yên, Vĩnh Phúc. Lô hoa sen này được đưa về từ Hưng Yên.
Sen được chia thành 2 nhóm. Một phần dành để cho trà trực tiếp vào, gói buộc lại. Một sẽ được tách lấy gạo sen để ướp khô.
Những bông sen cuống ngắn sẽ được tách hết cánh hoa... Cả không gian ngát hương sen!

Trung bình một ca từ 5h đến 7h sáng cơ sở trà sen Quang Anh làm khoảng 2.000 bông sen
Các thành viên vừa làm vừa trò chuyện về trà, về sen, về chuyện làng, chuyện phố... rất rôm rả
Bác Nguyễn Thị Ưng (bên phải ảnh) là người rất quyết đoán và có kinh nghiệm làm trà sen nhiều chục năm...
Phần đài sen kèm gạo sen được để riêng
Các gạo sen lại được tách khỏi nhụy và đài sen
Công đoạn lấy gạo sen không thể tránh được việc phấn hoa sen dính vàng hết bàn tay, hương thơm cũng lưu giữ rất lâu trên các ngón tay
Sau khi lấy hết gạo sen có thể xếp lại thành bó khá đẹp, với hương thơm dịu
Vẻ đẹp ấn tượng lạ của đài nhụy gạo sen
Các phần của bông sen được đặt trong lá sen...
Vừa độc đáo vừa thân thiện môi trường

Gạo sen là bộ phận tích tụ hương thơm nhiều nhất của đất trời trong bông hoa sen

Gạo sen dùng để ướp trà khô. Bác Nguyễn Quang Thanh rải từng lớp trà hảo hạng rồi rắc gạo sen lên...


Sau khi phối trà với gạo sen, là công đoạn ủ trà. Hương sen từ gạo sen tiết ra ngấm sâu vào các thớ trà...

Khi đủ thời gian ủ, trà sẽ được sàng để tách riêng trà với gạo sen cùng trà vụn

"Xác" gạo sen này sau khi "cho đi" hầu hết tinh hoa vẫn có hương vị rất tuyệt vời. Nhiều người tìm mua với giá 250,000 đồng/lạng, có cơ sở còn bán giá 400.000 đồng/lạng

Trà sau khi được sàng sẽ đóng vào các túi hút chân không để đến với người mê thương hiệu trà sen hồ Tây nức tiếng
Với những bông sen lớn, cuống dài sẽ dùng để ướp trà tươi
Sau khi cho lượng trà vừa đủ vào giữa bông sen, các cánh sen trong nháy mắt đã được quấn lại cùng với lá sen bọc phía ngoài.
Các bông sen trà được bó lại thành từng chục một, cắm vào xô nước...
Hoa sen sẽ tiếp tục hút nước nuôi dưỡng đài nhụy và gạo sen tươi. 24 tiếng sau, từng bông sen trà được cắt bỏ cuống sen, xếp vào các tủ đông. Mùa sen năm nay, cơ sở trà sen Quang Anh của hai bác Nguyễn Quang Thanh - Nguyễn Thị Ưng đã làm và bảo quản trong tủ đông 20.000 bông sen trà như thế.
Cảnh cắt cuống hoa sen sau khi ướp 24 tiếng
Dù đã lấy hết gạo sen nhưng hương thơm từ đài nhụy vẫn thu hút nhiều loại ong đến
Cận cảnh việc lấy gạo sen, bộ phận quý giá nhất tích tụ tinh hoa của đất trời, tạo nên thứ trà sen làm mê hoặc bao người Việt Nam và tạo nên thương hiệu Trà sen hồ Tây nổi tiếng.