Chính trị - Xã hội

Đêm Hà Nội thêm sống động

Đan Thanh
ANTD.VN - Ngành du lịch cần nhìn sang các nước láng giềng để phấn đấu đóng góp cho nền kinh tế 10% GDP. Muốn thế, đừng để khách một đi không trở lại. Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị lớn nhất từ trước đến nay về du lịch. Tại hội nghị này, ý kiến của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc cho phép kinh doanh sau 24h ở Hà Nội được giới doanh nghiệp kinh doanh du lịch quan tâm đặc biệt.

Với một đất nước, một Thủ đô đang mở rộng cửa hội nhập, đặc biệt Hà Nội xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, không có lý gì các dịch vụ ẩm thực, giải trí, vui chơi lành mạnh lại đóng cửa im ỉm sau 24h.  Đây là khoảng thời gian mà ở nhiều nước châu Âu, Mỹ đang là giữa ban ngày, vì thế khách nước ngoài do chưa quen múi giờ có bắt ép họ đi ngủ cũng chẳng được. Vả lại, du khách vượt qua bao dặm đường sang Hà Nội đâu phải để đóng cửa ngồi tù túng trong khách sạn. Họ muốn hòa nhập, hít thở không khí phố cổ, phố đêm, muốn tìm hiểu, khám phá cuộc sống, con người ở một xứ sở còn ẩn chứa nhiều điều mới lạ và hấp dẫn. 

Nhiều hộ kinh doanh trong các khu phố cổ, phố cũ, ngay cả đại diện Ban quản lý phố cổ, chợ đêm, phố ẩm thực đều đồng tình ủng hộ chủ trương hợp lý và hợp tình này. Thực ra, trước đây họ đã kiến nghị giãn thời gian hoạt động kinh doanh sau 12h đêm để tăng sức thu hút du khách và tăng hiệu quả kinh tế du lịch. Một đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội cũng cho rằng, đây là một bước đi mạnh dạn, tạo đòn bẩy cho du lịch Thủ đô phát triển mạnh mẽ. 

Tới đây không cấm nữa thì tất nhiên phải có cách quản lý sao cho an ninh trật tự, an toàn xã hội vẫn bảo đảm. Không cấm mà quản được tốt đòi hỏi sự giám sát, quản lý sát sao của các cơ quan chức năng và sự vào cuộc của cả xã hội, trong khi các hoạt động “nhạy cảm” này rất dễ biến tướng, méo mó. Khi có sự phối hợp ăn ý, chủ động của các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương lại được sự đồng thuận của người dân, chắc chắn đêm Hà Nội sẽ thêm sinh động, đầy sức sống.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC