Kinh doanh

Đề xuất kiểm soát dòng "tiền bẩn" rửa tiền qua bất động sản

Hà Loan
ANTD.VN - HoREA đề xuất hàng loạt giải pháp về tiền tệ - tín dụng để kiểm soát tình trạng "bong bóng" bất động sản, như: siết tín dụng, giảm tỷ lệ cho vay mua bất động sản, kiểm soát dòng "tiền bẩn"...

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề xuất các giải pháp nhằm “đặc trị” sốt đất, sốt giá nhà. Trong đó, HoREA kiến nghị Thủ tướng xem xét sử dụng hiệu quả công cụ tiền tệ - tín dụng để quản lý hoạt động này.

“Siết” tín dụng bất động sản

Cụ thể, HoREA đề xuất kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào lĩnh vực bất động sản như: Xem xét nâng lãi suất tái cấp vốn, tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, giảm ngay tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn để cắt cơn sốt “bong bóng” bất động sản.

Việc kiểm soát công cụ tiền tệ, tín dụng đã được chứng minh có tác động mạnh đến thị trường bất động sản. Cụ thể, vào thời điểm tháng 02/2008 và tháng 02/2011, với chính sách thắt chặt tiền tệ, siết tín dụng bất động sản, nâng lãi suất cơ bản lên 14%/năm, dẫn đến lãi suất cho vay lên 21-25%/năm, đã cắt ngay cơn sốt “bong bóng”. Nhưng hệ quả không mong muốn là chính sách này đã đẩy thị trường bất động sản ngay lập tức rơi vào tình trạng “đóng băng”.

Năm 2013, để phá thế bị “đóng băng” của thị trường bất động sản, cũng bằng công cụ tín dụng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã có gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng (chủ yếu là kích cầu tiêu dùng) đã xử lý được 56.180 căn nhà tồn kho, xử lý được hơn 28.000 tỷ đồng nợ xấu bất động sản, hỗ trợ cho 56.180 người mua được nhà ở và hỗ trợ để thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng trở lại từ năm 2014 cho đến nay.

Từ năm 2016 đến nay, Ngân hàng Nhà nước thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào các lĩnh vực có rủi ro cao, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Theo đó, đến ngày 01/10/2023, các ngân hàng thương mại chỉ còn được sử dụng tối đa 30% vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn.

Đề xuất kiểm soát dòng "tiền bẩn" rửa tiền qua bất động sản ảnh 1

HoREA cho rằng cần kiểm soát chặt tín dụng bất động sản

Trong quý 1/2021, tăng trưởng tín dụng bất động sản tăng 3% cao hơn tăng trưởng tín dụng chung, chỉ tăng 2,93%, nên Ngân hàng Nhà nước đang bám sát tình hình thị trường và có thể “siết” nguồn vốn tín dụng vào lĩnh vực bất động sản trong thời gian tới.

Giảm tỷ lệ cho vay bất động sản

HoREA cho biết, hiện nay, ngân hàng cho vay tối đa đến 70% giá trị hợp đồng mua bất động sản.

Khi xảy ra đầu cơ, sốt nóng “bong bóng” bất động sản, Hiệp hội đề xuất Ngân hàng Nhà nước tham khảo cách làm của một số nước, như có thể xem xét giảm ngay tỷ lệ cho vay xuống còn 50%, thậm chí chỉ còn 35%, để ngăn chặn đầu cơ, “lướt sóng”.

Cùng với đó, Hiệp hội đề xuất kiểm soát chặt “tín dụng tiêu dùng”, ngăn chặn việc chuyển một phần nguồn vốn vay xây nhà, sửa nhà, mua nhà, để “lướt sóng”.

“Tỷ trọng vay xây nhà, sửa nhà, mua nhà để ở chiếm khoảng 13% tín dụng tiêu dùng, nhưng khi thị trường bất động sản sốt nóng “bong bóng”, thì sẽ có một phần vốn không nhỏ được sử dụng để “lướt sóng”.

Do vậy, đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại chịu trách nhiệm và tăng cường kiểm soát việc sử dụng vốn vay tiêu dùng đúng mục đích vay, để góp phần phát triển thị trường bất động sản ổn định, lành mạnh” – HoREA kiến nghị.

Kiểm soát chặt chẽ nguồn “tiền bẩn”

Cho rằng trong 3 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng tín dụng bất động sản 3%, tuy có cao hơn tăng trưởng tín dụng chung chỉ tăng 2,93%, nhưng không quá bất thường, HoREA đặt câu hỏi: Nguồn vốn đầu tư rất lớn làm cho thị trường bất động sản sốt nóng “bong bóng” hiện nay đến từ đâu ?!

“Hiệp hội nhận thấy, ngoài nguồn tiền nhàn rỗi, tiền để dành, vàng cất giữ trong dân, tiền từ chốt lời chứng khoán và nguồn tiền “kiều hối” (khoảng 20% “kiều hối” đầu tư vào bất động sản), thì đề nghị Nhà nước cần quan tâm để kiểm soát chặt nguồn “tiền bẩn” (có nguồn gốc tội phạm, hoặc có thể do tham nhũng) mua bất động sản” – HoREA đặt vấn đề.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC