Chính trị - Xã hội

Di dời 3 Bộ khỏi khu Ba Đình

Ngọc Khánh
ANTĐ - Ngày 10-12, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình, TP Hà Nội, tỷ lệ 1/2.000. Theo đó, sẽ di dời 3 Bộ và một số khu dân cư khỏi khu vực đặc biệt quan trọng này.
Di dời 3 Bộ khỏi khu Ba Đình ảnh 1
Bộ Tư pháp được xác định di dời khỏi khu trung tâm Ba Đình

Khu trung tâm chính trị

Khu Ba Đình được xác định là trung tâm chính trị, nơi làm việc của các cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ. Đồng thời, đây là khu vực có nhiều giá trị mang tầm quốc gia về văn hóa, lịch sử không gian kiến trúc gắn liền với lịch sử phát triển đất nước và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là trung tâm quan trọng của Thủ đô, nơi tổ chức các hoạt động chính trị, văn hóa trọng đại của cả nước và các hoạt động tham quan du lịch.

Đặc biệt, quy hoạch yêu cầu, các Bộ KH-ĐT, Bộ Tư pháp, Bộ NN&PTNT sẽ di chuyển đến địa điểm mới theo Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội được duyệt. Cơ sở vật chất của các bộ này sẽ được chuyển giao lại cho các cơ quan hữu quan để sử dụng. Ngoài ra, một số khu dân cư cũng cần di dời khỏi khu vực này. Cụ thể, khu dân cư phía Bắc Văn phòng Chính phủ sẽ được chuyển đi để mở rộng hoàn thiện không gian công viên ven hồ Tây và khai thác không gian ngầm làm khu dịch vụ và đỗ xe chung. Tương tự, khu tập thể Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng được di chuyển nhằm hoàn thiện không gian cho các cơ quan Chính phủ và Chủ tịch nước. Khu tập thể Bộ Công an cũng di dời toàn bộ các hộ dân, chuyển cho Trung đoàn 600 (Bộ Tư lệnh Cảnh vệ) quản lý. Cùng với đó, khu tập thể Trung đoàn 275 (thuộc Bộ Tư lệnh Lăng) và các hộ dân cư đang ở xen trong các biệt thự tại số 4, số 6 Hoàng Diệu, ngõ Nguyễn Cảnh Chân... cũng sẽ được di dời theo quy hoạch.

Một số khu dân cư khác như Khu tập thể 354, Khu 32 - 36 Điện Biên Phủ... được xem xét cải tạo, chỉnh trang. Riêng khu bệnh viện Xanh Pôn, sẽ có lộ trình để bệnh viện này trở thành nơi cấp cứu, khám bệnh chất lượng cao, giảm thiểu tối đa diện tích phục vụ điều trị, giảm mật độ xây dựng, chỉnh trang cải tạo khuôn viên, tăng diện tích cây xanh.

Đề cao yếu tố bảo tồn

Tại khu làm việc của cơ quan Chính phủ, dự kiến dỡ bỏ một số công trình cũ, công trình hết niên hạn sử dụng để xây dựng trụ sở mới cao 9 tầng. Đồng thời, sẽ tổ chức sân đón khách trước công trình trụ sở Chính phủ. Đặc biệt, quy hoạch yêu cầu bảo tồn tôn tạo biệt thự hiện nay đang được sử dụng làm nhà làm việc của Thủ tướng Chính phủ thành Nhà lưu niệm của Chính phủ và tổ chức thêm lối vào khu Văn phòng Chính phủ từ phía đường Hoàng Hoa Thám, ngõ Bách Thảo.

Các biệt thự dọc đường Phan Đình Phùng hiện là nhà làm việc của một số Ban, ngành của Đảng sẽ được bảo tồn tôn tạo, chỉnh trang thành nhà công vụ. Tại khuôn viên biệt thự số 4 và số 6 đường Hoàng Diệu, dự kiến sẽ di dời các hộ dân ở đây để chuyển đổi chức năng thành nhà công vụ. 

Quy hoạch xác định nhiệm vụ bảo tồn tôn tạo các công trình kiến trúc cũ kiểu Pháp và ổn định cấu trúc không gian như hiện nay. Không cho phép xây dựng xen cấy công trình cao tầng và làm biến dạng công trình kiến trúc nguyên gốc. Mục tiêu chỉnh trang cảnh quan và cải thiện môi trường được đề cao. Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long sẽ được quy hoạch bảo tồn thành Công viên văn hóa lịch sử trong quy hoạch Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, nhằm phát huy tối đa các giá trị vật chất, tinh thần của dân tộc.

Hệ thống giao thông trong khu vực (đường Độc Lập, Hùng Vương, Ngọc Hà...) sẽ được mở rộng. Về giao thông tĩnh, quy hoạch đặt mục tiêu xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại vị trí tập thể Bảo tàng Hồ Chí Minh hiện nay, với diện tích 0,6 ha, sức chứa 300 xe. Bên cạnh đó, sẽ xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại khu vực Vườn Kính Thiên, quy mô 3 tầng ngầm 500 xe. Phần diện tích phía trên bãi đỗ xe ngầm xây dựng vườn hoa cây xanh công cộng phục vụ người dân và du khách. Ngoài ra, còn có bãi đỗ xe ngầm tại vị trí phía Tây công viên Bách Thảo và phía Bắc đường Thụy Khê.

Quy hoạch xác định “tổ chức các tuyến đi bộ phục vụ khách tham quan Lăng Bác, đoạn phố Chùa Một Cột và đoạn đầu phố Hùng Vương - Lê Hồng Phong”. Đồng thời, có lộ trình kế hoạch chuyển một số tuyến đường thành tuyến phố đi bộ: Chùa Một Cột, một đoạn phố Ông Ích Khiêm, đường Điện Biên Phủ (từ nút giao với đường Trần Phú đến nút giao với đường Tôn Thất Đàm).

Quy mô lập quy hoạch điều chỉnh mở rộng là 134,5 ha, phía Bắc được giới hạn bởi phố Phan Đình Phùng, đường Thanh Niên, hồ Tây đường Hoàng Hoa Thám. Phía Nam là đường Trần Phú, Nguyễn Thái Học và Sơn Tây. Phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC